Trang chủ Tư liệu - truyền thống

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Tư liệu - truyền thống
Vị tướng huyền thoại và những anh em cột chèo
Thứ hai, 02 Tháng 3 2015 15:21

Ngay khi còn sống, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trở thành huyền thoại, không chỉ trong nước mà còn với bạn bè quốc tế. Từ khi ông về với Cụ Hồ, yên nghỉ với Vũng Chùa-Đảo Yến, mỗi ngày vẫn có hàng ngàn đồng bào, khách du lịch quốc tế tới thăm. Tướng lĩnh trên thế giới, trải qua các thời kỳ lịch sử, không mấy ai được như vậy. Với đất nước ta, nhân dân ta và bạn bè quốc tế, ông mãi là vị tướng huyền thoại, tiếp tục “cống hiến” trong nhiệm vụ xây dựng con người Việt Nam, văn hóa Việt Nam thời kỳ mới.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và phu nhân Đặng Bích Hà.

Xem tiếp...
 
Những danh nhân tuổi Mùi
Thứ hai, 02 Tháng 3 2015 14:08

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước, đất nước ta đã sản sinh rất nhiều nhân vật xuất chúng. Nhân năm Ất Mùi 2015, xin trân trọng giới thiệu một số danh nhân đất Việt sinh ra vào những năm Mùi.

Danh tướng Lý Thường Kiệt

Xem tiếp...
 
“Bác Hồ”, tại sao gọi thế?
Thứ năm, 26 Tháng 2 2015 14:01

"Bác Hồ”, tên gọi này được dùng ở khắp nơi. Thời gian cùng những thử thách làm Cụ thêm uy nghiêm. Cùng với năm tháng, gương mặt thân thuộc có thêm một hình ảnh thành kính. Năm 1958 đó là hình ảnh một chiến sĩ gần 70 tuổi mà người ta treo ở khắp nơi, giữa các tấm ảnh lãnh tụ Liên Xô và Trung Quốc.

Sách có đăng bài của nhà báo Pháp Jean Lacouture

Xem tiếp...
 
“Dĩ bất biến ứng vạn biến”
Thứ năm, 26 Tháng 2 2015 13:56

Ngày 31 tháng 5 năm 1946, trước khi sang Pháp dự Hội nghị Fontainebleau, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giao toàn quyền lãnh đạo cho cụ Huỳnh Thúc Kháng – Nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Thấy cụ có vẻ băn khoăn, lo lắng, Bác chỉ dặn một câu ngắn gọn: Cụ ở nhà “dĩ bất biến ứng vạn biến”.

Bác Hồ nói chuyện với các đại biểu trí thức dự Hội nghị Chính trị đặc biệt ngày 27-3-1964 tại Hà Nội. Ảnh: T.L

Xem tiếp...
 
Trần Nhân Tông - ông vua hoá phật
Thứ tư, 25 Tháng 2 2015 14:06

Là một trong ba ông vua đầu đời Trần, lại là một trong ba ông vua anh hùng bình Nguyên - ông và cha đã trực tiếp lãnh đạo và lên ngựa trong cuộc bình Nguyên lần thứ nhất (1258), còn mình thì lãnh đạo và “thân ra trận” trong hai cuộc bình Nguyên sau đó (1285 và 1288) - “Hào khí Đông A” hẳn còn tràn ngập trong huyết quản Trần Nhân Tông.

Phật hoàng Trần Nhân Tông

Xem tiếp...
 
Chuyện về người thầy của những bậc hiền tài
Thứ tư, 25 Tháng 2 2015 13:59

Cụ Tam Nguyên Yên Đổ vẫn là niềm tự hào của mảnh đất Bình Lục-Hà Nam quê tôi. Tuy nhiên, như các cụ ta thường nói “không thầy đố mày làm nên”. Nhân ngày Xuân nhàn tản, tôi muốn kể về người Thầy đã dạy dỗ nên cụ Tam Nguyên và những bậc hiền tài khác. Đó là  cụ Hoàng Giáp Tam Đăng Phạm Văn Nghị.

Đền thờ Hoàng giáp Phạm Văn Nghị tại thôn Tam Đăng (Ý Yên, Nam Định). Ảnh tư liệu.

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 10 trong tổng số 11
Designed by TLO