Trang chủ Ký ức chiến tranh

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Ký ức chiến tranh
Nhớ ngày làm Anh bộ đội Cụ Hồ
Thứ ba, 22 Tháng 12 2015 14:47

Ngày tôi nhập ngũ (tháng 4 năm 1968), không có “cờ hoa” hay tặng quà như bây giờ, tôi tự đi bộ lên xã tập trung rồi cùng nhau về huyện đội để huyện làm thủ tục bàn giao cho đơn vị nhận quân. Trên đường từ huyện đội về đơn vị nhận quân, chúng tôi đã dừng chân tại một xã miền núi thuộc huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Cả bốn anh em cùng thôn chúng tôi được ở chung trong một gia đình, trong đó người chủ gia đình làm nghề giáo. Trước khi chia tay, Thầy giáo đã tặng tôi một cây viết mực làm vật kỷ niệm và tôi đã giữ cây viết kỷ vật này rất kỹ đến năm 1970 mới bị thất lạc do căn cứ của đơn vị bị lính Mỹ càn. Đơn vị đầu tiên của tôi đóng quân huấn luyện là xã miền núi Thạch Quảng, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.

Bộ đội hành quân vào chiến trường năm 1974. (ảnh minh họa)

Xem tiếp...
 
Vượt khó, gắn bó với dân
Thứ hai, 21 Tháng 12 2015 14:12

“Đội quân công tác” là một trong ba chức năng của Quân đội nhân dân Việt Nam. Năm 2015, chức năng ấy lại được thể hiện sáng rõ thông qua những việc làm, những hành động của hàng vạn cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm sát cánh cùng nhân dân, giúp cuộc sống của nhân dân ngày càng tươi đẹp.

Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 242 (Quân khu 3) giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ, tháng 8-2015. Ảnh: CHU ANH

Xem tiếp...
 
Nữ anh hùng quê hương Đồng khởi
Thứ sáu, 11 Tháng 12 2015 13:25

Phan Thị Hồng Châu, sinh năm 1952, tại Sơn Đông, Châu Thành, Bến Tre, trong một gia đình nông dân nghèo nhưng giàu lòng yêu nước. Đẹp người, đẹp nết, siêng năng lao động, vui vẻ, thông minh, học giỏi. Cha mẹ thương yêu sâu sắc, cô bác hàng xóm quý mến. Nhiều người đặt niềm tin Châu sẽ thành đạt cao. Tốt nghiệp tiểu học hạng ưu khi tròn 14 tuổi (1966). Bất ngờ, Châu “bí mật” xin cha mẹ tham gia cách mạng. Cha mẹ rất ngỡ ngàng trước ước vọng của con....

Đại tá Anh hùng LLVT ND Phan Thị Hồng Châu, tức Nguyễn Thị Minh Hiền (bên trái) nguyên Phó trưởng Công an Quận 5, TP.HCM cùng người em gái cũng là Đại tá Anh hùng LLVT ND Phan Thị Ngọc Tươi nguyên cán bộ Báo Công an TP.HCM

Xem tiếp...
 
Tự hào là người lính Quân khu 7
Thứ ba, 01 Tháng 12 2015 12:37

Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống LLVT Quân Khu 7, với tôi là dịp để nhớ về cuộc đời binh nghiệp của mình trong quân ngũ thì hầu hết thời gian gắn bó với chiến trường miền Đông (trong cuộc kháng chiến chống Mỹ). Rồi trong chiến tranh biên giới, làm nhiệm vụ quốc tế giúp bạn trên chiến trường Campuchia và trong thời bình xây dựng LLVT Quân khu 7... Hồi tưởng lại một chặng đường trong tôi có cả niềm vui, sự tự hào và có cả những nỗi buồn man mác… Tình cảm với miền Đông “gian lao mà anh dũng”, trong tôi thật sâu nặng. Con người và mảnh đất nơi đây đã cho tôi nhiều điều, khó mà kể ra hết được.

Gặp gỡ người dân nước bạn khi đi tìm đồng đội

Xem tiếp...
 
Truyền hình “LLVT QK7” những năm đầu thành lập
Thứ ba, 01 Tháng 12 2015 12:26

Sau Đại thắng mùa Xuân 1975, Xưởng phim Quân Giải Phóng hoàn thành sứ mệnh lịch sử và sáp nhập vào Xưởng phim Quân đội (Điện ảnh QĐND). Một số anh em chuyển về Xưởng phim QĐ, một số chuyển ngành hoặc chuyển sang công tác khác. Tuy Xưởng phim Giải phóng đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử nhưng Thượng tướng Trần Văn Trà, Tư lệnh QK7 vẫn quyết định giữ lại Tổ quay phim tư liệu, gồm: Thái Thanh Cao, Phùng Bất Diệt, Dương Minh Quang và Phan Thanh Dũng. Lúc này Tổ quay phim tư liệu được biên chế về Phòng Tuyên huấn (Cục Chính trị QK7) và bắt đầu với nhiệm vụ làm công tác tuyên truyền trên sóng truyền hình.

Đoàn truyền hình Quân khu 7 tham dự Liên hoan phim Truyền hình toàn quân lần thứ 2

Xem tiếp...
 
Dấu ấn của những năm tháng công tác tại Quân Khu 7
Thứ ba, 01 Tháng 12 2015 12:25

Tính đến ngày rời khỏi quân ngũ, tôi có 34 năm phục vụ trong quân đội. Suốt 34 năm ấy là một chuỗi thời gian biết bao kỷ niệm của đời mình, nhất là 7 năm phục vụ tại chiến trường. Thế nhưng 20 năm (từ 1984-2004) gắn bó với “nghiệp nhà binh” tại Quân Khu 7 để lại trong tôi những dấu ấn khó quên. Vì rằng 20 năm ấy vừa “khởi đầu” vừa là “bến đỗ” cuối cùng của người lính khi về với đời thường.

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 11 12 13 14 15 16 17 18 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 14 trong tổng số 18
Designed by TLO