Trang chủ Tư liệu - truyền thống Theo dòng lịch sử

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Theo dòng lịch sử
TÂY SƠN Tứ KIệT: ĐÔ ĐốC BÙI THị XUÂN
Thứ hai, 11 Tháng 7 2016 15:04

Bùi Thị Xuân (1771-1802) là vợ Thái phó Trần Quang Diệu và là Đô đốc, một trong tứ kiệt của vương triều Tây Sơn (tứ kiệt: Võ Văn Dũng, Trần Quang Diệu, Ngô Văn Sở, Bùi Thị Xuân). Bà là người ở thôn Xuân Hòa (nay thuộc thôn Phú Xuân, xã Bình Phú, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định), con gái của Bùi Đắc Chí. Sinh trưởng trong một gia đình khá giả, Bùi Thị Xuân sớm được học văn và học võ. Tương truyền, bà là người có nhan sắc, khéo tay và viết chữ đẹp.

Tượng Đô đốc Bùi Thị Xuân tại Bảo tàng Quang Trung

Xem tiếp...
 
TÂY SƠN Tứ KIệT: Đại đô đốc Ngô Văn Sở
Thứ ba, 05 Tháng 7 2016 09:43

Ngô Văn Sở (? - 1795)  được Hoàng đế Quang Trung phong đến chức Đại Tư mã, giao cho nhiệm vụ cai quản Bắc Hà. Cùng với Trần Quang Diệu, Bùi Thị Xuân và Võ Văn Dũng, ông được người đương thời gọi là Tứ kiệt.

Tượng đồng Ngô Văn Sở

Xem tiếp...
 
“Chính sự có khó gì đâu”
Thứ ba, 21 Tháng 6 2016 11:37

Sử Việt ghi rõ, dưới thời Lý Nhân Tông (1072-1127), năm Ất Mão (1075) vua mở khoa thi Tam trường, còn gọi là Minh kinh bác học, để chọn người tài ra làm quan. Đó là đại khoa đầu tiên ở nước ta, Trạng nguyên đầu tiên là thủ khoa Lê Văn Thịnh. Năm Bính Thìn (1076), vua cho lập Quốc tử giám, trường đại học Việt đầu tiên, chọn những người tài giỏi vào dạy. Đến thời Trần Thái Tông (1434-1442), năm Nhâm Tuất (1442)- bắt đầu ra lệnh dựng bia tiến sĩ và sang thời Lê Thánh Tông (1460-1497) bia tiến sĩ bắt đầu được dựng, cùng với việc mở rộng Quốc tử giám. Lê Thánh Tông cũng chính là người giải cái án oan Lệ Chi Viên đẫm máu và nước mắt của Nguyễn Trãi và cho sưu tầm được hơn 100 bài thơ của cụ Nguyễn. Trọng nhân tài như thế, nên thời của Lý Nhân Tông và Lê Thánh Tông đều là thời thịnh.

Điện thờ Khổng Tử tại Văn Miếu-Quốc tử giám (Hà Nội) - Ảnh: GIA HOÀI

Xem tiếp...
 
TÂY SƠN THẤT HỔ TƯỚNG: THầN MÃ LÝ VĂN BƯU
Thứ ba, 14 Tháng 6 2016 10:25

Lý Văn Bưu là một võ tướng của nhà Tây Sơn. Ông là một trong bảy vị tướng được tôn gọi là Tây Sơn thất hổ tướng. Ông còn có tên  là Mưu, người làng Đại Khoang, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, nhà giàu, nổi danh từ thuở niên thiếu.

Vùng Đại Khoang là một vùng rộng lớn, người thưa giáp ranh với vùng Thuận Truyền, Thuận Hạnh, huyện Tây Sơn, cũng đất rộng người thưa. Vùng này gò đống kéo dài, cây dại gai góc mọc đầy, chen lẫn với chà là, sim, ổi, nên rất thích hợp với việc săn bắn và nuôi bò, ngựa. Vì vậy gia đình ông Lý Văn Bưu chuyên về việc chăn nuôi ngựa. Ngựa của họ Lý bán khắp nơi, kể cả tỉnh Phú Yên, Quảng Nghĩa.

Xem tiếp...
 
TÂY SƠN THẤT HỔ TƯỚNG: Đô đốc Lộc
Thứ ba, 31 Tháng 5 2016 10:24

Nguyễn Văn Lộc, tức Đô đốc Lộc, người làng Kỳ Sơn, nay thuộc xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Thuở nhỏ nhà nghèo, ông phải đi chăn trâu cho một phú nông ở làng Kỳ Sơn, và sau đó làm nghề canh gác mướn. Có một ông thầy dạy võ nhân đi ngang qua làng, thấy ông vạm vỡ, tướng mạo uy phong nên bí mật truyền dạy võ nghệ cho.

Vua Quang Trung đại phá quân Thanh (Tranh minh họa)

Xem tiếp...
 
TÂY SƠN THẤT HỔ TƯỚNG: Lê Vô Địch
Thứ tư, 11 Tháng 5 2016 15:08

Từ một tay cướp nổi tiếng trở thành tướng tài nhà Tây Sơn, đó là Lê Văn Hưng. Hưng người Kiên Dõng huyện Tuy Viễn, có ngọn roi tuyệt diệu, một đòn đánh ngã trăm người. Dưới tay Hưng có vài chục thủ hạ hành nghề ăn cướp. Nhưng cũng như Chàng Lía, đảng cướp của Hưng chỉ cướp của nhà giàu.

Quân Tây Sơn xung  trận-Tranh minh họa tại Bảo tàng Quang Trung

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 11 trong tổng số 21
Designed by TLO