Trang chủ Tư liệu - truyền thống

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Tư liệu - truyền thống
Tiếng Việt- Yêu và cách yêu
Thứ sáu, 14 Tháng 10 2016 14:42

1- Ít tuần nay, báo chí ta rộ lên một tranh luận không mới, là quan niệm thế nào về việc làm trong sáng tiếng Việt. Tôi nghĩ, gần và giống với việc ấy nhất, tức là việc mọi thứ tiếng nói đi tìm cái “vỏ” cho mình, có lẽ là việc người ta (ở mọi xứ) đi tìm quần áo + khăn khố- thời trang + phụ kiện cho cái thân thể ban sơ của mình. Chỉ ví dụ riêng ở ta: Từ áo cánh, áo bà ba, áo tứ thân, quần lá tọa, váy đũi, yếm sồi... dân ta dần thoải mái chấp nhận áo sơ-mi, quần tây, vét-tông; rồi áo dài Cát Tường, quần áo bò... Lúc đầu thì mặc như Âu-Mỹ, giờ lại theo thời trang Hàn Quốc v.v... Cái gì “có lý” thì tồn tại, nhưng giá bên cạnh sự “có lý” đó, lại còn “có tình” nữa, thì tốt hơn, vì người ta, ai cũng vốn “có tình” với ngôn ngữ dân tộc, phong tục dân tộc, mầu da và vóc dáng dân tộc, sắc đẹp dân tộc... Mà, tất phải thế!

Xem tiếp...
 
Nguyễn Sơn-một vị tướng tài
Thứ ba, 04 Tháng 10 2016 16:33

Thiếu tướng Nguyễn Sơn, tên khai sinh Vũ Nguyên Bác, sinh ngày 1/10/1908, mất ngày 21/10/1956 tại Hà Nội. Tuổi đời của đồng chí không cao, song nhân dân ta dành những tình cảm và sự cảm phục sâu sắc nhất đối với đồng chí. Làng Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, Hà Nội, quê đồng chí, có một trường trung học mang tên Nguyễn Sơn.

Gia đình lưỡng quốc tướng quân Nguyễn Sơn

Xem tiếp...
 
Tô Hiến Thành- Vị Thái úy liêm trực
Thứ tư, 21 Tháng 9 2016 10:02

Tô Hiến Thành quê ở làng Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng, Hà Tây, nay là Hà Nội (xưa là đất Ô Diên). Ông sống vào các đời vua Lý Anh Tông, Lý Cao Tông. Vào đời vua Anh Tông, ông là vị  quan có tài văn võ. Dưới triều Lý Anh Tông (1138-1175) ông được cử đi đánh dẹp các cuộc nổi dậy ở các vùng Lạng Sơn, Hưng Yên và người Lào quấy phá ở biên giới. Ông được phong chức Thái úy. Ông chăm  lo tổ chức lực lượng quân sự, luyện tập quân lính, chọn người tài giỏi để cất nhắc. Ngoài ra ông còn chú ý đến việc học hành trong nước. Ông xin vua lập đền thờ KhổngTử ở cửa Nam thành  Thănh Long để khuyến khích Nho học. Năm 1175, Lý Anh Tông phong ông làm Thái phó Bình chương quân quốc trọng sự và phong tước vương.

Tượng Thái úy Tô Hiến Thành

Xem tiếp...
 
Chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam trên vùng đất Nam Bộ (kỳ cuối)
Thứ ba, 13 Tháng 9 2016 14:17

5. Cơ sở pháp lý

Cơ sở pháp lý về chủ quyền của Việt Nam trên vùng đất Nam Bộ thể hiện ngay trong quá trình thụ đắc lãnh thổ bắt đầu từ thế kỷ XVII. Từ giữa thế kỷ XIX, chủ quyền này được chính thức ghi nhận trong văn bản các Hiệp ước quốc tế. Tháng 12 năm 1845 ba nước An Nam (Việt Nam), Xiêm (Thái Lan) và Miên (Cămpuchia) đã ký một Hiệp ước, trong đó thừa nhận 6 tỉnh Nam Kỳ thuộc Việt Nam. Năm sau, trriều Nguyễn và Xiêm lại ký một Hiệp ước có nhắc lại điều đó. Đây là Hiệp ước mà sau này Cao Miên cũng tham gia [1]. Như vậy muộn nhất là đến năm 1845 các nước láng giềng với Việt Nam, trong đó có cả Cămphuchia đã ký các văn bản pháp lý chính thức công nhận vùng đất Nam Bộ là của Việt Nam. 

Bản đồ Gia Định - Sài Gòn - Bến Nghé do Trần Văn Học vẽ năm 1815

Xem tiếp...
 
Người cắm cờ trên nóc Phủ Khâm sai
Thứ năm, 01 Tháng 9 2016 09:04

Ông tên thật là Nguyễn Hữu Hậu, tên thường gọi là Quang Ngọc, năm nay ngót 90 tuổi, hiện ở quận Cầu Giấy, Hà Nội. Hơn 70 năm trước ông là người vinh dự được giao nhiệm vụ cắm cờ đỏ sao vàng lên nóc tòa nhà Phủ Khâm sai sáng ngày 19-8-1945.

Biểu tình chiếm Phủ Khâm sai 19/8/1945

Xem tiếp...
 
Người vẽ cờ đỏ sao vàng
Thứ năm, 01 Tháng 9 2016 09:00

Quốc kỳ của Việt Nam được tô thắm bằng xương máu của biết bao chiến sĩ, đồng bào. Lá cờ đỏ sao vàng năm cánh trở nên quen thuộc với bạn bè khắp năm châu. Nhưng vẫn còn nhiều người chưa biết tác giả và lần đầu tiên lá cờ ấy xuất hiện trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ cách đây 76 năm (23/11/1940). Theo website Đảng Cộng Sản Việt Nam, người vẽ lá cờ ấy là một chiến sĩ cách mạng tham gia khởi nghĩa Nam Kỳ. Đó là Nguyễn Hữu Tiến, nguyên là thầy giáo, sinh ngày 5/3/1901 tại làng Lũng Xuyên xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Từ lâu dân làng Lũng Xuyên vẫn thường gọi ông với cái tên gần gũi là thầy giáo Hoài. Năm 1927, Nguyễn Hữu Tiến tham gia tổ chức Thanh niên Cách mạng đồng chí hội. Năm 1931 ông bị bắt và bị địch đưa ra nhà tù Côn Đảo. Năm 1935, ông cùng một số tù chính trị vượt ngục Côn Đảo, trở về đất liền, ông hoạt động cách mạng tại Cần Thơ, sau đó được phân công phụ trách công tác tuyên truyền, in ấn tài liệu cách mạng. Chính trong thời gian này, ông được Xứ ủy Nam Kỳ trao nhiệm vụ vẽ cờ Tổ quốc để sử dụng trong các cuộc đấu tranh.

Chân dung liệt sĩ Nguyễn Hữu Tiến đang ngồi vẽ cờ (tác phẩm của Nhạc sĩ Văn Cao).

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 5 trong tổng số 11
Designed by TLO