Trang chủ Ký ức chiến tranh

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Ký ức chiến tranh
TổNG TIếN CÔNG VÀ NổI DậY TếT MậU THÂN 1968: Mục tiêu sân bay Tân Sơn Nhất
Thứ ba, 06 Tháng 3 2018 14:04

Trước năm 1968, sân bay Tân Sơn Nhất là cảng khàng không lớn nhất miền Nam. Toàn bộ sân bay được chia thành hai khu vực: quân sự và dân sự. Nó là kết quả của một quá trình đầu tư xây dựng lâu dài khởi từ những năm hai mươi của thế kỷ trước, nhằm mục đích phục vụ cho thực dân Pháp rồi đế quốc Mỹ trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam.

Các CCB Trung đoàn 16 thắp hương tưởng niệm đồng đội hy sinh trong trận đánh  vào sân bay Tân Sơn Nhất Tết Mậu Thân năm 1968

Xem tiếp...
 
Nhạc sỹ Phạm Minh Tuấn với ký ức Mậu Thân
Thứ ba, 06 Tháng 3 2018 14:02

Lần xem những trang nhật ký bài thơ trong quyển sổ tay vàng úa nhàu nát, ký ức Mậu Thân lại hiện về nguyên vẹn nóng hổi như mới đâu đây. Ngày đó mình là đài trưởng vô tuyến điện của Đoàn Hậu cần 814 miền Đông.

Chiều 30 Tết, đơn vị có lệnh tiến về Sài gòn gấp. Lênh tổng tấn công được phát ra. Các kho gạo, vũ khí được mở tung để cấp phát cho các đơn vị bộ đội.

Các CCB là nhân chứng lịch sử tại buổi hội thảo “50 năm tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968”  (TP.HCM tháng 12/2017)

Xem tiếp...
 
Nhạc sỹ Phạm Minh Tuấn với ký ức Mậu Thân
Thứ ba, 06 Tháng 3 2018 13:54

Nhạc sỹ Phạm Minh Tuấn nổi tiếng với các tác phẩm âm nhạc: Bài ca người nữ tự vệ Sài Gòn, Qua sông, Bài ca không quên, Rừng gọi, Đất nước, Dấu chân phía trước... đã xúc động kể lại những kỷ niệm sâu sắc về Xuân Mậu Thân: “Cuộc tổng tấn công và nổi dậy Mậu Thân 1968 là một kỷ niệm sâu sắc nhất trong cuộc đời sáng tạo nghệ thuật cửa tôi. Tôi đã vinh dự được tham gia một chiến dịch lớn trong lịch sử dân tộc.

Nhạc sỹ Phạm Minh Tuấn

Xem tiếp...
 
Tết Mậu Thân, trận quyết chiến chiến lược lịch sử
Thứ sáu, 09 Tháng 2 2018 14:17

Tết Mậu Thân 1968 – quân dân miền Nam đồng loạt tiến công và nổi dậy trên toàn miền đánh vào 4 thành phố, 37 thị xã, hàng trăm thị trấn. Bốn bộ tư lệnh quân đoàn, hầu hết các bộ tư lệnh sư đoàn, 30 sân bay và gần 100 cơ sở hậu cần của địch bị đánh. Trong đó có những trận gây chấn động lớn trong giới cầm quyền Mỹ và có tiếng vang mạnh mẽ trên thế giới như trận đánh vào tòa Đại sứ Mỹ, dinh Độc Lập, Bộ Tổng tham mưu, Đài Phát thanh ngụy ở Sài Gòn và 25 ngày đêm làm chủ thành phố Huế…

Nhân kỷ niệm 50 năm Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân, xin trích ý kiến nhận xét, đánh giá của một số vị tướng lĩnh Quân đội nguyên là Tổng Tư lệnh, Tổng Tham mưu trưởng, Tư lệnh các chiến trường (trong các tác phẩm họ để lại cho hậu thế).

Đại tướng VÕ NGUYÊN GIÁP (1)

Xem tiếp...
 
Đặc công – Biệt động trong Tổng tiến công và nổi dậy ở Sài Gòn
Thứ sáu, 09 Tháng 2 2018 14:08

Trong Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân, Trung ương Đảng xác định rõ việc chuyển hướng về đô thị nhưng mục tiêu chính là đầu não, sào huyệt địch từ trung ương đến địa phương. Riêng ở trọng điểm Sài Gòn, mệnh lệnh xác định 8 mục tiêu quan trọng nhất, trong đó hàng đầu là Tòa đại sứ Mỹ, dinh Độc Lập, Bộ Tổng tham mưu, Đài phát thanh, Biệt khu Thủ đô, Bộ Tư lệnh Hải quân... Trong mệnh lệnh (về Mậu Thân), Bộ Chính trị nhấn mạnh hai điểm mà ta phải đánh cho kỳ được với bất cứ giá nào là Đại sứ quán Mỹ và dinh Độc Lập, nơi tiêu biểu cho quyền uy của Mỹ ngụy ở miền Nam…

  Tượng đài các chiến sỹ biệt động trong trận đánh Đài phát thanh Sài Gòn Tết Mậu Thân 1968 - Ảnh: Gia Hoài

Xem tiếp...
 
TẾT MẬU THÂN 50 TRƯỚC: Cặp đôi vào trận
Thứ sáu, 09 Tháng 2 2018 11:09

Họ yêu nhau, ở hai đơn vị khác nhau, cùng quê Mỏ Cày, Bến Tre; cùng tham gia Tổng tiến công Xuân Mậu Thân 1968. Giải phóng Sài Gòn (năm 1975) họ nên vợ chồng. Họ đều là thương binh, sống hạnh phúc với con cháu tại quận Gò Vấp. Đó là Đại tá Phan Xuân Hoàng và Thượng sĩ quân y Nguyễn Thị Kim Quang.

Anh chị Tám Hoàng bên cây cảnh trước nhà

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 4 trong tổng số 18
Designed by TLO