Trang chủ Tư liệu - truyền thống

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Tư liệu - truyền thống
THEO DÒNG LỊCH SỬ: Truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”
Thứ tư, 21 Tháng 10 2015 12:45

Đạo lý của người Việt Nam bắt nguồn sâu xa trong quá trình dựng nước và giữ nước mấy ngàn năm. Làng xóm là cộng đồng nhỏ đã hun đúc nên tinh thần cộng đồng làng xã. Trong quá trình bảo vệ xóm làng, tất yếu phải có những người con ưu tú vì sự sống còn của xóm làng mà chịu thiệt thòi, thương tật hay hi sinh.

Việc đền ơn đáp nghĩa đối với những cá nhân đã hi sinh vì làng nước trở thành một nhu cầu thường trực. Nhiều hương ước của các làng cổ đều có điều khoản này. Dân làng quy định những người bị thương tật vì bảo vệ xóm làng sẽ được dân làng giúp đỡ, chăm sóc. Trường hợp chẳng may bị chết thì vợ con người đó sẽ được trợ cấp.

Xem tiếp...
 
Giá trị của Cách mạng Tháng Tám là không thể phủ nhận
Thứ sáu, 21 Tháng 8 2015 14:31

Trong thời gian gần đây, khi nhân dân ta đang chào đón những ngày lễ lớn của đất nước trong năm 2015, thì trên internet lại thấy xuất hiện một số ý kiến xuyên tạc và phủ nhận lịch sử, phủ nhận những thành quả cách mạng của nhân dân ta. Bản chất và giá trị của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 (Cách mạng Tháng Tám) bị xuyên tạc, phủ nhận từ nhiều phía. Họ tiếp tục luận điệu đã cũ rích rằng, nhân dân không cần phải làm cách mạng vì khi đó đã có chính phủ dân tộc rồi, Cách mạng Tháng Tám là "việc không nên làm". 

Luận điệu coi Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là "việc không nên làm" vốn không có gì mới. Cái lý do mà họ đưa ra cho "việc không nên làm" là vì theo họ, "khi thay thế Pháp, Nhật đã có chính quyền Trần Trọng Kim".

Ngày 28/8/1945, Đoàn Giải phóng quân ở Việt Bắc về duyệt binh ở quảng trường Nhà hát Lớn. Ảnh: TL

Xem tiếp...
 
Mẹ hiền dạy vua
Thứ sáu, 21 Tháng 8 2015 14:17

Vua Tự Đức là người có nhiều điều mà lịch sử cần đánh giá đầy đủ hơn. Riêng về đạo đức, tư cách ông đáng được người đời trân trọng. Ấy là nhờ công chăm sóc, nâng niu dạy dỗ của mẹ và cho đến khi ông đã làm vua bà vẫn thường xuyên theo sát bảo ban con. Bà mẹ ấy chính là Thái hậu Từ Dũ. Bà tên thật là Phạm Thị Hằng sinh ngày 19/5/1810 quê ở Giồng Sơn Qui, huyện Tân Hòa (Gò Công ngày nay). Năm 14 tuổi bà được Thuận Thiên Cao hoàng hậu (vợ thứ của vua Gia Long)  tuyển vào cung làm vợ vua Thiệu Trị và sinh ra Hồng Nhậm (vua Tự Đức sau này).

Thái hậu Từ Dũ

Xem tiếp...
 
Lời thề độc lập sông núi rền vang
Thứ năm, 20 Tháng 8 2015 14:30

Hồi Cách mạng Tháng Tám bùng nổ, lớp trẻ chúng tôi mới lên chín, mười. Nhắc điều này để nói rằng chúng tôi đã từng là những “tiểu vong quốc nô”, từng chia sẻ những nỗi ô nhục, lầm than với người lớn. Ngày cả nước vùng lên tổng khởi nghĩa, chúng tôi được theo cha anh lên quận cướp chính quyền, trói Việt gian, tước súng ống, ấn mộc… Ấn tượng của cái thuở ban đầu đất nước và toàn dân “rũ bùn đứng dậy” làm người ấy thật mạnh mẽ, sâu sắc cả đời không thể nào quên. Với riêng tôi, mạnh mẽ và sâu sắc nhất là Lời thề độc lập mà mọi người đã đồng thanh hô vang trong các buổi mít tinh, các cuộc họp, trên khắp phố phường và nẻo đường quê: Việt Nam độc lập muôn năm!/ Thà chết quyết không làm nô lệ! Độc lập hay là chết!


Ngày 19/8/1945 nhân dân giành chính quyền tại Bắc Bộ phủ (Hà Nội)

Xem tiếp...
 
Sáng 25/8/1945 Sài Gòn-Chợ Lớn: Chớp thời cơ giành chính quyền về tay nhân dân
Thứ năm, 20 Tháng 8 2015 14:23

Tại Hội nghị Xứ ủy Tiền Phong (Nam Bộ) sáng 21/8/1945, đã quyết định khởi nghĩa ở tỉnh Tân An (nay là Long An) vào đêm 22 rạng sáng 23/8/1945 và tiếp tục tổ chức khởi nghĩa ở Sài Gòn vào sáng 25/8.

Nhân dân nổi dậy giành chính quyền ở trung tâm Sài Gòn 25/8/1945.

Xem tiếp...
 
Cuộc cách mạng mang tầm thời đại
Thứ năm, 20 Tháng 8 2015 14:11

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là cuộc cách mạng to lớn, toàn diện và triệt để nhất trong lịch sử nước ta. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đã anh dũng vùng lên đấu tranh, lật đổ chế độ đô hộ, áp bức và bóc lột của bọn thực dân, phát xít cùng nhà nước phong kiến tay sai, lập nên nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á, mở ra kỷ nguyên mới, thời kỳ đấu tranh giành độc lập của các dân tộc bị đô hộ, áp bức và bóc lột trên phạm vi toàn thế giới.

Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình (1945) Ảnh: Tư liệu

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 8 trong tổng số 11
Designed by TLO