Trang chủ Ký ức chiến tranh

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Ký ức chiến tranh
Mùa xuân bão lửa
Thứ ba, 15 Tháng 3 2016 10:50

Sau hơn một tháng làm nhiệm vụ “vận chuyển lót ổ”, đại đội tôi được nghỉ một ngày để chuẩn bị cho trận đánh lớn. Vừa chợp mắt một tý thì đồng chí truyền đạt đánh thức dậy tập trung, nghe tiểu đoàn phổ biến nhiệm vụ: “Phối hợp với toàn miền Nam mở đợt tiến công quy mô lớn vào khắp các đô thị, thành phố tiêu diệt thật nhiều quân địch, mở rộng vùng giải phóng”.

Xem tiếp...
 
CHIẾN DỊCH TÂY NGUYÊN: Thắng lợi mở màn trong mùa Xuân Đại thắng
Thứ tư, 02 Tháng 3 2016 12:24

41 năm đã trôi qua, nhưng ấn tượng sâu sắc về trận đột kích chiến lược của quân và dân Tây Nguyên vẫn còn sống động trong mỗi chúng ta. Những phẩm chất, truyền thống và những bài học lớn của Tây Nguyên sẽ còn sống mãi và âm vang trong lịch sử như một bài ca không tắt. Là tài sản vô giá để chúng ta khai thác, vận dụng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN hôm nay.  

Bộ đội ta làm chủ sân bay Hòa Bình ngày 11-3-1975

Xem tiếp...
 
TIỂU ĐOÀN 2 (Z26): MộT THờI TRÊN BIÊN GIớI TÂY NAM
Thứ hai, 22 Tháng 2 2016 15:50

Chuyện tôi viết sau đây nói đến Tiểu đoàn 2 (Z26) Lữ đoàn 316 đặc công biệt động trong chiến dịch Hồ Chí Minh. Đơn vị lúc ấy thuộc Bộ Tham mưu B2 (sau giải phóng thuộc Quân khu 7).

Sau chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, Tiểu đoàn 2 đứng chân cùng Tiểu đoàn 1, Tiểu đoàn 3 và các “Z” biệt động tại căn cứ Quang Trung (ở ngã tư An Sương). Tiểu đoàn được giao nhiệm vụ đi truy quét tàn quân địch tại xã Thạnh Mỹ Lợi (Thủ Đức) và xã Tân Thạnh Đông (Củ Chi). Sau đó đơn vị cùng với Trung đoàn Công binh 19 bảo vệ trại học tập cải tạo sỹ quan chế độ cũ tại thành Ông Năm (Hóc Môn). Trước đó là về đứng chân cùng Lữ đoàn để tuyển chọn thanh niên các quận nhập ngũ, thực hiện huấn luyện chiến sỹ mới năm 1976. Đầu năm 1977 khi quân Pôn Pốt tràn sang xâm lược nước ta trên tuyến biên giới Tây Nam, khu vực tỉnh Tây Ninh, toàn bộ đội hình Lữ đoàn 136 cơ động về Tà Thiết (Lộc Ninh). Riêng Tiểu đoàn 2 về đứng chân tại cầu Bổ Túc, Cà Tum (Tây Ninh) làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới, đồng thời là lực lượng cơ động của Quân khu 7.

Bộ đội Việt Nam kiên quyết đánh trả những đợt tấn công xâm lược của lính Pol Pot trên biên giới Tây Nam 1978

Xem tiếp...
 
Đời chiến sỹ
Thứ hai, 22 Tháng 2 2016 15:49

Tháng 3 năm 1955, tôi rời tuyến biên phòng sông Vệ, Quảng Ngãi xuống chuyến tàu áp chót tập kết ra miền Bắc. Chúng tôi giơ hai ngón tay hẹn với đồng bào hai năm trở về. Niềm vui được ra Bắc gặp Bác Hồ làm cho anh em ca hát nổ trời, dẫu trong lòng bịn rịn khi xa người thân, xa quê hương. Có đồng chí ngấn lệ khi hình bóng người yêu, người vợ xa dần với cái vẫy tay tạm biệt.

Xem tiếp...
 
Những vần thơ lạc quan, lãng mạn của Bộ đội Tây Nguyên
Thứ hai, 22 Tháng 2 2016 15:47

Ba tập ca dao, một tập ca khúc, hai tập truyện ngắn và rất nhiều… thơ. Đó là một phần cuộc thi sáng tác văn nghệ do Phòng Chính trị Mặt trận Tây Nguyên tổ chức mùa Xuân năm 1972. Đến nay, những trang bản thảo ố vàng, sờn rách, nét chữ đã mờ nhạt theo thời gian. 1972- xin cùng nhớ lại, là năm nổ ra Cuộc tiến công chiến lược trên toàn miền Nam mà phía bên kia gọi là “mùa hè đỏ lửa”- một năm ác liệt ở Tây Nguyên. Nhưng đọc lại những vần thơ chiến sỹ thưở ấy, thật lạ, hiếm hoi mới gặp lại những bom đạn, gian khổ, hy sinh mà thấy toát lên nhiều sự lạc quan, yêu đời, vững tin vào ngày mai chiến thắng!

Những đàn voi vận chuyển vũ khí và lương thực phục vụ chiến dịch trên đường 14 (Tây Nguyên) Ảnh: TL

Xem tiếp...
 
Số hên
Thứ năm, 04 Tháng 2 2016 11:30

Đã hơn 50 năm, nhưng cứ mỗi lần tết đến, xuân về là các CCB của Trường Quân y Miền lại nhớ đến một chuyện “có một không hai” của Xuân Giáp Thìn 1964. Đó là chuyện thoát chết trong gang tấc trước móng vuốt của cọp vằn tại căn cứ Đồng Rùm (nay thuộc xã Tân Thành, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh).

BS Nguyễn Quốc Bình (Phải) và CCB Phạm Văn Đúng trao đổi về chuyến đi khám bệnh từ thiện dịp Tết Bính Thân 2016

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 10 trong tổng số 16
Designed by TLO