Trang chủ Tư liệu - truyền thống Theo dòng lịch sử

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Theo dòng lịch sử
Nghiêm túc trong thi cử
Thứ ba, 05 Tháng 6 2018 10:32

Đọc những sách cũ, thấy các cụ ngày xưa thi cử rất nghiêm túc. Người đi thi, người coi thi, người chấm thi đều phải nghiêm chỉnh chấp hành quy chế thi. Xin dẫn mấy trường hợp tiêu biểu.

Con trai của Bảng nhãn Lê Quý Đôn (1726 - 1784) là Lê Quý Kiệt trong trường thi đổi quyển cho sĩ tử người Thanh Hóa, bị giám thị phát giác nên bị cấm thi suốt đời, sĩ tử kia bị thích chữ vào trán đày đi khổ sai suốt đời.

Xem tiếp...
 
Suy ngẫm về lời căn dặn của Bác về giữ gìn biển đảo
Thứ sáu, 11 Tháng 5 2018 08:44

Nhân dịp kỷ niệm 63 năm ngày truyền thống Hải quân nhân dân Việt Nam (07/5/1955-07/5/2018), phóng viên Báo CCB TP có cuộc trao đổi với Phó đô đốc Trần Thanh Huyền, Phó chủ tịch Thường trực Hội CCB TP, nguyên Bí thư Đảng ủy-Chính ủy Quân chủng Hải quân.

Ban Chấp hành Hội CCB TP.HCM (nhiệm kỳ V) quyên góp quỹ ủng hộ biển đảo

Xem tiếp...
 
Giáo dục
Thứ năm, 10 Tháng 5 2018 10:49

Thời Đông Chu (770 tr. CN-206 tr. CN), có một bà mẹ rất mong con học giỏi, thành tài. Lúc đầu, nhà bà ở bên chợ. Bà thấy con mình bắt đầu bắt chước những người ngoài chợ, chơi những trò cân đong đo đếm, bán bán mua mua! Bà bảo, đây không phải là nơi tốt để con ta học hành, và bà chuyển nhà đến rìa làng. Khốn nỗi, ở rìa làng thì lại gần bãi tha ma! Và, bà thấy con mình bắt đầu bắt chước những người phu đào huyệt, suốt ngày nghịch trò đào lên chôn xuống! Lần thứ hai, bà phải chuyển nhà, đến ở gần nhà một thày giáo giỏi. Con bà chuyên tâm vào việc học, lớn lên, thành ra đồ đệ của Khổng Tử, tức là Tăng Tử, tên thật là Tăng Sâm, người nối đạo Khổng làm sách Đại học, rồi lại là thày dạy của con Khổng Tử (Khổng Lý - Khổng Bá Ngư), cháu Khổng Tử (Cấp Tự Tử Tư) làm sách Trung Dung.

Xem tiếp...
 
“Bà Tấm”
Thứ sáu, 04 Tháng 5 2018 13:21

Sử ta chép rằng, đời Lý (1010-1225), có bà Ỷ Lan, tên thật là Lê Thị Yến, quê ở làng Thổ Lỗi, sau đổi thành Siêu Loại (Thuận Thành, Bắc Ninh). Vì mất mẹ từ năm 12 tuổi, cha lấy vợ kế, nên Ỷ Lan khổ như cô Tấm trong chuyện “Tấm Cám” vậy.

Xem tiếp...
 
CHỌN NGƯỜI
Thứ sáu, 30 Tháng 3 2018 10:34

Ngày xưa, có một người hai vợ - vợ cả và vợ lẽ (tất nhiên là khác bây giờ). Lại có người chưa vợ, đi ghẹo cả hai vợ nhà kia. Đi ghẹo, bị vợ cả nhà kia mắng té tát, nhưng lại được vợ bé nhà kia cho. Ít lâu sau, người chồng hai vợ kia chết, có người hỏi người đi ghẹo vợ: "Bây giờ, anh sẽ xin cưới cô cả hay cô lẽ?". Người ghẹo vợ đáp: "Cưới cô cả". Lại hỏi: "Người ấy từng mắng anh, sao lại còn cưới?". Đáp rằng: "Đi ghẹo, thì muốn người ta thuận. Đi hỏi vợ, thì phải hỏi người đã mắng mình. Như vậy thì sau họ mới trung thành với mình mà mắng những kẻ sàm sỡ khác".

Xem tiếp...
 
Áo dài có tự bao giờ?
Thứ ba, 20 Tháng 3 2018 11:09

Thời gian gần đây, dư luận hết sức bức xúc trước hiện tượng hướng dẫn viên du lịch “chui”  người Trung Quốc xuất hiện ở nhiều địa điểm du lịch, nhất là ở Đà Nẵng và Nha Trang. Đáng chú ý là phần thuyết minh của họ nhiều lúc xuyên tạc lịch sử Việt Nam, điển hình là câu chuyện nguồn gốc áo dài có xuất xứ… từ Trung Quốc. Báo CCB TP xin cung cấp một vài sử liệu để khẳng định một lần nữa: Áo dài Việt Nam có xuất xứ từ bản địa.

Trang phục phụ nữ miền Nam (trái) và miền Bắc (phải)  trước thời vua Minh Mạng

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 2 trong tổng số 21
Designed by TLO