Trang chủ Ký ức chiến tranh

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Ký ức chiến tranh
Điền chủ Đỗ Đình Thiện trong những ngày đầu lập nước
Thứ sáu, 28 Tháng 8 2015 14:12

Ông Đỗ Đình Thiện sinh năm 1904 là con út trong gia đình viên chức quê xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Lên 3 tuổi mồ côi cha, ông được người mẹ sớm biết làm kinh doanh nghề buôn bán tơ lụa gặp thời giàu lên khá nhanh càng đầu tư cho con ăn học. Do tham gia để tang cụ Phan Chu Trinh, ông Thiện bị đuổi học và phải “đổi khai sinh” xuống thành phố Nam Định học hết bậc trung học phổ thông. Ông đi du học đại học ở Pháp, ngành Canh nông. Vừa học ông vừa tham gia hoạt động cách mạng, được kết nạp vào Đảng Cộng Sản Pháp năm 1928. Ngày 7-10-1931 ông bị cảnh sát Pháp bắt tại nhà ga Matablan khi đang trao truyền đơn cho số binh sỹ người Việt trên đường về nước. Ngày tòa án đưa ông ra xét xử, tận dụng thời cơ trước đám đông ông Thiện đã tuyên truyền về chủ nghĩa cộng sản, lên án chế độ thực dân Pháp xâm lược Việt Nam. Tòa án phạt ông 4 tháng tù giam và trục xuất ông về nước đầu năm 1932.

Ông Đỗ Đình Thiện

Xem tiếp...
 
Gặp lại người kéo cờ ngày 2-9
Thứ sáu, 28 Tháng 8 2015 14:07

Cứ gần đến kỷ niệm ngày Quốc khánh, các cựu chiến binh chúng tôi nói riêng, người Hà Nội nói chung lại bồi hồi nhớ về Lễ Tuyên ngôn Độc lập 2-9-1945 và không thể không nhớ đến hình ảnh cô nữ sinh mặc áo dài tân thời bước lên kéo lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới giữa bầu trời Ba Đình lịch sử. Cô gái nữ sinh ấy chính là cụ Lê Thi. Giáo sư Lê Thi sinh năm 1926, tên thật là Dương Thị Thoa, con gái cố Giáo sư Dương Quảng Hàm. Với phong thái của những người tri thức đất Hà thành, không chỉ tôi mà bất kì ai đến gặp đều được cụ đón tiếp ân cần và cởi mở. Mặc dù đã ở tuổi 89, nhưng cụ vẫn rất minh mẫn. Khi hỏi đến câu chuyện cụ được vinh dự lên kéo cờ trong lễ Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945, cụ không quên một chi tiết nào. 

Giáo sư Lê Thi

Xem tiếp...
 
Bok Núp với bộ đội
Thứ sáu, 28 Tháng 8 2015 14:02

Bok Đinh Núp (1914-1989) - người anh hùng đánh Pháp nổi tiếng, biểu tượng cho tinh thần bất khuất của đồng bào Tây Nguyên, sinh thời rất yêu quý bộ đội, luôn dành cho các đơn vị quân đội những tình cảm nồng ấm. Đặc biệt với Binh đoàn Tây Nguyên, Bok có nhiều sự quan tâm ưu ái khá đặc biệt. Nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2-9, xin ghi lại đôi điều về Bok (bác) như một nén hương thơm tưởng nhớ Bok-Người Anh hùng của đại ngàn Tây Nguyên.

Tác giả với Anh hùng Đinh Núp tại Bộ tư lệnh Binh đoàn Tây Nguyên  (tháng 3-1997). Ảnh:Hà Quân

Xem tiếp...
 
Giao ban Bộ chỉ huy Miền (KỲ 4)
Thứ sáu, 14 Tháng 8 2015 13:04

Trên chiến trường B2 thời tiết tuy mỗi vùng có khác nhau, nhưng nhìn chung mỗi năm đều có hai mùa rõ rệt. Mùa mưa thường từ tháng 5 đến tháng 11 và mùa khô từ tháng 11 năm trước đến tháng 5 năm sau. Mùa khô là mùa thuận lợi cho cả ta và địch triển khai các đợt tác chiến lớn. Phía ta, bộ đội di chuyển và trú quân, tiếp tế hậu cần, chuyển thương binh thuận lợi hơn mùa mưa. Về phía địch có thể phát huy được sức mạnh của không quân, tính cơ động của cơ giới yểm trợ có hiệu quả cho bộ binh.

Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ và đồng chí Nguyễn Thị Định
Phó Tư lệnh QGP trao cờ truyền thống cho Đoàn Bình Giã năm 1965.       Ảnh: T.L

Xem tiếp...
 
Một cuộc về nguồn nhiều ý nghĩa
Thứ năm, 30 Tháng 7 2015 14:34

Từ ngày 23/7 đến ngày 26/7, đoàn cán bộ Tuyên giáo, Báo chí của TP. HCM đã hành quân về nguồn tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Trường Sơn, Nghĩa trang Quốc gia Đường 9 và Thành cổ Quảng Trị. Đoàn đến thăm, tặng quà cho các thương binh, gia đình liệt sỹ, các cháu học sinh nghèo học giỏi tại huyện Lệ Thủy, Quảng Bình và đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa – Đảo Yến.

Tặng quà cho các gia đình thương binh liệt sĩ và trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Quảng Bình

Xem tiếp...
 
Thông điệp của Mẹ Việt Nam Anh hùng gửi lại
Thứ năm, 30 Tháng 7 2015 14:31

TP.HCM có gần 2.000 bà mẹ được phong danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH), nhưng hiện chỉ có 116 Mẹ còn sống và đều ở lứa tuổi 90. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, những Bà mẹ VNAH đã hiến dâng cho Tổ quốc chồng và những đứa con thân yêu nhất. Sự hy sinh cao cả của các Mẹ VNAH đã nói lên khát vọng độc lập tự do của dân tộc và là thông điệp được viết bằng máu gửi lại thế hệ trẻ hôm nay…

Thanh niên tình nguyện đến thăm Mẹ VNAH Nguyễn Thị Đời  (phải) ở quận Tân Phú nhân ngày TBLS năm nay

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 11 12 13 14 15 16 17 18 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 15 trong tổng số 18
Designed by TLO