Trang chủ Ký ức chiến tranh

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Ký ức chiến tranh
TIỂU ĐOÀN 2 (Z26): MộT THờI TRÊN BIÊN GIớI TÂY NAM
Thứ hai, 22 Tháng 2 2016 15:50

Chuyện tôi viết sau đây nói đến Tiểu đoàn 2 (Z26) Lữ đoàn 316 đặc công biệt động trong chiến dịch Hồ Chí Minh. Đơn vị lúc ấy thuộc Bộ Tham mưu B2 (sau giải phóng thuộc Quân khu 7).

Sau chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, Tiểu đoàn 2 đứng chân cùng Tiểu đoàn 1, Tiểu đoàn 3 và các “Z” biệt động tại căn cứ Quang Trung (ở ngã tư An Sương). Tiểu đoàn được giao nhiệm vụ đi truy quét tàn quân địch tại xã Thạnh Mỹ Lợi (Thủ Đức) và xã Tân Thạnh Đông (Củ Chi). Sau đó đơn vị cùng với Trung đoàn Công binh 19 bảo vệ trại học tập cải tạo sỹ quan chế độ cũ tại thành Ông Năm (Hóc Môn). Trước đó là về đứng chân cùng Lữ đoàn để tuyển chọn thanh niên các quận nhập ngũ, thực hiện huấn luyện chiến sỹ mới năm 1976. Đầu năm 1977 khi quân Pôn Pốt tràn sang xâm lược nước ta trên tuyến biên giới Tây Nam, khu vực tỉnh Tây Ninh, toàn bộ đội hình Lữ đoàn 136 cơ động về Tà Thiết (Lộc Ninh). Riêng Tiểu đoàn 2 về đứng chân tại cầu Bổ Túc, Cà Tum (Tây Ninh) làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới, đồng thời là lực lượng cơ động của Quân khu 7.

Bộ đội Việt Nam kiên quyết đánh trả những đợt tấn công xâm lược của lính Pol Pot trên biên giới Tây Nam 1978

Xem tiếp...
 
Đời chiến sỹ
Thứ hai, 22 Tháng 2 2016 15:49

Tháng 3 năm 1955, tôi rời tuyến biên phòng sông Vệ, Quảng Ngãi xuống chuyến tàu áp chót tập kết ra miền Bắc. Chúng tôi giơ hai ngón tay hẹn với đồng bào hai năm trở về. Niềm vui được ra Bắc gặp Bác Hồ làm cho anh em ca hát nổ trời, dẫu trong lòng bịn rịn khi xa người thân, xa quê hương. Có đồng chí ngấn lệ khi hình bóng người yêu, người vợ xa dần với cái vẫy tay tạm biệt.

Xem tiếp...
 
Những vần thơ lạc quan, lãng mạn của Bộ đội Tây Nguyên
Thứ hai, 22 Tháng 2 2016 15:47

Ba tập ca dao, một tập ca khúc, hai tập truyện ngắn và rất nhiều… thơ. Đó là một phần cuộc thi sáng tác văn nghệ do Phòng Chính trị Mặt trận Tây Nguyên tổ chức mùa Xuân năm 1972. Đến nay, những trang bản thảo ố vàng, sờn rách, nét chữ đã mờ nhạt theo thời gian. 1972- xin cùng nhớ lại, là năm nổ ra Cuộc tiến công chiến lược trên toàn miền Nam mà phía bên kia gọi là “mùa hè đỏ lửa”- một năm ác liệt ở Tây Nguyên. Nhưng đọc lại những vần thơ chiến sỹ thưở ấy, thật lạ, hiếm hoi mới gặp lại những bom đạn, gian khổ, hy sinh mà thấy toát lên nhiều sự lạc quan, yêu đời, vững tin vào ngày mai chiến thắng!

Những đàn voi vận chuyển vũ khí và lương thực phục vụ chiến dịch trên đường 14 (Tây Nguyên) Ảnh: TL

Xem tiếp...
 
Số hên
Thứ năm, 04 Tháng 2 2016 11:30

Đã hơn 50 năm, nhưng cứ mỗi lần tết đến, xuân về là các CCB của Trường Quân y Miền lại nhớ đến một chuyện “có một không hai” của Xuân Giáp Thìn 1964. Đó là chuyện thoát chết trong gang tấc trước móng vuốt của cọp vằn tại căn cứ Đồng Rùm (nay thuộc xã Tân Thành, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh).

BS Nguyễn Quốc Bình (Phải) và CCB Phạm Văn Đúng trao đổi về chuyến đi khám bệnh từ thiện dịp Tết Bính Thân 2016

Xem tiếp...
 
Đón Tết bằng sắn luộc và…thơ
Thứ năm, 04 Tháng 2 2016 11:09

Sau khi hoàn thành đợt vận chuyển lót đạn gạo chuẩn bị cho chiến dịch Xuân 1972 ở Bắc Tây Nguyên, chiều ngày 13-2-1972, đơn vị tôi được lệnh cơ động về điểm cao 846 bố trí trận địa sẵn sàng đánh máy bay địch bảo vệ kho K2 và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Tý, đây cũng là vị trí đơn vị tạm dừng sẵn sàng nhận nhiệm vụ theo yêu cầu chiến dịch. Do phán đoán hướng tiến công chiến lược của ta trên toàn miền trong mùa xuân này là Tây Nguyên, lại phát hiện ta ráo riết chuẩn bị chiến trường và cơ động lực lượng ở phía Tây sông Pô Kô nên địch đã tăng cường hoạt động thăm dò, cho phi pháo đánh phá các khu vực nghi có kho tàng và tuyến vận tải của ta. Vì vậy những ngày qua, hết máy bay chiến lược B52 đến các loại máy bay chiến thuật thi nhau trút bom rải thảm, đánh bom tọa độ xuống khu vực này, suốt ngày đêm đất trời cứ rền như sấm.

Minh họa:Hiếu nguyễn

Xem tiếp...
 
Những ngày phấn đấu vào Đảng của tôi
Thứ tư, 03 Tháng 2 2016 16:20

Thấm thoắt gần nữa thế kỷ trôi qua, chính xác hơn là 46 năm rồi. cái ngày mà chúng tôi bắt đầu hành quân trên đường Trường Sơn… Hôm đó khi đã làm xong mọi chuyện đang yên vị toòng teng trên võng, bỗng trung đội trưởng gọi:  Này Tâm! Đến bây giờ tớ vẫn tiếc cho cậu. Nếu hôm tết vừa rồi cậu không trốn về nhà đón giao thừa thì có lẽ nay cậu đã là đảng viên Đảng Lao động Việt Nam rồi đó.

CCB Trần Bá Tâm (trái) trong ngày nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng (8/2015)

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 11 12 13 14 15 16 17 18 19 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 14 trong tổng số 19
Designed by TLO