Trang chủ Tư liệu - truyền thống Theo dòng lịch sử

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Theo dòng lịch sử
“Đánh cho để dài tóc...”
Thứ tư, 13 Tháng 4 2016 09:34

Đánh cho để dài tóc/ Đánh cho để đen răng/ Đánh cho nó trích luân bất phản/ Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn/ Đánh cho sử tri  Nam quốc anh hùng chi hữu chủlà câu nói nổi tiếng trong lịch sử chống xâm lược phương Bắc của ông cha ta. Câu nói nổi tiếng của ai và trong hoàn cảnh nào?...

Tượng đài Hoàng đế Quang Trung tại núi Bân (Huế), nơi làm lễ xuất quân  thần tốc mùa xuân năm Kỷ Dậu 1789

Xem tiếp...
 
Vì sao Bác Hồ đặt tên là Quảng trường Ba Đình?
Thứ ba, 05 Tháng 4 2016 14:18

Ngày 31-8-1945, Bác Hồ đã chọn hai chữ Ba Đình đặt tên cho vị trí làm lễ Tuyên ngôn độc lập ở Thủ đô Hà Nội: Quảng trường Ba Đình.

Ba Đình là tên gọi một cụm 6 đảo, hồi đầu thế kỷ 19 là 4 thôn của 3 xã ở 2 tổng, nằm giữa một bãi lầy quanh năm ngập nước, thuộc huyện Nga Sơn ở Đông Bắc tỉnh Thanh Hóa.

Từ cuối tháng 11 đầu tháng 12-1886 đến sáng ngày 21-1-1887, ở đấy đã diễn ra một trận chiến giữa quân đội của Triều đình Hàm Nghi thiên đô chống Pháp với quân đội xâm lược thực dân Pháp và tay sai. Địch đã tập trung về Ba Đình một quân lực lớn chưa từng có, so với tất cả các chiến dịch của chúng trên đất nước Đại Nam dưới Đệ tam Cộng hòa Pháp.

Quảng trường Ba Đình hôm nay

Xem tiếp...
 
Tìm hiểu những bí mật về cuộc hành quân thần tốc của Nguyễn Huệ
Thứ hai, 21 Tháng 3 2016 16:14

Bằng cách nào đoàn quân của Nguyễn Huệ lại thần tốc đến thế trong cuộc tiến quân từ kinh đô Phú Xuân ra Thăng Long tiêu diệt 30 vạn quân Thanh xâm lược? Cho đến nay điều bí mật trên vẫn chưa có lời giải thỏa đáng. Trong chuyên mục “Theo dòng lịch sử” số này, xin giới thiệu cùng bạn đọc ý kiến của ông Vũ Văn Trung. Rất mong nhận được sự trao đổi của bạn đọc.

Hình 1: Gió sẽ làm quay guồng cánh quạt, qua hệ thống dây curoa làm quay guồng mái chèo –Thuyền đi theo hướng ngược gió.

Xem tiếp...
 
An Tư công chúa
Thứ ba, 15 Tháng 3 2016 10:56

An Tư là con gái út vua Trần Thái Tông. Ngày nay không ai biết nàng sinh và mất năm nào. Sách Đại Việt sử ký toàn thư chỉ ghi: “Sai người đưa công chúa An Tư đến cho Thoát Hoan là có ý làm giảm bớt tai họa cho nước vậy”.

Bị quân dân nhà Trần truy đuổi, Thoát Hoan phải chui vào ống đồng chạy về nước, còn số phận Công chúa An Tư đến nay vẫn còn chưa rõ

Xem tiếp...
 
DƯỚI TRIỀU TRẦN: Thăng Long bốn lần bị Chiêm Thành đốt phá
Thứ năm, 03 Tháng 3 2016 08:57

Nhà Trần có chiến công hiển hách “Ba lần đánh thắng quân Mông - Nguyên” và nhiều lần trấn áp thành công các cuộc quấy nhiễu, xâm lấn của các nước láng giềng Chiêm Thành, Ai Lao. Tuy nhiên từ đời vua Trần Dụ Tông (1341 - 1369) - vua thứ 7 nhà Trần thì đất nước bước vào thời kỳ suy vi. Vua Chiêm là Chế Bồng Nga muốn đòi lại đất Thuận Hóa đã mấy lần đem quân xâm phạm kinh thành Thăng Long, khiến vua tôi nhà Trần khốn đốn.

Đầu chim uyên ương bằng đất nung trang trí trên cung điện thời Trần mang dấu ấn Ngỗng thần Hamsa

(vật cưỡi của thần Brahma) trong điêu khắc Chăm.

Xem tiếp...
 
Một con người nồng hậu
Thứ hai, 22 Tháng 2 2016 15:52

Tôi nhớ mãi không quên hai lần tôi được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hai lần gặp ấy càng làm tôi nhận rõ đặc tính của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Lần gặp đầu vào năm 1946 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh sang Pari nhân dịp Hội nghị Phôngtennơblô. Đấy là lần đầu tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh trở lại Pháp từ ngày đồng chí rời Pháp năm 1923. Chủ tịch Hồ Chí Minh trở lại Pari với tư cách là nguyên thủ của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng hòa trẻ tuổi. Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc đó thết cơm một số đồng chí lãnh đạo Đảng Cộng sản Pháp tại khách sạn Roayan Môngxô. Chủ tịch còn cho mời chị Matin Pêri và tôi đến cùng dự vì Chủ tịch muốn tỏ lòng thương nhớ tới hai người bạn Pháp đã ủng hộ nhiệt tình cuộc chiến đấu của nhân dân Việt Nam và đã quá cố. Đó là Gabrien Pêri, chồng chị Hatin, và Pôn Vayăng Cutuyriê, chồng tôi.

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 13 trong tổng số 21
Designed by TLO