Trang chủ Tư liệu - truyền thống

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Tư liệu - truyền thống
Những chiến công gắn với sóng nước Biển Đông
Thứ năm, 04 Tháng 2 2016 11:32

Đêm cuối năm, thời khắc giao thừa thiêng liêng giữa năm cũ và năm mới trong ngày tết cổ truyền của dân tộc là một đêm rất dài và rất sâu để cho ta  nhớ về những kỷ niệm của đời mình, nhớ về gia đình, nguồn cội, tổ tiên. Trong giờ phút thiêng liêng đó, tôi thường nghĩ về Hoàng Sa, Trường Sa, nghĩ về lịch sử mấy ngàn năm đấu tranh chống ngoại xâm của ông cha ta, đã làm nên những chiến thắng oai hùng, sáng ngời trong lịch sử gắn liền với sóng nước biển Đông.

Xem tiếp...
 
KỶ NIỆM 86 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930 - 3/2/2016): Phan Đăng Lưu – người Cộng sản kiên trung
Thứ năm, 04 Tháng 2 2016 08:59

Đồng chí Phan Đăng Lưu sinh ngày 2/1/1901 tại xã Tràng Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, trong một gia đình nông dân. Ông ngoại  Phan Đăng Lưu đỗ cử nhân nhưng không ra làm quan, đã tham gia các cuộc khởi nghĩa ở Nghệ An. Cha của ông cũng tham gia cuộc khởi nghĩa do Chu Trạc đứng đầu. Lúc nhỏ, Phan Đăng Lưu theo học chữ Hán, rồi vào học Trường Tiểu  học ở Vinh. Sau khi tốt nghiệp tiểu học, ông lên Tuyên Quang học Trường Canh nông thực hành. Ra trường, ông làm nhân viên tập sự ở Sở Canh nông Bắc kỳ, có lúc ông làm nhân viên Trại Tơ tằm Thanh Ba, Phú Thọ, sau đổi về  Sở Canh nông Nghệ An. 

Tượng đài Phan Đăng Lưu tại Yên Thành, Nghệ An

Xem tiếp...
 
Những sự kiện năm Thân trong lịch sử nước ta
Thứ ba, 02 Tháng 2 2016 11:42

+Năm Nhâm Thân (972) Vạn Thắng Vương sau khi lên ngôi Hoàng đế lấy hiệu là Tiên Hoàng đế, đặt quốc hiệu là Đại Cồ việt, đóng đô ở Hoa Lư. Để tránh cuộc đụng độ với nhà Tống, vua Đinh Tiên Hoàng đã sai con là Đinh Liễn mang đồ vật sang cống. Vua nhà Tống sai sứ sang phong cho Đinh Tiên Hoàng là Giao Chỉ Quận Vương và phong cho Nam Việt Vương Đinh Liễn làm Tĩnh hải quân Tiết độ sứ An Nam đô hộ.

+Tháng 10 năm Giáp Thân (1224)Vua Lý Huệ Tông truyền ngôi cho Chiêu Thánh Công chúa (Lý Chiêu Hoàng) rồi vào ở chùa Chân Giác sau mất ở đó.

Ngày 21 tháng 10 năm Ất Dậu (1225) Lý Chiêu Hoàng có chiếu nhường ngôi cho chồng là Trần Cảnh, chấm dứt 215 năm trị vì của nhà Lý, mở ra triều đại nhà Trần rực rỡ sau này.

Tượng Trần Hưng Đạo trên đảo Song Tử Tây - Trường Sa

Xem tiếp...
 
Các phi công ưu tú (ACE) trong lịch sử không chiến thế giới và Việt Nam
Thứ ba, 02 Tháng 2 2016 11:28

Từ chiến tranh thế giới thứ nhất, trong nội bộ không quân các nước đều có thống kê, tặng thưởng danh hiệu phi công ưu tú (ACE) cho các phi công bắn rơi nhiều máy bay đối phương. Để công nhận phi công Ace, các quốc gia đều có những tiêu chuẩn riêng. Nhưng đa số cho rằng, ít nhất phải bắn hạ 5 máy bay đối phương thì mới được công nhận là phi công ưu tú. Viên phi công đầu tiên trên thế giới bắn rơi đối phương là người Pháp (Roland Garros – được lấy tên đặt cho giải tennis trên sân đất nện ở Pháp vào mùa hè hằng năm). Phi công Adoliphe Pegoud là phi công ACE đầu tiên trên thế giới (bắn rơi 6 máy bay đối phương, cũng là người Pháp).Tiếc rằng chỉ hơn 2 tháng sau khi lập công, cả hai phi công này điều bị đối phương bắn hạ.

Hai trong số các phi công xuất sắc của Việt Nam (Pham Thanh Ngân (trái), Nguyễn Văn Cốc (phải) và tướng Chu Duy Kính (giữa)

Xem tiếp...
 
Niềm suy tư của một chiến sỹ quốc tế
Thứ hai, 04 Tháng 1 2016 14:32

Trong một chuyến đi tác nghiệp báo chí, tôi đã gặp một chuyện khá li kỳ nhưng kết cục có hậu. Sau hai ngày làm việc ở Trà Vinh, tôi theo xe đò xuôi về tỉnh Kiên Giang. Gặp gỡ anh hùng LLVT ND Kiều Văn Niết và đồng chí Hai Hoàng – Chủ tịch Hội CCB phường An Hòa, thị xã Rạch Giá. Họ đều tâm đắc và lấy làm hãnh diện, ở đây có một hội viên CCB đặc biệt. Tôi lấy làm ngạc nhiên, bởi Hội CCB Việt Nam duy nhất có một vị được Đại hội tôn vinh Chủ tịch danh dự, đồng thời hội viên đặc biệt đó là Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Còn ở đây, hội viên “đặc biệt” là ai? Hẳn con người này có một dấu ấn gì đây? Tôi nghĩ thầm vậy.

Xem tiếp...
 
HUYỀN QUANG LÝ ĐẠO TÁI - TỔ THỨ BA CỦA THIỀN PHÁI TRÚC LÂM
Thứ ba, 22 Tháng 12 2015 14:44

1. Niên biểu Huyền Quang

+ Năm 1254 (Giáp Dần): Năm sinh. Tên thật là Lý Đạo Tái, người làng Vạn Tải, châu Nam Sách, lộ Lạng Giang (nay thuộc huyện Gia Lương, tỉnh Bắc Ninh).

+ Năm 1274: 21 tuổi, đỗ Trạng nguyên (Ông Trạng thứ 6/47 ông Trạng ở nước ta).

+ Từ 1274 đến 1304: 30 năm làm quan (từ lúc 21 tuổi đến khi 51 tuổi) ở Hàn Lâm viện dưới các triều vua Trần  Nhân Tông, Trần Anh Tông.

+ Năm 1305: 52 tuổi, từ quan, xuất gia.

+ Năm 1330: 77 tuổi, Pháp Loa viên tịch; Huyền Quang (hơn Pháp Loa 30 tuổi) trở thành Tổ thứ ba của Thiền Tông Trúc Lâm.

+ Năm 1334 (Giáp Tuất): Viên tịch, thọ 81 tuổi. Từng được Trần Minh Tông (1314-1329) ban pháp hiệu: Huyền Quang tôn giả.

Tượng Thiền sư  Huyền Quang

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 7 trong tổng số 11
Designed by TLO