Trang chủ Tư liệu - truyền thống

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Tư liệu - truyền thống
Trận thủy chiến năm 1644 với hạm đội Hà Lan
Thứ hai, 13 Tháng 3 2017 09:52

Hà Lan là một cường quốc về hàng hải, quân sự và thương mại hàng đầu trên thế giới ở thế kỷ XVII.

Năm 1637, chúa Trịnh đã gửi thư cho Toàn quyền Công ty Đông Ấn Hà Lan để nhờ người Hà Lan giúp đỡ chống chúa Nguyễn ở Đàng Trong và hứa sẽ dành thêm cho Hà Lan những ưu đãi về thương mại. Nhận thấy đây là cơ hội có thể thu được những món lợi khổng lồ cũng như để làm tiền đề cho việc can thiệp vào Đại Việt về sau, Hà Lan đã đồng ý đáp lại yêu cầu này của chúa Trịnh.

Chiến thuyền Hà Lan ở Đàng Trong, thế kỷ XVII (tranh)

Xem tiếp...
 
Hồ Chí Minh với Hợp chủng quốc Hoa Kỳ
Thứ hai, 20 Tháng 2 2017 14:37

Đến Hoa Kỳ học cách chống ngoại xâm

Theo các nhà sử học có công trình nghiên cứu về Hồ Chí Minh thì vào năm 1912 Người đến Mỹ là do nước này vừa kết thúc thắng lợi cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân Bắc Mỹ chống lại sự xâm lược và ách thống trị của đế quốc Anh. Đây là động lực chính đã thôi thúc Người đến Mỹ, nhằm rút những kinh nghiệm quí báu cho sự nghiệp chống ngoại xâm ở Việt Nam.

Xem tiếp...
 
Mẹo tìm ra thủ phạm của quan trấn thủ
Thứ năm, 09 Tháng 2 2017 10:00

Lê Đình Kiên (1621-1704) người xã Bái Trại, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá. Ông từng giữ chức Thiếu bảo, tước Quận công, trấn thủ Sơn Nam thời nhà Lê. Ông nổi tiếng chính trực, có tài xử kiện, được nhân dân yêu mến.

Xem tiếp...
 
Danh nhân tuổi Dậu trong lịch sử nước nhà
Thứ ba, 17 Tháng 1 2017 15:58

Tuổi Ất Dậu:

-Nguyễn Du (1765-1820):quê Hà Tĩnh, là danh sĩ thời Nguyễn sơ, bút hiệu Thanh Hiên. Ông để lại các tác phẩm: Thanh Hiên thi tập, Nam trung tạp ngâm, Bắc hành tạp lục…Đặc biệt với tuyệt tác Truyện Kiềuđã đưa ông trở thành thi sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử thơ ca Việt Nam.

Khu lưu niệm Nguyễn Du ở làng Tiên Điền, xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh

Xem tiếp...
 
Vua Quang Trung sau chiến thắng Kỷ Dậu (1789)
Thứ sáu, 13 Tháng 1 2017 11:46

Sau khi đánh thắng quân Thanh, chiến tranh kết thúc, công việc quan trọng hàng đầu của Quang Trung Nguyễn Huệ là ổn định tình hình trong nước và tiến hành giao hảo với kẻ thù mà ông vừa đánh thắng, tức lập lại quan hệ hòa bình với triều đình nhà Thanh. Vì chỉ có sự hòa hảo giữa hai nước mới bảo đảm được hòa bình lâu dài cho dân tộc.

Vua Quang Trung  (tranh)

Xem tiếp...
 
“Chở thuyền”, “Lật thuyền”…
Thứ sáu, 13 Tháng 1 2017 11:14

“Nước có thể chở thuyền và cũng có thể lật thuyền”; “Lật thuyền mới biết sức dân mạnh như nước…”, không ít người khi nói và viết đã khẳng định “Nguyễn Trãi đã nói như thế…!”. Hư thực ra sao? Cho tới nay, chúng tôi đã vài lần được nghe cách lý giải nguồn gốc của câu nói trên. Nhân ngày Xuân thư thả xem báo tết, xin phép được giới thiệu cùng độc giả.

Thứ nhất, Trong bài thơ Quan hải, Nguyễn Trãi (1380 – 1442) có nhắc đến tư tưởng nói trên (trích bốn câu đầu):

“Thung mộc trùng trùng hải lãng tiền/ Trầm giang thiết tỏa diệc đồ nhiên./ Phúc chu thủy tín dân do thủy/ Thị hiểm nan bằng mệnh tại thiên”.

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 4 trong tổng số 11
Designed by TLO