Trang chủ Thế giới qua góc nhìn CCB

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Thế giới qua góc nhìn CCB
Mưu đồ mới của Trung Quốc khi đưa tàu cứu hộ 115 đồn trú Trường Sa
Thứ năm, 09 Tháng 8 2018 10:25

Tân Hoa xã đưa tin Trung Quốc điều tàu tìm kiếm cứu hộ Nam Hải Cứu 115 đến neo đậu thường trực tại đá Xu Bi. Đây là một trong 7 thực thể ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam bị Trung Quốc chiếm, bồi đắp thành đảo nhân tạo phi pháp. Theo đó,con tàu có bãi đáp cho trực thăng cưú hộ cỡ trung “bắt đầu nhiệm vụ” ngay khi đến nơi ngày 30/7/2018. Lãnh đạo Cục Cứu trợ và Trục vớt thuộc Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc Vương Chấn Lượng ngang nhiên tuyên bố đây là lần đầu tiên nước này điều lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp tới Trường Sa (sau khi bồi đắp, mở rộng phi pháp một số bãi đá ở khu vực). Động thái này đánh dấu bước leo thang mới theo sau hàng loạt hoạt động xây dựng phi pháp và quân sự hóa của Trung Quốc ở khu vực, ngang nhiên vi phạm chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam đối với Trường Sa và Hoàng Sa.

Tàu cứu hộ 115 của Trung Quốc

Xem tiếp...
 
Việt Nam có thể tránh chiến tranh thương mại
Thứ năm, 09 Tháng 8 2018 10:23

PGS-TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) tin rằng, tỷ giá “mềm dẻo” có thể giúp thương mại Việt Nam giảm thiểu tác động từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

PGS-TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách

Xem tiếp...
 
Vị trí địa chiến lược của Eo biển Hormuz
Thứ năm, 02 Tháng 8 2018 14:36

Eo biển Hormuz là con đường biển chiến lược quan trọng và hẹp. Eo biển này ở cuối vịnh Persic, nằm trên bờ biển phía bắc là Iran và trên bờ biển phía nam là Oman và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Eo biển có chiều dài 63km, tạo thành tuyến đường biển duy nhất nối vịnh Persic với vịnh Oman ra Ấn Độ Dương. Đây cũng là một trong những tuyến đường biển chiến lược trên thế giới, do Iran và Oman kiểm soát.

Eo biển Hormuz có vị trí địa chiến lược quan trọng ở vùng Vịnh

Xem tiếp...
 
Dư luận sau cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ
Thứ hai, 23 Tháng 7 2018 11:04

Dư luận chính giới tại cả hai nước Nga-Mỹ đã có những đánh giá trái chiều về cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ vừa qua. Trong khi phía Nga đánh giá tích cực (nhưng thận trọng) về những bước chuyển biến mà Hội nghị mang lại, thì phía Mỹ lại có nhiều chỉ trích nhằm vào Tổng thống D.Trump.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc gặp Thượng đỉnh diễn ra vào chiều 16/7  tại Helsinki, Phần Lan - Ảnh: ABC News

Xem tiếp...
 
TRUNG QUốC: Lại thêm một chiêu trò đối với Hoàng Sa
Thứ hai, 23 Tháng 7 2018 10:48

Kênh CGTN thuộc Đài truyền hình  trung ương Trung Quốc, dẫn văn bản phi pháp nói trên cho thấy kế hoạch này chủ yếu nhằm vào Hoàng Sa, nơi  vẫn còn hàng trăm thực thể chưa có người ở. Thậm chí chính quyền Hải Nam còn chỉ ra khung thời gian phát triển tùy thuộc vào mục đích sử dụng như : Đối với nuôi trồng thủy hải sản, chính quyền cho phép nhà đầu tư đăng ký hoạt động trong 15 năm, với các dự án du lịch và giải trí là 25 năm, nếu khai thác khoáng sản và muối là 30 năm, với những dự án dạng “phúc lợi công cộng” là 40 năm.. Cuối cùng là hoạt động xây dựng cảng biển và xưởng đóng tàu được ưu ái đến 50 năm.  Theo tờ Hoàn Cầu thời báo, chính quyền Hải Nam còn yêu cầu nhà đầu tư phải nộp tiền vào ngân sách để có thể hoạt động ở Hoàng Sa.

Đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam do Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Ảnh: REUTERS

Xem tiếp...
 
CUỘC GẶP NGA-MỸ NGÀY 16/7: Hy vọng và tầm ảnh hưởng
Thứ tư, 11 Tháng 7 2018 14:16

Các nước lớn đang bước vào những toan tính mới, nhất là về kinh tế-chính trị. Trong bối cảnh ấy, Mỹ - Nga có thể có bước ngoặt căn bản trong quan hệ song phương.

Theo lịch trình của hai nước, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp nhau vào ngày 16/7 tại thủ đô Helsinki của Phần Lan - Điện Kremlin và Nhà Trắng đều chính thức công bố như vậy vào ngày thứ 5 (28/6). Theo dự báo cuộc gặp thượng đỉnh chính thức giữa hai Tổng thống sẽ thu hút sự chú ý từ rất nhiều lãnh đạo cấp cao các nước đồng minh của Mỹ ở châu Âu cũng như những người có quan điểm chỉ trích Nga ở Mỹ, và chỉ trích Mỹ ở Nga.

Hai tổng thống Nga - Mỹ từng hội ngộ tại TP Đà Nẵng vào tháng 11/2017

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 1 trong tổng số 36
Designed by TLO