Trang chủ Tư liệu - truyền thống Theo dòng lịch sử

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Theo dòng lịch sử
DƯỚI TRIỀU TRẦN: Thăng Long bốn lần bị Chiêm Thành đốt phá
Thứ năm, 03 Tháng 3 2016 08:57

Nhà Trần có chiến công hiển hách “Ba lần đánh thắng quân Mông - Nguyên” và nhiều lần trấn áp thành công các cuộc quấy nhiễu, xâm lấn của các nước láng giềng Chiêm Thành, Ai Lao. Tuy nhiên từ đời vua Trần Dụ Tông (1341 - 1369) - vua thứ 7 nhà Trần thì đất nước bước vào thời kỳ suy vi. Vua Chiêm là Chế Bồng Nga muốn đòi lại đất Thuận Hóa đã mấy lần đem quân xâm phạm kinh thành Thăng Long, khiến vua tôi nhà Trần khốn đốn.

Đầu chim uyên ương bằng đất nung trang trí trên cung điện thời Trần mang dấu ấn Ngỗng thần Hamsa

(vật cưỡi của thần Brahma) trong điêu khắc Chăm.

Xem tiếp...
 
Một con người nồng hậu
Thứ hai, 22 Tháng 2 2016 15:52

Tôi nhớ mãi không quên hai lần tôi được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hai lần gặp ấy càng làm tôi nhận rõ đặc tính của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Lần gặp đầu vào năm 1946 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh sang Pari nhân dịp Hội nghị Phôngtennơblô. Đấy là lần đầu tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh trở lại Pháp từ ngày đồng chí rời Pháp năm 1923. Chủ tịch Hồ Chí Minh trở lại Pari với tư cách là nguyên thủ của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng hòa trẻ tuổi. Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc đó thết cơm một số đồng chí lãnh đạo Đảng Cộng sản Pháp tại khách sạn Roayan Môngxô. Chủ tịch còn cho mời chị Matin Pêri và tôi đến cùng dự vì Chủ tịch muốn tỏ lòng thương nhớ tới hai người bạn Pháp đã ủng hộ nhiệt tình cuộc chiến đấu của nhân dân Việt Nam và đã quá cố. Đó là Gabrien Pêri, chồng chị Hatin, và Pôn Vayăng Cutuyriê, chồng tôi.

Xem tiếp...
 
Những chiến công gắn với sóng nước Biển Đông
Thứ năm, 04 Tháng 2 2016 11:32

Đêm cuối năm, thời khắc giao thừa thiêng liêng giữa năm cũ và năm mới trong ngày tết cổ truyền của dân tộc là một đêm rất dài và rất sâu để cho ta  nhớ về những kỷ niệm của đời mình, nhớ về gia đình, nguồn cội, tổ tiên. Trong giờ phút thiêng liêng đó, tôi thường nghĩ về Hoàng Sa, Trường Sa, nghĩ về lịch sử mấy ngàn năm đấu tranh chống ngoại xâm của ông cha ta, đã làm nên những chiến thắng oai hùng, sáng ngời trong lịch sử gắn liền với sóng nước biển Đông.

Xem tiếp...
 
Những sự kiện năm Thân trong lịch sử nước ta
Thứ ba, 02 Tháng 2 2016 11:42

+Năm Nhâm Thân (972) Vạn Thắng Vương sau khi lên ngôi Hoàng đế lấy hiệu là Tiên Hoàng đế, đặt quốc hiệu là Đại Cồ việt, đóng đô ở Hoa Lư. Để tránh cuộc đụng độ với nhà Tống, vua Đinh Tiên Hoàng đã sai con là Đinh Liễn mang đồ vật sang cống. Vua nhà Tống sai sứ sang phong cho Đinh Tiên Hoàng là Giao Chỉ Quận Vương và phong cho Nam Việt Vương Đinh Liễn làm Tĩnh hải quân Tiết độ sứ An Nam đô hộ.

+Tháng 10 năm Giáp Thân (1224)Vua Lý Huệ Tông truyền ngôi cho Chiêu Thánh Công chúa (Lý Chiêu Hoàng) rồi vào ở chùa Chân Giác sau mất ở đó.

Ngày 21 tháng 10 năm Ất Dậu (1225) Lý Chiêu Hoàng có chiếu nhường ngôi cho chồng là Trần Cảnh, chấm dứt 215 năm trị vì của nhà Lý, mở ra triều đại nhà Trần rực rỡ sau này.

Tượng Trần Hưng Đạo trên đảo Song Tử Tây - Trường Sa

Xem tiếp...
 
Các phi công ưu tú (ACE) trong lịch sử không chiến thế giới và Việt Nam
Thứ ba, 02 Tháng 2 2016 11:28

Từ chiến tranh thế giới thứ nhất, trong nội bộ không quân các nước đều có thống kê, tặng thưởng danh hiệu phi công ưu tú (ACE) cho các phi công bắn rơi nhiều máy bay đối phương. Để công nhận phi công Ace, các quốc gia đều có những tiêu chuẩn riêng. Nhưng đa số cho rằng, ít nhất phải bắn hạ 5 máy bay đối phương thì mới được công nhận là phi công ưu tú. Viên phi công đầu tiên trên thế giới bắn rơi đối phương là người Pháp (Roland Garros – được lấy tên đặt cho giải tennis trên sân đất nện ở Pháp vào mùa hè hằng năm). Phi công Adoliphe Pegoud là phi công ACE đầu tiên trên thế giới (bắn rơi 6 máy bay đối phương, cũng là người Pháp).Tiếc rằng chỉ hơn 2 tháng sau khi lập công, cả hai phi công này điều bị đối phương bắn hạ.

Hai trong số các phi công xuất sắc của Việt Nam (Pham Thanh Ngân (trái), Nguyễn Văn Cốc (phải) và tướng Chu Duy Kính (giữa)

Xem tiếp...
 
Niềm suy tư của một chiến sỹ quốc tế
Thứ hai, 04 Tháng 1 2016 14:32

Trong một chuyến đi tác nghiệp báo chí, tôi đã gặp một chuyện khá li kỳ nhưng kết cục có hậu. Sau hai ngày làm việc ở Trà Vinh, tôi theo xe đò xuôi về tỉnh Kiên Giang. Gặp gỡ anh hùng LLVT ND Kiều Văn Niết và đồng chí Hai Hoàng – Chủ tịch Hội CCB phường An Hòa, thị xã Rạch Giá. Họ đều tâm đắc và lấy làm hãnh diện, ở đây có một hội viên CCB đặc biệt. Tôi lấy làm ngạc nhiên, bởi Hội CCB Việt Nam duy nhất có một vị được Đại hội tôn vinh Chủ tịch danh dự, đồng thời hội viên đặc biệt đó là Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Còn ở đây, hội viên “đặc biệt” là ai? Hẳn con người này có một dấu ấn gì đây? Tôi nghĩ thầm vậy.

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 13 trong tổng số 21
Designed by TLO