Trang chủ Ký ức chiến tranh

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Ký ức chiến tranh
Thông điệp của Mẹ Việt Nam Anh hùng gửi lại
Thứ năm, 30 Tháng 7 2015 14:31

TP.HCM có gần 2.000 bà mẹ được phong danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH), nhưng hiện chỉ có 116 Mẹ còn sống và đều ở lứa tuổi 90. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, những Bà mẹ VNAH đã hiến dâng cho Tổ quốc chồng và những đứa con thân yêu nhất. Sự hy sinh cao cả của các Mẹ VNAH đã nói lên khát vọng độc lập tự do của dân tộc và là thông điệp được viết bằng máu gửi lại thế hệ trẻ hôm nay…

Thanh niên tình nguyện đến thăm Mẹ VNAH Nguyễn Thị Đời  (phải) ở quận Tân Phú nhân ngày TBLS năm nay

Xem tiếp...
 
Giao ban Bộ chỉ huy Miền (kỳ 3)
Thứ năm, 30 Tháng 7 2015 14:28

(Tiếp theo kỳ trước)

Gần trọn 50 năm tham gia công tác và chiến đấu từ Thừa Thiên – Huế lên  Việt Bắc, trở về Trung Bộ, hai lần vượt Trường Sơn từ chống Pháp qua chống Mỹ vào Nam Bộ. Cuộc đời chiến binh biết bao kỷ niệm cần ghi  lại, trong đó có gần 14 năm vinh dự lớn được Cục Chính trị cử đi giao ban ở Bộ Chỉ  huy các Lực lượng vũ trang giải phóng miền Nam Việt Nam – B2 (Bộ chỉ huy Miền) liên tục từ năm 1964 đến 1976 (năm Bộ chỉ huy hoàn thành sứ mệnh lịch sử). Mỗi buổi giao ban lại giúp tôi nâng tầm nhìn về quân sự. Cách xử trí các tình huống lúc thuận lợi cũng như khi khó khăn, thái độ, phong cách làm việc của mỗi đồng chí trong Bộ chỉ huy Miền đều là những bài học thiết thực cho tôi.

Phó tư lệnh Quân giải phóng miền Nam Nguyễn Thị Định (giữa) và Tư lệnh Sư đoàn 9 Tạ Minh Khâm (phải) tại căn cứ BCH Miền

Xem tiếp...
 
“Phan Đình Giót” của Tây Nguyên
Thứ ba, 21 Tháng 7 2015 14:09

Sau chiến dịch Xuân-Hè 1972, từ thị xã Kon Tum, Sư đoàn 320 chúng tôi được lệnh lật cánh về Gia Lai mở mặt trận mới. Một buổi chiều cuối tháng 9, trong cánh rừng già ở Tây Nam Huyện 5 (ngày nay thuộc huyện Đức Cơ), tôi mượn được mảnh báo “Tây Nguyên” của một đồng đội, mảnh báo đã nhàu nát do truyền qua tay nhiều người. Tôi đọc được bài “Niềm tự hào của chúng tôi” của tác giả Thảo Nguyên, ca ngợi hành động hy sinh anh dũng của một chiến sĩ đặc công. Do yêu cầu bí mật chiến trường, bài báo chỉ nêu: Đồng chí Vương Văn Khảng, đội viên tổ đặc công thuộc phân đội B trong trận đánh cư xá Mỹ ở thị xã Pleiku đêm 6-4-1972 đã dùng thân mình chèn cửa sổ không cho địch đẩy khối bộc phá đã điểm hỏa ra ngoài. Bộc phá nổ, anh hy sinh anh dũng nhưng đã tiêu diệt được toàn bộ quân địch trong nhà. Phần kết, tác giả đã nêu gương hành động anh hùng của Vương Văn Khảng là “Phan Đình Giót" của Tây Nguyên.

Liệt sĩ Vương Văn Khảng

Xem tiếp...
 
Giao ban Bộ chỉ huy Miền (kỳ 2)
Thứ ba, 21 Tháng 7 2015 14:03

Gần trọn 50 năm tham gia công tác và chiến đấu từ Thừa Thiên – Huế lên  Việt Bắc, trở về Trung Bộ, hai lần vượt Trường Sơn từ chống Pháp qua chống Mỹ vào Nam Bộ. Cuộc đời chiến binh  biết bao kỷ niệm cần ghi  lại, trong  đó có gần 14 năm vinh dự lớn được Cục Chính trị cử đi giao ban ở Bộ Chỉ  huy các Lực lượng vũ trang giải phóng miền Nam Việt Nam – B2 (Bộ chỉ huy Miền) liên tục từ năm 1964 đến 1976 (năm Bộ chỉ huy hoàn thành sứ mệnh lịch sử). Mỗi buổi giao ban lại giúp tôi nâng tầm nhìn về quân sự. Cách xử trí các tình huống lúc thuận lợi cũng như khi khó khăn, thái độ, phong cách làm việc của mỗi đồng chí trong Bộ chỉ huy Miền đều là những bài học thiết thực cho tôi.

Các đồng chí trong BCH Miền chia tay đồng chí Trần Văn Trà (thứ 6 từ phải qua) lên đường làm Trưởng đoàn đại biểu Quân sự Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam VN tham gia Ban Liên hợp Quân sự 4 bên (Lộc Ninh, năm 1973)

Xem tiếp...
 
Người 5 Eo
Thứ ba, 21 Tháng 7 2015 11:34

Nhìn vào bản đồ Việt Nam hình cong chữ S có một nơi eo thắt nhất đó là nơi tôi sinh ra và lớn lên, là mảnh đất đầy bom đạn khói lửa của chiến tranh nên bạn bè vui gọi tôi là “dân Năm Eo vừa  nghèo vừa khó”.

“Khu V dằng dặc khúc ruột miền Trung”, với tôi là cả eo đất trải dài bên bờ biển Đông từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định đến Phú Yên, Khánh Hòa... Eo đất đối mặt với biển, với bão giông, gió quật, lưng tựa  vào dãy Trường Sơn cao ngất, lởm chởm những đốt sống giăng mành, sừng sững, uy nghiêm. Eo đất miền Trung góp phần làm nên dáng vóc Việt Nam, cong cong hình dáng mẹ tuổi xế chiều, cong cong chiếc đòn gánh... gánh cả sơn hà, gánh cả hai đầu Bắc - Nam.

Cuộc sống người dân “5 eo” quanh năm đối mặt với bão lũ, thiên tai

Xem tiếp...
 
Tưởng nhớ mẹ nhân ngày 27/7
Thứ hai, 20 Tháng 7 2015 15:22

Chiến tranh đã đi qua 40 năm nhưng vết thương vẫn còn khắc sâu trong lòng mỗi người, nhất là với những gia đình đã gánh chịu những tổn thất nặng nề của cuộc chiến. Những người mẹ, người cha và người vợ liệt sỹ… xứng đáng được nhận sự biết ơn, trân trọng và chăm sóc của mỗi người dân Việt Nam.

Đoàn đại biểu xã Điện Trung, Điện Bàn-Quảng Nam ra Đền Hùng (Phú Thọ) thỉnh linh khí Quốc tổ đem về thờ tại Đền Tưởng niệm anh hùng liệt sĩ ở quê nhà

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 11 12 13 14 15 16 17 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 14 trong tổng số 17
Designed by TLO