Trang chủ Thế giới qua góc nhìn CCB

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Thế giới qua góc nhìn CCB
“Lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc là cứ ngang nhiên xem Biển Đông như ao nhà?
Thứ ba, 21 Tháng 7 2015 11:32

Hồi đầu tháng 7 này, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua Luật An ninh quốc gia mới. Theo tờ The New  York Times dẫn lời bà Phó chủ nhiệm Uỷ ban công tác pháp luật thuộc Quốc hội Trung Quốc Trịnh Thục Na: “Luật An ninh quốc gia mới của chúng tôi là nhằm bảo vệ các lợi ích cốt lõi của quốc gia và những lợi ích lớn khác”. Bà Trịnh cho hay khái niệm  này đã được “nêu lại trong Điều 2 của Luật An ninh quốc gia” và đề cập đến “chủ quyền thống nhất và tính toàn vẹn lãnh thổ… và những lợi ích trọng đại khác”.Từ đó, The New York Times nhận định “Theo định nghĩa mới, khái niệm này thật sự bao gồm cả Biển Đông và những vấn đề chủ quyền quan trọng khác đối với Trung Quốc”.

Xem tiếp...
 
Sự thắng thế của xu thế đối thoại, hòa bình
Thứ ba, 21 Tháng 7 2015 11:29

Thế là sau một thập kỷ thù địch và đối đầu với nhau giữa “đại Sa-tăng” (tên Iran gán cho phương Tây) và “một thành viên của Trục ma quỷ” (phương Tây từng gọi Iran như vậy) cùng sự đấu tranh không khoan nhượng với nhau về cái gọi là “cuộc khủng hoảng chương trình hạt nhân của Iran”, ngày 14/7 vừa qua, Iran và nhóm P5+1 đã đạt được thỏa thuận cuối cùng. Tehran coi đây là một thắng lợi lớn của đất nước khi cởi bỏ được cuộc bao vây, cấm vận khắc nghiệt của LHQ và phương Tây, mở ra một chương mới trong sự nghiệp phát triển đất nước.

Đại diện Ngoại giao Châu Âu, bà Federica Mogherini (trái) và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (phải) trong cuộc họp tại Vienna, ngày 14/07/215.  Ảnh: Reuters

Xem tiếp...
 
Trung Quốc với mưu đồ quân sự hóa các đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông
Thứ hai, 13 Tháng 7 2015 14:16

Ngày 16/6/2015, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Kháng tuyên bố về việc dự án cải tạo các đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông của Trung Quốc (TQ) sẽ hoàn tất trong những ngày tới. Song thực tế các hình ảnh vệ tinh mới nhất (công bố ngày 17 và 19/6/2015) cho thấy việc xây dựng đảo nhân tạo trái phép, hay như cách một số chuyên gia gọi là chiến lược “đảo hóa” và “quân sự hóa” trái phép bãi đá ngầm của TQ trên Biển Đông vẫn tiếp tục được diễn ra.

Công trình nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá Gạc Ma

Xem tiếp...
 
UKRAINA QUYẾT GIÃ TỪ DĨ VÃNG
Thứ năm, 02 Tháng 7 2015 14:10

Vừa qua, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã ký ban hành luật (15/05/2015) cấm và hình sự hóa việc sử dụng, tuyên truyền cờ biểu tượng, hình ảnh, bài hát, đặt tên đường và thành phố… có liên quan đến thời Xô Viết. Đạo luật cũng quy định công nhận các tổ chức “Những người dân tộc Ukraina” (OVN) và “Quân đội nổi dậy Ukraina” (UPA) là những chiến sĩ đấu tranh cho độc lập của Ukraina trong thế kỷ XX, đồng thời cấm chỉ trích nhằm vào họ. Các tổ chức này do Phát-xít Đức chiếm đóng Ukraina hồi Thế chiến II dựng lên làm công cụ phục vụ cho chúng, đồng thời giúp chúng vận hành các lò thiêu người và tàn sát hàng chục vạn người Ba Lan hồi ấy.

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko

Xem tiếp...
 
Nga cảnh báo việc Mỹ đưa vũ khí đến Đông Âu dẫn tới hậu quả nguy hiểm
Thứ hai, 22 Tháng 6 2015 15:12

Bộ Ngoại giao Nga ngày 15-6 đã chính thức lên tiếng phản đối Mỹ có kế hoạch triển khai xe tăng và các loại vũ khí hạng nặng khác tới các quốc gia NATO ở sát biên giới Nga… Kế hoạch của Mỹ bố trí vũ khí tại các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Đông Âu là đi ngược lại các điều khoản cơ bản của Hiệp ước cơ sở Nga-NATO, đây là tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra ngày 15-6, theo Itar-Tass.

Xe bọc thép của quân đội Mỹ tham gia tập trận tại Latvia

Xem tiếp...
 
Tiếng nói phản đối hành động của Trung Quốc trên Biển Đông ngày một gia tăng
Thứ hai, 15 Tháng 6 2015 09:22

G7 phản đối Trung Quốc bồi đắp phi pháp trên Biển Đông

Đó là một phần trong tuyên bố chung được đưa ra ngày 8.6 sau khi lãnh đạo các nước G7 (Anh, Canada, Đức, Mỹ, Nhật Bản, Pháp và Ý) kết thúc hội nghị thượng đỉnh 2 ngày tại Đức.

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 31 32 33 34 35 36 37 38 39 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 32 trong tổng số 39
Designed by TLO