Trang chủ Tư liệu - truyền thống

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Tư liệu - truyền thống
TRẦN NHÂN TÔNG - TỔ THỨ NHẤT CỦA THIỀN PHÁI TRÚC LÂM
Thứ sáu, 30 Tháng 10 2015 10:36

1. Niên biểu Trần Nhân Tông

+ 11/11 Mậu Ngọ (1258, năm chiến thắng Nguyên - Mông lần thứ nhất): Ngày sinh Trần Nhân Tông. Ông là con trai Trần Thánh Tông (Trần Hoảng) và là cháu nội Trần Thái Tông (Trần Cảnh). Ông có tên thật là Trần Khâm.

+ Năm 1279: 22 tuổi. Lên ngôi, thành vua thứ ba đời Trần.

+ Năm 1282: 25 tuổi. Chủ trì Hội nghị Bình Than, Hội nghị của các tướng lĩnh nhà Trần (Trần Quốc Toản bóp cam); cử Trần Hưng Đạo chỉ huy mặt trận Lạng Sơn, bắn Sài Thung, bắt Trần Di Ái (nhà Nguyên phong làm “An Nam quốc vương”!).

Tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông

Xem tiếp...
 
Trở lại nơi một thời là “địa ngục trần gian”
Thứ tư, 21 Tháng 10 2015 12:50

Năm 2015, trong không khí tưng bừng kỷ niệm những ngày lễ trọng đại của đất nước tôi lại nghĩ về Côn Đảo, một di tích lịch sử, cách mạng, văn hóa đặc biệt cấp quốc gia, một dấu son hào hùng và bi tráng trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam.

Côn Đảo còn có tên gọi Côn Lôn hay Côn Sơn. Là quần đảo tiền tiêu nằm ở Đông Nam nước ta gồm có 16 hòn đảo lớn nhỏ với tổng diện tích 76 km2.

Côn Đảo là nơi còn lưu giữ một kho tàng truyện dân gian (truyền thuyết, cổ tích …) thấm đẫm tính nhân văn của những người đi mở đảo.

Người dân viếng mộ chị Võ Thị Sáu

Xem tiếp...
 
Trận Pleime và kế vây hiểm
Thứ tư, 21 Tháng 10 2015 12:47

Đúng 50 năm trước, vào tháng 10-1965, Bộ tư lệnh Mặt trận Tây Nguyên mở chiến dịch Pleime, nhằm tiêu diệt một bộ phận chủ lực Mỹ-ngụy, củng cố mở rộng vùng giải phóng.

 Thực hiện quyết tâm đó, trong giai đoạn 1, Bộ tư lệnh chiến dịch quyết định chọn cách đánh “vây điểm, diệt viện”. Đồn Pleime-một căn cứ biệt kích biên phòng mạnh của địch, cách Pleiku 30 km về phía Tây Nam được chọn là mục tiêu “vây điểm”. Tỉnh lộ 21, con đường duy nhất nối Pleime với Pleiku được chọn làm điểm quyết chiến đánh trận then chốt thứ nhất, tiêu diệt quân ngụy. Trung đoàn 33 được giao nhiệm vụ vây ép đồn Pleime. Trung đoàn 320-trung đoàn chủ lực đầu tiên của Tây Nguyên từ miền Bắc vào chiến trường tháng 9-1964 được giao vận động tập kích, diệt lực lượng cứu viện cho đồn Pleime trên đường 21.

Quân Mỹ đổ bộ xuống thung lũng Ya Đrăng trong Chiến dịch Pleime năm 1965.

Xem tiếp...
 
THEO DÒNG LỊCH SỬ: Truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”
Thứ tư, 21 Tháng 10 2015 12:45

Đạo lý của người Việt Nam bắt nguồn sâu xa trong quá trình dựng nước và giữ nước mấy ngàn năm. Làng xóm là cộng đồng nhỏ đã hun đúc nên tinh thần cộng đồng làng xã. Trong quá trình bảo vệ xóm làng, tất yếu phải có những người con ưu tú vì sự sống còn của xóm làng mà chịu thiệt thòi, thương tật hay hi sinh.

Việc đền ơn đáp nghĩa đối với những cá nhân đã hi sinh vì làng nước trở thành một nhu cầu thường trực. Nhiều hương ước của các làng cổ đều có điều khoản này. Dân làng quy định những người bị thương tật vì bảo vệ xóm làng sẽ được dân làng giúp đỡ, chăm sóc. Trường hợp chẳng may bị chết thì vợ con người đó sẽ được trợ cấp.

Xem tiếp...
 
Giá trị của Cách mạng Tháng Tám là không thể phủ nhận
Thứ sáu, 21 Tháng 8 2015 14:31

Trong thời gian gần đây, khi nhân dân ta đang chào đón những ngày lễ lớn của đất nước trong năm 2015, thì trên internet lại thấy xuất hiện một số ý kiến xuyên tạc và phủ nhận lịch sử, phủ nhận những thành quả cách mạng của nhân dân ta. Bản chất và giá trị của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 (Cách mạng Tháng Tám) bị xuyên tạc, phủ nhận từ nhiều phía. Họ tiếp tục luận điệu đã cũ rích rằng, nhân dân không cần phải làm cách mạng vì khi đó đã có chính phủ dân tộc rồi, Cách mạng Tháng Tám là "việc không nên làm". 

Luận điệu coi Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là "việc không nên làm" vốn không có gì mới. Cái lý do mà họ đưa ra cho "việc không nên làm" là vì theo họ, "khi thay thế Pháp, Nhật đã có chính quyền Trần Trọng Kim".

Ngày 28/8/1945, Đoàn Giải phóng quân ở Việt Bắc về duyệt binh ở quảng trường Nhà hát Lớn. Ảnh: TL

Xem tiếp...
 
Mẹ hiền dạy vua
Thứ sáu, 21 Tháng 8 2015 14:17

Vua Tự Đức là người có nhiều điều mà lịch sử cần đánh giá đầy đủ hơn. Riêng về đạo đức, tư cách ông đáng được người đời trân trọng. Ấy là nhờ công chăm sóc, nâng niu dạy dỗ của mẹ và cho đến khi ông đã làm vua bà vẫn thường xuyên theo sát bảo ban con. Bà mẹ ấy chính là Thái hậu Từ Dũ. Bà tên thật là Phạm Thị Hằng sinh ngày 19/5/1810 quê ở Giồng Sơn Qui, huyện Tân Hòa (Gò Công ngày nay). Năm 14 tuổi bà được Thuận Thiên Cao hoàng hậu (vợ thứ của vua Gia Long)  tuyển vào cung làm vợ vua Thiệu Trị và sinh ra Hồng Nhậm (vua Tự Đức sau này).

Thái hậu Từ Dũ

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 8 trong tổng số 11
Designed by TLO