Trang chủ Ký ức chiến tranh

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Ký ức chiến tranh
Những người đi trước
Thứ sáu, 09 Tháng 2 2018 11:04

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy chiến dịch Mậu Thân 1968 cách nay đã 50 năm. Nhưng gặp lại người trong cuộc nghe họ kể về những việc làm của mình và đồng đội, ta thấy cảm phục và yêu mến lạ thường.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng – Anh hùng LLVT ND, nguyên Chủ tịch Hội CCB tỉnh Đồng Nai là một trong những con người như thế.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng (thứ hai bên trái) cùng các CCB đặc công trong một lần họp mặt ở Biên Hòa

Xem tiếp...
 
ĐạI TÁ HOÀNG MINH PHƯƠNG: Người có nhân cách lớn
Thứ ba, 06 Tháng 2 2018 15:04

Tôi nhớ, khi giới thiệu Đại tá Hoàng Minh Phương về nhận nhiệm vụ ở Quân đoàn 4, Tư lệnh Hoàng Cầm cho biết, Bộ Quốc phòng biệt phái Đại tá Hoàng Minh Phương và một số sỹ quan cao cấp về quân đoàn là để bổ sung nguồn cán bộ từng công tác nhiều năm ở Bộ, có tầm nhìn chiến lược toàn cục nay cần thêm vốn thực tế ở đơn vị để đảm trách nhiệm vụ quan trọng. Hơn nữa, cán bộ quân đoàn lúc này phần đông trưởng thành từ thực tế chiến đấu, có bản lĩnh kiên cường nhưng kiến thức xây dựng đơn vị chính qui, hiện đại thời bình chưa cao nên cần được đào tạo cơ bản. Qua lời Tư lệnh Hoàng Cầm bây giờ ta hiểu, Đại tá Hoàng Minh Phương đến Quân đoàn 4 là đi thực tế hay gọi cách khác là luân chuyển cán bộ.

Đại tá Hoàng Minh Phương (phải) đến thăm, chúc thọ Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong dịp Tết 2004

Xem tiếp...
 
Mùa Xuân lên tuyến trước
Thứ ba, 06 Tháng 2 2018 15:01

Cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc vào những ngày đầu năm 1979 đã kết thúc thắng lợi. Nhưng tình hình sáu tỉnh biên giới vẫn còn nóng lắm. Hai quân đoàn chủ lực của ta vẫn đứng chân tại đây, ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao. Nhớ lại những tháng ngày gian khó ấy...

Khu vực đèo Mã Phục (Cao Bằng)

Xem tiếp...
 
Nhớ tết Quý Sửu
Thứ ba, 06 Tháng 2 2018 15:00

Sau khi tham gia tiến công diệt gọn Tiểu đoàn 23 biệt động quân ở căn cứ 30, chiều ngày 27/1/1973, Đại đội 1, Tiểu đoàn 16 súng máy cao xạ 12ly7 chúng tôi cùng Tiểu đoàn 1 (Trung đoàn 48) được lệnh phát triển tiến công xuống làng Yít sát đồn Tầm (nay thuộc xã Ia Lang, huyện Đức Cơ, Gia Lai) lập trận địa chốt chặn. Đúng lúc này, Hiệp định Paris về lập lại hòa bình ở Việt Nam chính thức được ký kết, nhưng thời điểm có hiệu lực lại vào lúc 0 giờ và thời điểm ngừng bắn vào 8 giờ ngày hôm sau 28/1 (tức 29 Tết).

Xem tiếp...
 
Lời mẹ dặn dưới rặng dừa làng Ái Mỹ
Thứ ba, 06 Tháng 2 2018 14:46

Ở tuổi 90, vóc dáng mảnh khảnh nhưng Đại tá Lê Công Thạnh, nguyên Phó Chỉ huy trưởng về Chính trị Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam- Đà Nẵng (cũ) vẫn minh mẫn vô cùng. Là một trong số ít chỉ huy còn sống của Mặt trận 44 Quảng Đà, ông có mặt hầu hết các cuộc gặp gỡ, kỷ niệm, hội thảo như một nhân chứng lịch sử tiêu biểu. Nhiều lớp ký ức đi qua đời ông, vậy mà nỗi khắc khoải lớn nhất là về mẹ, bà Mai Thị Vỏng (Mậu), người được truy tặng Mẹ VNAH năm 2015.

Mẹ VNAH Mai Thị Vỏng (ngồi, bên trái) cùng chồng và con cháu năm 1974. Ảnh: G.Đ

Xem tiếp...
 
Ký ức Xuân Mậu Thân
Thứ ba, 06 Tháng 2 2018 10:29

Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua/ Thắng trận tin vui khắp nước nhà/ Nam Bắc thi đua đánh giặc Mỹ/ Tiến lên! toàn thắng ắt về ta.

Thơ chúc Tết giao thừa năm Mậu Thân 1968 thực sự là lời chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với chiến sĩ, đồng bào hai miền Nam Bắc. Đêm giao thừa năm ấy khắp miền Nam, Quân giải phóng đồng loạt tấn công vào các sào huyệt của địch ở các thành phố, thị xã, thị trấn, các doanh trại cấp chiến thuật, chiến dịch và cả chiến lược của Mỹ ngụy. Mùa Xuân lịch sử ấy đã tạo nên “Dáng đứng Việt Nam” trên đường băng Tân Sơn Nhất và trên khắp các nẻo đường đô thị miền Nam. Bước chân anh Giải phóng quân đã làm rung chuyển cả Nhà Trắng và lầu Năm Góc. Nhiều trận tấn công “nở hoa” trong lòng địch, nhất là ở Sài Gòn đã làm nức lòng đồng bào cả nước.

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 2 trong tổng số 16
Designed by TLO