Trang chủ Ký ức chiến tranh

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Ký ức chiến tranh
Có nhà báo tận tình với đồng nghiệp liệt sĩ
Thứ hai, 22 Tháng 6 2015 10:57

Trước lúc vào chiến trường, 3 nhà báo Quân đội nhân dân chụp ảnh lưu niệm tại Vĩnh Linh (ảnh bên). Sau đó hai nhà báo Lê Đình Dư và Nguyễn Ngọc Nhu đã anh dũng hy sinh tại Gio Linh, Quảng Trị. Ở một hướng khác, nhà báo Nguyễn Đức Toại kịp thời phản ánh cuộc chiến đấu của quân dân Khe Sanh. Sau này ông là Đại tá, Trưởng phòng Biên tập Quân sự báo Quân đội nhân dân.

Là phóng viên Phòng Biên tập Quân sự - hơn 30 năm công tác và gần gũi nhà báo Nguyễn Đức Toại, tôi biết những việc ông làm vì đồng đội, đồng nghiệp – nhất là với những nhà báo liệt sĩ.

Trước hết xin nói về hành động anh hùng của nhà báo Lê Đình Dư qua lời kể của CCB Đại tá Trần Văn Thà (quê Tiên Lữ, Hưng Yên), nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 47, Trung đoàn 270:

Cả hai phóng viên Lê Đình Dư và Nguyễn Ngọc Nhu được phân công đi theo Tiểu đoàn 47 chúng tôi để phản ánh tinh thần chiến đấu của bộ đội và nhân dân trên tuyến lửa Quảng Trị. Trung đoàn có nhiệm vụ chốt giữ khu vực Cửa Việt, không cho địch vận chuyển vũ khí, phương tiện chiến tranh  từ cảng Cửa Việt lên Đông Hà, căn cứ Khe Sanh, sân bay Tà Cơn. Phải đánh cho địch thiệt hại nặng, ngăn chặn sự tiếp tế của chúng để ta mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1968.

Các phóng viên  và cựu phóng viên Phòng Biên tập Quân sự chụp ảnh lưu niệm với vợ và con liệt sĩ Lê Đình Dư. (Ông Toại đứng cạnh con gái nuôi).

Xem tiếp...
 
Chuyện người tù mang bí số 12924
Thứ sáu, 12 Tháng 6 2015 10:04

Phải đến 37 năm sau, nhân cuộc gặp mặt lớn ở quê tôi mới có cơ hội gặp lại Nguyễn Văn Thiềng, người bạn lính cùng quê, cùng tốt nghiệp cấp 3 và cùng nhập ngũ một ngày 8/8/1969. Thiềng là thương binh hạng 1/4, mù cả hai mắt đang điều dưỡng tại Trung tâm Thương binh 4, của Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An. Ngày lên đường nhập ngũ cả xã có 17 người (nay còn lại 10 người). Sau 2 tuần học chính trị ở huyện đội, chúng tôi được biên chế về các đơn vị để khẩn trương bước vào mùa huấn luyện tân binh. Tôi về đơn vị bộ binh ngược ra Thanh Hóa. Thiềng vào Tiểu đoàn trinh sát Quân khu IV, lên huyện Yên Thành huấn luyện. Cũng từ ngày ấy chúng tôi bặt tin nhau.

Xem tiếp...
 
Quà mừng sinh nhật Bác Hồ muộn
Thứ sáu, 12 Tháng 6 2015 09:59

Trong buổi họp mặt kỷ niệm 50 năm ngày đánh thắng trận đầu (30/4/1965-30/4/2015) của Ban LLTT Không quân phía Nam, câu chuyện “Quà mừng sinh nhật Bác muộn” của Đại tá phi công Anh hùng Lưu Huy Chao và Đại tá Anh hùng Lê Hải kể về biên đội Mig 17 của họ đã làm cho các bạn trẻ hết sức ngưỡng mộ. Hai ông kể, từ đầu năm 1968 các đơn vị không quân phát động phong trào thi đua lập công dâng Bác vào dịp 19/5. Với phong trào này không chỉ riêng anh em phi công chiến đấu thi đua lập công mà tất cả mọi người từ cán bộ đến chiến sỹ phục vụ đều hưởng ứng rất sôi nổi. Vậy mà đã hết tháng 5 nhưng biên đội của hai anh Chao và Hải chưa lập được công bắn rơi máy bay Mỹ.


Biên đội MiG-17 tại sân bay Nội Bài (1967).Từ trái sang phải: Lưu Huy Chao, Lê Hải, Mai Đức Toại, Hoàng Văn Kỳ

Xem tiếp...
 
Nhớ rau rừng Tây Nguyên
Thứ sáu, 12 Tháng 6 2015 09:53

Tây Nguyên trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước là chiến trường ác liệt, xa hậu phương, có nhiều khó khăn, thiếu thốn về lương thực thực phẩm. Nhưng bù lại, thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho Tây Nguyên điệp trùng những cánh rừng xanh tươi bát ngát. Rừng Tây Nguyên không chỉ là “Rừng che bộ đội, rừng vây quân thù” mà còn sản sinh ra nhiều loại rau, củ, quả giúp bộ đội ta vượt qua khó khăn, bám trụ chiến đấu giành thắng lợi. Đầu năm 1972 đơn vị tôi mới có mặt ở Tây Nguyên, nhưng ngay từ những ngày đầu chúng tôi đã nếm trải cảnh “đói cơm, nhạt muối”. Đáng nhớ nhất là vào những ngày đầu tháng 5, khi chiến dịch Xuân-Hè 1972 bước vào giai đoạn quyết liệt, chúng tôi đang ngày đêm giành giật với địch từng mét hào, góc phố ở thị xã Kon Tum thì nguồn lương thực thực phẩm cạn kiệt do mưa xuống không vận chuyển đươc. Từ 5 lạng gạo cho mỗi người một ngày phải giảm dần xuống 4 lạng, 3 lạng và đến khi kết thúc chiến dịch rút ra chỉ còn chưa đầy 2 lạng. Chúng tôi phải kiếm rau rừng ăn thêm cho đỡ đói. Rau rừng đã trở thành nguồn thực phẩm chủ yếu, kể cả sau này đời sống dần được nâng lên nhưng rau rừng vẫn là nguồn thực phẩm quan trọng, quen thuộc và gần gũi của chúng tôi trong suốt những năm tháng chiến đấu ở chiến trường Tây Nguyên.

Măng le, nguồn thực phẩm dồi dào giúp bộ đội ta vượt qua khó khăn thời đánh Mỹ ở Tây Nguyên.

Xem tiếp...
 
NGHỆ SĨ NHIẾP ẢNH ĐOÀN CÔNG TÍNH: Tôi tự hào vì được góp phần cho hòa bình và tự do của đất nước
Thứ tư, 03 Tháng 6 2015 09:22

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, phóng viên Mark Edward Harris của Tạp chí  Black & White (Mỹ) đã phỏng vấn nhà báo CCB-nghệ sĩ nhiếp ảnh Đoàn Công Tính. Mark Edward Harris là nhiếp ảnh gia người Mỹ từng đoạt nhiều giải thưởng nhiếp ảnh và là tác giả của nhiều cuốn sách ảnh về Trung đông và Đông Nam Á. Những bức ảnh của ông xuất hiện trên nhiều tờ báo và tạp chí nổi tiếng thế giới như  The Times, New York Times, Los Angeles Times, các tạp chí Elle, Life.

CCB Đoàn Công Tính

Xem tiếp...
 
Triền Đăng Rếch mù sương
Thứ tư, 03 Tháng 6 2015 08:49

Cuối mùa mưa năm 1986, bầu trời Stungtreng, Campuchia còn sũng nước. Tuy nhiên, theo quy luật thời tiết ở Campuchia thì mùa khô đã bắt đầu. Tiểu đoàn dân quân tỉnh Stungtreng được tăng cường bảo vệ tuyến biên giới tây - bắc Campuchia (giáp với Thái Lan). Tại khu vực này bãi mìn được bố trí dày đặc suốt toàn tuyến biên giới, với chiều ngang của bãi mìn đến 5 km, gọi tắt là tuyến K5 (tiếng Campuchia là ko prăm).


Tình cảm gắn bó giữa nhân dân Campuchia và bộ đội Việt Nam. Ảnh Tư liệu

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 11 12 13 14 15 16 17 18 19 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 17 trong tổng số 19
Designed by TLO