Trang chủ Tư liệu - truyền thống

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Tư liệu - truyền thống
Vua Quang Trung sau chiến thắng Kỷ Dậu (1789)
Thứ sáu, 13 Tháng 1 2017 11:46

Sau khi đánh thắng quân Thanh, chiến tranh kết thúc, công việc quan trọng hàng đầu của Quang Trung Nguyễn Huệ là ổn định tình hình trong nước và tiến hành giao hảo với kẻ thù mà ông vừa đánh thắng, tức lập lại quan hệ hòa bình với triều đình nhà Thanh. Vì chỉ có sự hòa hảo giữa hai nước mới bảo đảm được hòa bình lâu dài cho dân tộc.

Vua Quang Trung  (tranh)

Xem tiếp...
 
“Chở thuyền”, “Lật thuyền”…
Thứ sáu, 13 Tháng 1 2017 11:14

“Nước có thể chở thuyền và cũng có thể lật thuyền”; “Lật thuyền mới biết sức dân mạnh như nước…”, không ít người khi nói và viết đã khẳng định “Nguyễn Trãi đã nói như thế…!”. Hư thực ra sao? Cho tới nay, chúng tôi đã vài lần được nghe cách lý giải nguồn gốc của câu nói trên. Nhân ngày Xuân thư thả xem báo tết, xin phép được giới thiệu cùng độc giả.

Thứ nhất, Trong bài thơ Quan hải, Nguyễn Trãi (1380 – 1442) có nhắc đến tư tưởng nói trên (trích bốn câu đầu):

“Thung mộc trùng trùng hải lãng tiền/ Trầm giang thiết tỏa diệc đồ nhiên./ Phúc chu thủy tín dân do thủy/ Thị hiểm nan bằng mệnh tại thiên”.

Xem tiếp...
 
KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY TOÀN QUỐC KHÁNG CHIẾN (19/12): Sống mãi Ngày Toàn quốc kháng chiến
Thứ tư, 21 Tháng 12 2016 08:58

Không đầy một tháng sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thực dân Pháp đã quay trở lại. Được quân Anh giúp đỡ, ngày 23/9 chúng đã đánh chiếm Sài Gòn rồi sau đó đánh chiếm các tỉnh Nam Bộ. Thời gian sau đó, bất chấp mọi nỗ lực thương thuyết của Chính phủ ta, chúng ngang nhiên đánh chiếm Hải Phòng, Lạng Sơn và tiến công vào quân ta ở Hà Nội, giặc Pháp đã hoàn toàn xé bỏ Hiệp định Sơ bộ 6/3/1946 và Tạm ước 14/9/1946, thực tế chúng đã gây ra cuộc chiến tranh xâm lược cả nước ta.

Tượng đài Chiến sĩ quyết tử Thủ đô ở vườn hoa Hàng Đậu-Hà Nội

Xem tiếp...
 
“VÀNH ĐAI DIệT Mỹ”- ĐIểN HÌNH SÁNG TạO ở QUảNG NAM (Tiếp theo kỳ trước)
Thứ tư, 21 Tháng 12 2016 08:28

Hơn nửa thế kỷ sau, những nhân chứng thời kỳ Mỹ đổ vào miền Nam Việt Nam ngoài ông Hoàng Minh Thắng, năm 2016 mới đây, tôi có dịp gặp được Đại tá Trần Ngọc Quế, bấy giờ ông là thư ký riêng của Tư lệnh Chu Huy Mân (bí danh Hai Mạnh). Bữa đó hàn huyên khá lâu nhiều chuyện vui buồn một thời chống Mỹ, tôi có đề cập tới “Vành đai diệt Mỹ” ngày ở Quảng Nam, dù tuổi cao nhưng hình như ký ức ấy làm ông phấn chấn và hào sảng lạ thường. Đúng thế, “Vành đai diệt Mỹ” khi chúng mới vào Đà Nẵng, Chu Lai, hai tỉnh Quảng Nam và Quảng Đà ta làm rất giỏi. Nhưng mong muốn lớn nhất bấy giờ của lãnh đạo Khu 5, là phải đánh thắng một trận tiêu diệt gọn một đơn vị lính Mỹ, điều ấy có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Rồi như chúng ta đã biết, quân dân Quảng Nam đã làm được, đánh thắng tiêu diệt gọn một đại đội lính Mỹ trên đỉnh đồi 50 Núi Thành.

Tượng đài chiến thắng Núi Thành-Quảng Nam

Xem tiếp...
 
“Vành đai diệt Mỹ”- điển hình sáng tạo ở Quảng Nam
Thứ hai, 12 Tháng 12 2016 13:55

Người Mỹ “trầm lặng” kiên trì một thời gian dài để chờ cơ hội và cơ hội ấy đã đến. Pháp thua trận ở Điện Biên Phủ họ nhảy ngay vào miền Nam Việt Nam đánh dấu chính thức xâm lược nước ta từ đấy. Đặt chân đến Việt Nam Mỹ tính toán theo quan điểm số học nhiều tiền, lắm của, có vũ khí tối tân họ tin chắc giành chiến thắng chỉ trong một thời gian ngắn. Thế nhưng học thuyết“Chiến tranh đặc biệt” kéo dài tới 10 năm đã bị thất bại thảm hại. Để cứu vãn sự sụp đổ của chế độ Sài Gòn, họ thay đổi chiến lược chuyển từ “Chiến tranh đặc biệt” sang “Chiến tranh cục bộ”.

Xem tiếp...
 
Người mẹ, người bà của 30 sĩ quan quân đội
Thứ hai, 12 Tháng 12 2016 13:48

Đó là bà Đặng Thị Cấp, sinh ngày 12-5-1882, là cháu ngoại của cụ Lãnh Trần ở làng Lệ Sơn (xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình). Cụ Lãnh Trần là một chỉ  huy tài năng của đề đốc Lê Trực. Bà Đặng Thị Cấp chính là người đã nhen nhóm ngọn lửa  yêu nước, truyền thống đánh giặc thời Cần Vương của dòng họ cho các con.

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 3 trong tổng số 10
Designed by TLO