Trang chủ Ký ức chiến tranh

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Ký ức chiến tranh
NGUYễN VĂN ĐứC: Ký ức năm tháng trên tàu không số (tiếp theo kỳ trước)
Thứ sáu, 21 Tháng 10 2016 14:43

Ký ức năm tháng đi trên tàu không số

Ngày 23/10/1961, Quân ủy Trung ương quyết định thành lập đoàn 759, có nhiệm vụ vận chuyển vũ khí bằng tàu biển vào chi viện cho chiến trường miền Nam. Ông Nguyễn Văn Đức nhớ lại, sau một thời gian nghỉ ngơi, học tập chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, đa số những chiến sĩ vượt biển trên năm con thuyền từ Nam ra Bắc trong đó có ông được điều về Đoàn 759. Họ được biên chế xuống các con tàu sắt “Phương Đông”, “không số” có trọng tải lớn từ 30 chục đến 70 chục tấn, lần đầu tiên chính thức chở vũ khí vào miền Nam. Nguyễn Văn Đức đi trên tàu “Phương Đông 4”, sau bảy ngày, bảy đêm cập được vào bến Vàm Lũng, tỉnh Cà Mau an toàn.

Đoàn CCB Tàu không số về thăm lại bến Thạnh Phong (Bến Tre) năm 2016 - Ảnh: BÁ SƠN

Xem tiếp...
 
Nhớ một thời Phòng Tuyên huấn Miền
Thứ sáu, 21 Tháng 10 2016 14:41

55 năm trôi đi thật nhanh, biết bao kỷ niệm môt thời của cán bộ, chiến sĩ  Tuyên huấn Miền trong những năm chống Mỹ. Tháng 10/1961, trong số 23 cán bộ, chiến sĩ tập kết về Cục Chính trị Miền (có 11 chiến sĩ mới nhập ngũ), có 4 cán bộ là Nguyễn Duy Quới-Tư Thành, Ba Nghiêm, Bình Minh và Võ Thành Liên-Ba Hiên) được phân công làm công tác tuyên huấn cùng 3 chiến sĩ Long Rổ, Quý và Liêm. Vậy mà, trong số những người “đặt móng xây nền” của phòng Tuyên huấn Miền hiện chỉ còn 2 người còn sống là đồng chí Liêm và Bình Minh (93 tuổi).

Cán bộ, chiến sĩ Phòng Tuyên huấn Miền năm 1969

Xem tiếp...
 
“Bông hồng thép” của tình báo Việt Nam
Thứ sáu, 21 Tháng 10 2016 14:27

Trong những ngày tháng Tám đầu mùa thu năm nay, chúng tôi đã đến thăm người nữ tình báo tài năng xinh đẹp năm xưa hiện đang sống trong căn nhà nhỏ nằm sâu trong con hẻm nhỏ yên  tĩnh ở đường Nguyễn Trọng Tuyển, quận Phú Nhuận, TP.HCM. Thấy chúng tôi đến thăm, bà đon đả đón tiếp... Năm nay bà đã 84 tuổi đời, 65 tuổi Đảng, nhưng vẫn còn rất minh mẫn.

Bà Nguyễn Thị Yên Thảo (Tám Thảo)

Xem tiếp...
 
NGUYễN VĂN ĐứC: Ký ức năm tháng trên tàu không số
Thứ sáu, 14 Tháng 10 2016 14:39

Vượt biển ra Bắc bằng thuyền gỗ 

Ấn tượng đầu tiên với ông Nguyễn Văn Đức là trong đêm giao lưu kỷ niệm 50 năm “Huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển”, do Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh (HTV)tổ chức cầu truyền hình trực tiếp với các nhân chứng lịch sử chiến sĩ tàu không số.

Các đồng chí lãnh đạo Bộ Quốc phòng (Trần Văn Trà-hàng ngồi, thứ tư từ trái qua, Đồng Văn Cống-hàng đứng, thứ ba từ trái qua) với các chiến sĩ trên 5 con tàu gỗ vượt biển ra Bắc

Xem tiếp...
 
Đến Vũng Chùa viếng Đại tướng
Thứ sáu, 14 Tháng 10 2016 14:36

Mới đây, nhà trường chúng tôi tổ chức cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên có dịp ra thăm Quảng Bình, lẽ dĩ nhiên phải có lịch trình viếng mộ Đại tướng Võ nguyên Giáp tại địa danh Vũng Chùa-Đảo Yến thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch.

Chúng tôi đến Vũng Chùa - Đảo Yến vào một ngày nắng trong veo, bầu trời xanh ngắt. Màu đất đỏ vàng nơi đây mặn mà, chất phác như tấm lòng của người dân Quảng Bình. Dù nhiệt độ khá cao, nhưng do được gió từ Biển Đông mơn man lùa vào nên làm dịu đi không khí nóng bức, ngột ngạt. Khi đoàn chúng tôi đến viếng còn gặp dòng người kéo dài, đông đúc như hồi Đại tướng mới vừa nằm xuống lòng đất mẹ.

Mỗi ngày có hàng trăm đoàn về viếng Đại tướng

Xem tiếp...
 
Tiểu đoàn… 4 người
Thứ tư, 05 Tháng 10 2016 08:38

Đến nay, nhiều CCB vẫn còn nhớ trận đánh như huyền thoại của 4 chiến sĩ đặc công tại ngã ba sông Vệ và sông Thoa, thuộc xã Đức Thọ huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi năm 1964 mà chính quân địch hồi đó đã tuyên truyền “bị một tiểu đoàn Việt cộng tấn công”.

Đại tá Trà Thanh Lợi (phải) và Trung tá, AH LLVT ND Phạm Đình Nghiệp

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 10 trong tổng số 18
Designed by TLO