Trang chủ Ký ức chiến tranh

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Ký ức chiến tranh
Người nữ cứu thương Điện Biên Phủ năm xưa
Thứ ba, 17 Tháng 5 2016 14:39

Ngồi trước tôi là bà Đoàn Thị Kim Xuân, 84 tuổi hiện là Chủ nhiệm CLB nữ cựu chiến binh Phường 7, Tân Bình. Bà Xuân tuy tuổi đã cao nhưng lúc nào cũng vui vẻ, lạc quan và phảng phất nét đẹp của cô gái đất Hà thành.

Bà bồi hồi kể lại những kỷ niệm về những chặng đường tham gia cách mạng của mình. Năm 14 tuổi, bà đã làm giao thông liên lạc chuyển tin tức từ vùng địch hậu ra vùng tự do và vùng tự do vào vùng địch hậu. Năm 16 tuổi, bà đã được tham gia các chiến dịch Hòa Bình, Tu Vũ, Nghĩa Lộ,Yên Bái với vai trò là y tá cứu thương để chăm sóc, thuốc men, băng bó thương binh, nuôi dưỡng bộ đội. Lúc ấy tuy chưa được học hành nhiều về y khoa, nhưng với tinh thần hăng hái của tuổi trẻ, bà đã vượt qua mọi gian khổ, khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của mình.

Xem tiếp...
 
Nhớ “Anh Ba Hưng ...”
Thứ ba, 17 Tháng 5 2016 14:26

Đại tá Hứa Hòa Hưng sinh năm 1927 tại xã Long Điền Đông, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu. Anh là nhân vật nguyên mẫu của hình tượng “Anh Ba Hưng” trong ca khúc của nhạc sĩ Trần Kiết Tường, được khán thính giả nhiều thế hệ biết đến – đã qua đời vào lúc 14 giờ 50 phút ngày 4/5/2016 tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.Hồ Chí Minh.

Đại tá Hứa Hòa Hưng - nguyên mẫu ca khúc “Anh Ba Hưng”

Xem tiếp...
 
Chuyến lưu đày đẫm máu
Thứ ba, 17 Tháng 5 2016 14:20

Chuyện về cuộc chiến đấu trong tù ngục quân thù của CCB Hoàng Lê Nghĩa ở phường Mỹ An (Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) làm cho các bạn trẻ thấu hiểu sâu sắc giá trị của nền độc lập và cuộc sống thanh bình, no ấm hôm nay....

Sáng sớm ngày 2/9/1969, bọn chỉ huy trại giam Phú Tài (Bình Định) tập trung anh em tù ra sân điểm danh và thông báo mang theo đồ đạc cá nhân. Bên ngoài trại giam, bọn quân cảnh đứng khắp nơi, tên nào tên ấy vẻ mặt hằm hằm, dùi cui lăm lăm trong tay. Anh em chúng tôi bảo nhỏ với nhau “sẵn sàng chiến đấu”, nghĩa là giữ vững khí tiết, chiến thắng sự tra tấn của quân thù.

Đại tá Hoàng Lê Nghĩa

Xem tiếp...
 
PHÁO THủ XE TĂNG 390: Chuyện tình bây giờ mới kể
Thứ tư, 11 Tháng 5 2016 15:05

Trưa 30/4/1975, chiếc xe tăng 390 húc đổ cánh cổng dinh Độc Lập – sào huyệt cuối cùng của chính quyền Sài Gòn, trở thành biểu tượng rất đỗi tự hào của quân và dân ta...

Những ngày tháng Tư này, chúng tôi về Thanh Trì thăm anh Ngô Sỹ Nguyên, pháo thủ số một trên xe tăng 390 làm nên lịch sử ngày ấy. “Ông lại bắt tôi kể lúc xe tăng 390 húc đổ cánh cổng tiến vào Dinh Độc Lập như thế nào chứ gì?”. Ngô Sỹ Nguyên hỏi tôi và cười, nụ cười như cởi mở cả ruột gan. Năm nay 64 tuổi, nhưng CCB Ngô Sỹ Nguyên vẫn còn nguyên chất lính tăng, rắn rỏi, tác phong nhanh nhẹn và cởi mở.

Gia đình ông Ngô Sỹ Nguyên (từ trái qua phải: con gái, con trai, ông Nguyên và vợ )

Xem tiếp...
 
Ký ức về trận Đồng Dù
Thứ tư, 11 Tháng 5 2016 15:02

Đồng Dù (địch gọi là căn cứ Củ Chi) là một căn cứ trọng yếu bảo vệ Sài Gòn nằm trên trục đường số 1 Sài Gòn đi Tây Ninh, cách Sài Gòn 30 km về phía Tây Bắc. Đây là căn cứ hỗn hợp rộng lớn diện tích gần 7 km2, được Mỹ xây dựng đầu năm 1966 khá kiên cố làm hang ổ cho Sư đoàn 25 Mỹ “Tia chớp nhiệt đới”, nơi xuất phát các cuộc hành quân “tìm diệt” lực lượng vũ trang và nhân dân ta ở vùng miền Đông Nam bộ.

Xe tăng và bộ binh quân Giải phóng đánh chiếm căn cứ Đồng Dù- Ảnh: TTXVN

Xem tiếp...
 
Về người trợ lý tin cẩn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Thứ năm, 28 Tháng 4 2016 15:23

Đại tá Hoàng Minh Phương (tên thật là Nguyễn Đức Sao) sinh năm 1928, trong một gia đình thuộc dòng họ có truyền thống văn hóa và yêu nước tại Ích Hậu, Lộc Hà, Hà Tĩnh. Ông là người gắn bó với cuộc đời binh nghiệp từ rất sớm - ngay sau ngày Cách mạng tháng Tám thành công, lúc vừa tròn 18 tuổi - với trải nghiệm, thử thách trên những cương vị chiến đấu khác nhau suốt hơn 40 năm trong quân ngũ.

Đại gia đình đồng chí Hoàng Minh Phương

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 8 trong tổng số 14
Designed by TLO