Trang chủ Tư liệu - truyền thống

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Tư liệu - truyền thống
Các phi công ưu tú (ACE) trong lịch sử không chiến thế giới và Việt Nam
Thứ ba, 02 Tháng 2 2016 11:28

Từ chiến tranh thế giới thứ nhất, trong nội bộ không quân các nước đều có thống kê, tặng thưởng danh hiệu phi công ưu tú (ACE) cho các phi công bắn rơi nhiều máy bay đối phương. Để công nhận phi công Ace, các quốc gia đều có những tiêu chuẩn riêng. Nhưng đa số cho rằng, ít nhất phải bắn hạ 5 máy bay đối phương thì mới được công nhận là phi công ưu tú. Viên phi công đầu tiên trên thế giới bắn rơi đối phương là người Pháp (Roland Garros – được lấy tên đặt cho giải tennis trên sân đất nện ở Pháp vào mùa hè hằng năm). Phi công Adoliphe Pegoud là phi công ACE đầu tiên trên thế giới (bắn rơi 6 máy bay đối phương, cũng là người Pháp).Tiếc rằng chỉ hơn 2 tháng sau khi lập công, cả hai phi công này điều bị đối phương bắn hạ.

Hai trong số các phi công xuất sắc của Việt Nam (Pham Thanh Ngân (trái), Nguyễn Văn Cốc (phải) và tướng Chu Duy Kính (giữa)

Xem tiếp...
 
Niềm suy tư của một chiến sỹ quốc tế
Thứ hai, 04 Tháng 1 2016 14:32

Trong một chuyến đi tác nghiệp báo chí, tôi đã gặp một chuyện khá li kỳ nhưng kết cục có hậu. Sau hai ngày làm việc ở Trà Vinh, tôi theo xe đò xuôi về tỉnh Kiên Giang. Gặp gỡ anh hùng LLVT ND Kiều Văn Niết và đồng chí Hai Hoàng – Chủ tịch Hội CCB phường An Hòa, thị xã Rạch Giá. Họ đều tâm đắc và lấy làm hãnh diện, ở đây có một hội viên CCB đặc biệt. Tôi lấy làm ngạc nhiên, bởi Hội CCB Việt Nam duy nhất có một vị được Đại hội tôn vinh Chủ tịch danh dự, đồng thời hội viên đặc biệt đó là Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Còn ở đây, hội viên “đặc biệt” là ai? Hẳn con người này có một dấu ấn gì đây? Tôi nghĩ thầm vậy.

Xem tiếp...
 
HUYỀN QUANG LÝ ĐẠO TÁI - TỔ THỨ BA CỦA THIỀN PHÁI TRÚC LÂM
Thứ ba, 22 Tháng 12 2015 14:44

1. Niên biểu Huyền Quang

+ Năm 1254 (Giáp Dần): Năm sinh. Tên thật là Lý Đạo Tái, người làng Vạn Tải, châu Nam Sách, lộ Lạng Giang (nay thuộc huyện Gia Lương, tỉnh Bắc Ninh).

+ Năm 1274: 21 tuổi, đỗ Trạng nguyên (Ông Trạng thứ 6/47 ông Trạng ở nước ta).

+ Từ 1274 đến 1304: 30 năm làm quan (từ lúc 21 tuổi đến khi 51 tuổi) ở Hàn Lâm viện dưới các triều vua Trần  Nhân Tông, Trần Anh Tông.

+ Năm 1305: 52 tuổi, từ quan, xuất gia.

+ Năm 1330: 77 tuổi, Pháp Loa viên tịch; Huyền Quang (hơn Pháp Loa 30 tuổi) trở thành Tổ thứ ba của Thiền Tông Trúc Lâm.

+ Năm 1334 (Giáp Tuất): Viên tịch, thọ 81 tuổi. Từng được Trần Minh Tông (1314-1329) ban pháp hiệu: Huyền Quang tôn giả.

Tượng Thiền sư  Huyền Quang

Xem tiếp...
 
Đại tướng Hoàng Văn Thái, vị Tổng Tham mưu trưởng đầu tiên
Thứ hai, 21 Tháng 12 2015 14:18

Theo hồi ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người Anh Cả của Quân đội  ta, thì ngay sau khi  Cách mạng Tháng Tám thành công, Bác Hồ đã  nghĩ  đến việc phải thành lập một cơ quan để giúp  Trung ương Đảng và Chính phủ nắm LLVT và giải quyết các vấn đề quân sự. Cơ quan đó là Bộ Tổng Tham mưu của quân đội. Bác giao cho đồng chí Võ Nguyên Giáp tìm người trực tiếp đứng ra tổ chức và đứng đầu cơ quan này.

Đại tướng Hoàng Văn Thái

Xem tiếp...
 
Theo dòng lịch sử: TIẾNG VIỆT LINH DIỆU
Thứ sáu, 11 Tháng 12 2015 13:31

Nhớ nhà, về quê, tôi ngồi trên chiếc sập chân quỳ mà sinh thời, cha tôi vẫn hay “chiếu cố”, cho phép tôi cùng ngồi với tư cách “Thằng út”, để tiếp khách văn của Người.

Trời đang độ sầu thu! Ngoài kia, vạn triệu bụi nước rời mây, làm ướt đầm mấy vòm nhãn cũ, tụ thành giọt rồi rơi trong gió lạnh, xuống khoảnh vườn nhỏ. Trên khoảnh vườn nhỏ quanh mấy gốc nhãn ấy, anh chị tôi trồng đôi bụi gừng (khương), dăm hàng tỏi, vài ba cây ớt tứ thì... - những thứ gia vị ngày xưa cha tôi vẫn hay dùng trong những bữa cơm đạm bạc của mình- như mẹ tôi vẫn trồng ngày trước.

Từ trên sập, tôi nhìn qua cửa chính, qua hiên, qua tấm giại tre tâm tưởng. Đất vườn lép nhép; ớt, gừng, tỏi, tía tô, xương xông... nghiêng ngả, lấm láp, lạnh lẽo. Chợt bốn câu thơ của Ôn Như hầu, xưa cha tôi thường đọc, về trong tâm trí tôi: Lép nhép dăm hàng tỏi- Lơ thơ mấy bụi khương- Vẻ chi tèo teo cảnh- Thế mà cũng tang thương!

Xem tiếp...
 
PHÁP LOA ĐỒNG KIÊN CƯƠNG - TỔ THỨ HAI CỦA THIỀN PHÁI TRÚC LÂM
Thứ ba, 01 Tháng 12 2015 14:25

1. Niên biểu Pháp Loa

- Năm 1284 - năm sinh. Tên thật là Đồng Kiên Cương

- Năm 1304 - 21 tuổi: Gặp được Trần Nhân Tông (Trong năm, Trần Nhân Tông cũng chính thức thành lập dòng Thiền Trúc Lâm qua lễ Thụ Bồ Tát giới cho cả triều đình nhà Trần, từ Trần Anh Tông đến các vương tôn công tử và trở thànhTổ thứ nhấtcủa dòng Thiền đặc sắc này).

Trần Nhân Tông đặt Phật danh cho ông là Thiện Lai và gửi ông theo học hòa thượng Tính Giác, rồi ông phát nguyện, tu theo 12 khổ hạnh Đầu Đà như Trần Nhân Tông.

Tượng Pháp Loa Đồng Kiên Cương

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 7 trong tổng số 11
Designed by TLO