Trang chủ Tư liệu - truyền thống

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Tư liệu - truyền thống
“Chính sự có khó gì đâu”
Thứ ba, 21 Tháng 6 2016 11:37

Sử Việt ghi rõ, dưới thời Lý Nhân Tông (1072-1127), năm Ất Mão (1075) vua mở khoa thi Tam trường, còn gọi là Minh kinh bác học, để chọn người tài ra làm quan. Đó là đại khoa đầu tiên ở nước ta, Trạng nguyên đầu tiên là thủ khoa Lê Văn Thịnh. Năm Bính Thìn (1076), vua cho lập Quốc tử giám, trường đại học Việt đầu tiên, chọn những người tài giỏi vào dạy. Đến thời Trần Thái Tông (1434-1442), năm Nhâm Tuất (1442)- bắt đầu ra lệnh dựng bia tiến sĩ và sang thời Lê Thánh Tông (1460-1497) bia tiến sĩ bắt đầu được dựng, cùng với việc mở rộng Quốc tử giám. Lê Thánh Tông cũng chính là người giải cái án oan Lệ Chi Viên đẫm máu và nước mắt của Nguyễn Trãi và cho sưu tầm được hơn 100 bài thơ của cụ Nguyễn. Trọng nhân tài như thế, nên thời của Lý Nhân Tông và Lê Thánh Tông đều là thời thịnh.

Điện thờ Khổng Tử tại Văn Miếu-Quốc tử giám (Hà Nội) - Ảnh: GIA HOÀI

Xem tiếp...
 
TÂY SƠN THẤT HỔ TƯỚNG: THầN MÃ LÝ VĂN BƯU
Thứ ba, 14 Tháng 6 2016 10:25

Lý Văn Bưu là một võ tướng của nhà Tây Sơn. Ông là một trong bảy vị tướng được tôn gọi là Tây Sơn thất hổ tướng. Ông còn có tên  là Mưu, người làng Đại Khoang, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, nhà giàu, nổi danh từ thuở niên thiếu.

Vùng Đại Khoang là một vùng rộng lớn, người thưa giáp ranh với vùng Thuận Truyền, Thuận Hạnh, huyện Tây Sơn, cũng đất rộng người thưa. Vùng này gò đống kéo dài, cây dại gai góc mọc đầy, chen lẫn với chà là, sim, ổi, nên rất thích hợp với việc săn bắn và nuôi bò, ngựa. Vì vậy gia đình ông Lý Văn Bưu chuyên về việc chăn nuôi ngựa. Ngựa của họ Lý bán khắp nơi, kể cả tỉnh Phú Yên, Quảng Nghĩa.

Xem tiếp...
 
TÂY SƠN THẤT HỔ TƯỚNG: Đô đốc Lộc
Thứ ba, 31 Tháng 5 2016 10:24

Nguyễn Văn Lộc, tức Đô đốc Lộc, người làng Kỳ Sơn, nay thuộc xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Thuở nhỏ nhà nghèo, ông phải đi chăn trâu cho một phú nông ở làng Kỳ Sơn, và sau đó làm nghề canh gác mướn. Có một ông thầy dạy võ nhân đi ngang qua làng, thấy ông vạm vỡ, tướng mạo uy phong nên bí mật truyền dạy võ nghệ cho.

Vua Quang Trung đại phá quân Thanh (Tranh minh họa)

Xem tiếp...
 
TÂY SƠN THẤT HỔ TƯỚNG: Chuyện về đô đốc Nguyễn Văn Tuyết
Thứ ba, 17 Tháng 5 2016 14:28

Danh tướng Nguyễn Văn Tuyết là người ở huyện Tuy Viễn, phủ Quy Nhơn (nay thuộc huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định). Đến nay, về năm sinh và mất của ông vẫn chưa ai rõ. Có truyền thuyết dân gian nói rằng, ông là cháu họ của Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ và Nguyễn Lữ, nhưng không thấy tài liệu hay thư tịch nào xác nhận về điều này. Theo một vài chuyện kể dân gian thì trước năm 1771, Nguyễn Văn Tuyết sống phiêu bạt khắp đó đây. Sau nhờ một người thầy dạy võ hết lòng yêu thương chỉ vẽ, lại còn đem con gái gả cho, Nguyễn Văn Tuyết đã trở thành người quyết chí đem tài sức của mình ra cứu khổ cho dân. Ông cùng vợ về quê nhà, tham gia cuộc khởi nghĩa Tây Sơn và nhanh chóng được anh em Tây Sơn trọng dụng.

Quân Tây Sơn tấn công giặc Thanh tại đồn Ngọc Hồi (1789) - Tranh tại Bảo tàng Quang Trung

Xem tiếp...
 
TÂY SƠN THẤT HỔ TƯỚNG: Lê Vô Địch
Thứ tư, 11 Tháng 5 2016 15:08

Từ một tay cướp nổi tiếng trở thành tướng tài nhà Tây Sơn, đó là Lê Văn Hưng. Hưng người Kiên Dõng huyện Tuy Viễn, có ngọn roi tuyệt diệu, một đòn đánh ngã trăm người. Dưới tay Hưng có vài chục thủ hạ hành nghề ăn cướp. Nhưng cũng như Chàng Lía, đảng cướp của Hưng chỉ cướp của nhà giàu.

Quân Tây Sơn xung  trận-Tranh minh họa tại Bảo tàng Quang Trung

Xem tiếp...
 
“TÂY SƠN THẤT HỔ TƯỚNG”: TRầN QUANG DIệU, Vị TƯớNG NHÂN ĐứC
Thứ năm, 28 Tháng 4 2016 15:10

Dũng tướng Trần Quang Diệu (? - 1802) là chồng của nữ tướng Bùi Thị Xuân. Ông đã làm một việc được người đời khen là vị tướng nhân đức và cũng vì nghĩa cả mà để lại thân tộc mình tập tục “sinh Nguyễn tử Trần”.

Về quê quán của Trần Quang Diệu, đã từng có các ý kiến khác nhau. Đầu năm 1996 mộ của mẹ ông (được lập vào tháng 3 năm Nhâm Tý - 1792, thời nhà Tây Sơn cai quản đất Quảng Nam) mới được tìm thấy ở phía tây nam ngọn Thổ Sơn trong cụm Ngũ Hành Sơn.

Tượng Thái phó Trần Quang Diệu

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 6 trong tổng số 11
Designed by TLO