Trang chủ Ký ức chiến tranh

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Ký ức chiến tranh
“60 NGÀY ĐÊM” QUÂN VÀ DÂN THỦ ĐÔ: Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh
Thứ tư, 21 Tháng 12 2016 08:34

Cuộc chiến đấu giam chân địch trong thành phố suốt 60 ngày đêm của quân, dân Thủ đô Hà Nội là cuộc chiến đấu không cân sức. Theo Hiệp định Sơ bộ, thực dân Pháp đư­­ợc đ­­ưa 15.000 quân ra Bắc vĩ tuyến 16 (trong đó có 5.000 quân đóng ở Hà Nội) để làm nhiệm vụ tiếp phòng, cùng với lực l­­ượng vũ trang của ta thay cho gần 20 vạn quân Tưởng rút về nước. Nhưng với dã tâm tái chiếm toàn bộ nư­­ớc ta, chúng đã không ngừng đư­­a thêm quân ra Hà Nội và các địa phư­­ơng trên miền Bắc.

Người dân Hà Nội đón nhận lệnh toàn quốc kháng chiến Đêm 19/12/1946 - Ảnh: TƯ LIỆU

Xem tiếp...
 
“Giải phóng miền Nam”-bài ca bất hủ thời kháng chiến chống Mỹ
Thứ tư, 21 Tháng 12 2016 08:31

Khi Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam ra đời (ngày 20/12/1960), bài ca: “Giải phóng miền Nam” đã trở thành lời hiệu triệu hàng triệu tấm lòng và con tim cùng đứng lên chiến đấu vì sự nghiệp giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Bài “Giải phóng miền Nam” do Nhạc sĩ Lưu Hữu Phước và nhóm sáng tác đã để lại những giai điệu thật hào hùng trong lòng người nghe và mãi đi cùng năm tháng.

 

    Cố nhạc sĩ Lưu Hữu Phước                   Cố nhà báo Huỳnh Văn Tiểng

Xem tiếp...
 
Gặp người anh hùng “du kích Long Phú”
Thứ hai, 12 Tháng 12 2016 13:58

Trong căn nhà nhỏ đơn sơ nằm sâu trong con hẻm nhỏ của phường An Hội, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, Anh hùng lực lượng vũ trang (AH LLVT) Sơn Ton đi lại rất khó khăn bởi nhiều chứng bệnh ở cái tuổi 83, nhưng khi nghe chúng tôi đề nghị ông kể về tháng ngày chiến đấu chống Pháp, ông chợt phấn chấn hơn, nhanh nhẹ hơn và nụ cười tươi rất “lính”.

Anh hùng LLVT Sơn Ton

Xem tiếp...
 
Bữa cơm ân tình
Thứ hai, 12 Tháng 12 2016 13:56

Sau gần hai tháng điều trị sụp mi mắt do di chứng sốt rét ác tính ở Viện Quân y 2-bệnh viện tuyến cuối của Cánh Trung (Mặt trận Tây Nguyên), đóng ở phía Tây Gia Lai sát biên giới Campuchia, một buổi sáng đầu tháng 12/1973, tôi được ra viện. Trước khi ra về, tôi đi chào hết lượt các bác sỹ, y tá trong Khoa và anh em cùng điều trị nên xuất phát hơi muộn, vì thế về đến làng Bò (nay thuộc xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ-Gia Lai) thì mặt trời đã chếch bóng. Từ đây cứ thẳng đường ô tô ra đường 19, leo qua đỉnh Chư Bồ, rẽ trái xuống 3 km là về tới đơn vị, đi nhanh phải mất 4 tiếng đồng hồ nữa.

Bữa ăn trên đường công tác của bộ đội Trường sơn - Ảnh: TL

Xem tiếp...
 
Khát vọng của một người lính
Thứ hai, 05 Tháng 12 2016 09:58

“Dù có phải mất tay hay mất chân, nhưng hãy cho tôi sống để biết thế nào là hòa bình!”, đó là khát vọng của người chiến sỹ công an giới tuyến Nguyễn Quang Trung, bên bắc cầu Hiền Lương. Chiến tranh đã lùi rất xa khiến kẻ quên người thì láng máng, nhưng đối với ông Trung thì chỉ có thay máu, thay não ông may ra ông mới quên được. Mảnh đất Quảng Trị quê ông nơi có tập đoàn phòng thủ mạnh nhất của Mỹ - ngụy, đã phải hứng chịu cảnh chiến tranh khốc liệt, cam go nhất, không có giờ nào được im tiếng súng, không có giờ nào máu không đổ. Người chết và bị thương được cấp tốc đưa lại sau, người sống thì băng lên, dòng người đi vô chiến tranh dường như bất tận. Riêng ông, đã nhiều lần đạn bay vèo vèo bên tai và người cựu binh già đã kể cho tôi nghe chuyện ba lần ông bị bom “chê” .

CCB Nguyễn Quang Trung

Xem tiếp...
 
TƯỚNG NGỤY BẠI TRẬN: Viên tướng tự phong “Lãnh chúa Tây Nguyên” và 24 giờ làm Tổng Tham mưu trưởng
Thứ hai, 05 Tháng 12 2016 09:57

Trong số tướng lĩnh của quân đội Việt Nam Cộng hòa, Vĩnh Lộc là viên tướng xuất thân dòng dõi quý tộc, khá “nổi tiếng” về ăn chơi tráng táng, háo sắc, háo danh, tham vọng và sự kém cỏi trong chỉ huy tác chiến. Vì vậy khi làm Tư lệnh Quân đoàn và Vùng chiến thuật 2 ở Tây Nguyên (1965-1968) gã tự phong mình là “Lãnh chúa Tây Nguyên”. Đến phút chót của chế độ Sài Gòn, gã còn nhảy ra làm Tổng Tham mưu trưởng quân đội ngụy để rồi lãnh một kết cục nhục nhã cùng chế độ tay sai do Mỹ dựng lên.   

Tướng Vĩnh Lộc khi giữ chức Tư lệnh Quân đoàn 2 và Vùng chiến thuật 2

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 8 trong tổng số 17
Designed by TLO