Trang chủ Tư liệu - truyền thống

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Tư liệu - truyền thống
Nói thẳng
Thứ tư, 20 Tháng 6 2018 13:58

Thời nhà Tùy, Tùy Văn Đế (589-601) hỏi quan Đãi chiếu Vương Long: “Trẫm là ông vua thế nào?”. Vương Long tâu: “Bệ hạ thần võ anh minh nhưng thi hành chính lệnh không kê cứu kinh nghiệm của đời xưa nên chưa thấu triệt nhân tình. Dẫu có tư chất như vua Nghiêu vua Thuấn, rút cục, cũng nhầm nhỡ khiếm khuyết vì bất học!”. Tùy Văn Đế nín lặng hồi lâu rồi nói: “Ngày xưa Hán Cao Đế lấy kiếm mà được thiên hạ, Lục Giả ở trước mặt vua thường giảng Kinh Thi, Kinh Thư, ngày nay khanh cũng là Lục Giả của trẫm.”

Xem tiếp...
 
ĐỌC DÀI, NGHĨ NGẮN
Thứ tư, 20 Tháng 6 2018 13:18

Sử Việt ghi rõ, dưới thời Lý Nhân Tông (1072-1127), năm Ất Mão - 1075, vua mở khoa thi tam trường, còn gọi là Minh kinh bác học, để chọn người tài ra làm quan. Đó là đại khoa đầu tiên ở nước ta, "Trạng nguyên" đầu tiên là thủ khoa Lê Văn Thịnh. Năm Bính Thìn - 1076, vua cho lập Quốc tử giám, trường đại học Việt đầu tiên, chọn những người tài giỏi vào dạy. Đến thời Trần Thái Tông (1434-1442), năm Nhâm Tuất - 1442, bắt đầu ra lệnh dựng bia tiến sĩ và sang thời Lê Thánh Tông (1460-1497) bia tiến sĩ bắt đầu được dựng, cùng với việc mở rộng Quốc tử giám. Lê Thánh Tông cũng chính là người giải cái án oan Lệ Chi Viên đẫm máu và nước mắt của Nguyễn Trãi và cho sưu tầm được hơn 100 bài thơ của cụ Nguyễn.

Trọng nhân tài như thế, nên thời của Lý Nhân Tông và Lê Thánh Tông đều là thời thịnh.

Sĩ tử thi hương ở trường thi Nam Định dưới thời Nguyễn

Xem tiếp...
 
“Nhân nghĩa” và “lợi”
Thứ ba, 12 Tháng 6 2018 14:34

Thời Đông Chu (770 - 221 tr.CN), khi Mạnh Tử lần đầu yết kiến Lương Huệ Vương, Huệ Vương hỏi: “Ông có điều gì làm lợi cho nước tôi không?”, Mạnh Tử đã bảo: “Nhà vua tất phải nói đến lợi. Chỉ có nhân nghĩa mà thôi”.

Lại khi nghe Đới Doanh Chi nước Tống, xin vua “tạm giảm thuế cho dân rồi năm sau mới bỏ hẳn”, ông mắng thẳng vào mặt: “Có kẻ ăn cắp gà nhà hàng xóm, biết là sai, xin ăn cắp bớt đi, mỗi tháng một con thôi, rồi năm sau sẽ chừa hẳn, thì nghe có được không?”.

Xem tiếp...
 
Sáu thế kỷ trước, Lê Lợi phất cờ khởi nghĩa
Thứ ba, 12 Tháng 6 2018 14:25

Cuộc khởi nghĩa chống ách đô hộ nhà Minh do thủ lĩnh Lê Lợi lãnh đạo kéo dài mười năm, từ năm 1418 đến 1428. Pho sử vàng dân tộc dành những dòng trang trọng nhất cho Mùa Xuân Mậu Thân 1428 khi đất nước sạch bóng giặc, Bình Định vương Lê Lợi lên ngôi vua, đặt niên hiệu là Thuận Thiên. Ngọn bút thần Nguyễn Trãi với niềm hứng khởi cao độ đã viết Bình Ngô đại cáo, bản thiên cổ hùng văn, được coi là bản Tuyên ngôn Độc lập thứ hai của dân tộc. (Bản tuyên ngôn Độc lập thứ nhất là bài thơ Nam quốc sơn hà của Lý Thường Kiệt ở thế kỷ XI).

Xem tiếp...
 
Nghiêm túc trong thi cử
Thứ ba, 05 Tháng 6 2018 10:32

Đọc những sách cũ, thấy các cụ ngày xưa thi cử rất nghiêm túc. Người đi thi, người coi thi, người chấm thi đều phải nghiêm chỉnh chấp hành quy chế thi. Xin dẫn mấy trường hợp tiêu biểu.

Con trai của Bảng nhãn Lê Quý Đôn (1726 - 1784) là Lê Quý Kiệt trong trường thi đổi quyển cho sĩ tử người Thanh Hóa, bị giám thị phát giác nên bị cấm thi suốt đời, sĩ tử kia bị thích chữ vào trán đày đi khổ sai suốt đời.

Xem tiếp...
 
Giáo dục
Thứ năm, 10 Tháng 5 2018 10:49

Thời Đông Chu (770 tr. CN-206 tr. CN), có một bà mẹ rất mong con học giỏi, thành tài. Lúc đầu, nhà bà ở bên chợ. Bà thấy con mình bắt đầu bắt chước những người ngoài chợ, chơi những trò cân đong đo đếm, bán bán mua mua! Bà bảo, đây không phải là nơi tốt để con ta học hành, và bà chuyển nhà đến rìa làng. Khốn nỗi, ở rìa làng thì lại gần bãi tha ma! Và, bà thấy con mình bắt đầu bắt chước những người phu đào huyệt, suốt ngày nghịch trò đào lên chôn xuống! Lần thứ hai, bà phải chuyển nhà, đến ở gần nhà một thày giáo giỏi. Con bà chuyên tâm vào việc học, lớn lên, thành ra đồ đệ của Khổng Tử, tức là Tăng Tử, tên thật là Tăng Sâm, người nối đạo Khổng làm sách Đại học, rồi lại là thày dạy của con Khổng Tử (Khổng Lý - Khổng Bá Ngư), cháu Khổng Tử (Cấp Tự Tử Tư) làm sách Trung Dung.

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 1 trong tổng số 11
Designed by TLO