Trang chủ Tư liệu - truyền thống Theo dòng lịch sử

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Theo dòng lịch sử
“Bà Tấm”
Thứ sáu, 04 Tháng 5 2018 13:21

Sử ta chép rằng, đời Lý (1010-1225), có bà Ỷ Lan, tên thật là Lê Thị Yến, quê ở làng Thổ Lỗi, sau đổi thành Siêu Loại (Thuận Thành, Bắc Ninh). Vì mất mẹ từ năm 12 tuổi, cha lấy vợ kế, nên Ỷ Lan khổ như cô Tấm trong chuyện “Tấm Cám” vậy.

Xem tiếp...
 
CHỌN NGƯỜI
Thứ sáu, 30 Tháng 3 2018 10:34

Ngày xưa, có một người hai vợ - vợ cả và vợ lẽ (tất nhiên là khác bây giờ). Lại có người chưa vợ, đi ghẹo cả hai vợ nhà kia. Đi ghẹo, bị vợ cả nhà kia mắng té tát, nhưng lại được vợ bé nhà kia cho. Ít lâu sau, người chồng hai vợ kia chết, có người hỏi người đi ghẹo vợ: "Bây giờ, anh sẽ xin cưới cô cả hay cô lẽ?". Người ghẹo vợ đáp: "Cưới cô cả". Lại hỏi: "Người ấy từng mắng anh, sao lại còn cưới?". Đáp rằng: "Đi ghẹo, thì muốn người ta thuận. Đi hỏi vợ, thì phải hỏi người đã mắng mình. Như vậy thì sau họ mới trung thành với mình mà mắng những kẻ sàm sỡ khác".

Xem tiếp...
 
Áo dài có tự bao giờ?
Thứ ba, 20 Tháng 3 2018 11:09

Thời gian gần đây, dư luận hết sức bức xúc trước hiện tượng hướng dẫn viên du lịch “chui”  người Trung Quốc xuất hiện ở nhiều địa điểm du lịch, nhất là ở Đà Nẵng và Nha Trang. Đáng chú ý là phần thuyết minh của họ nhiều lúc xuyên tạc lịch sử Việt Nam, điển hình là câu chuyện nguồn gốc áo dài có xuất xứ… từ Trung Quốc. Báo CCB TP xin cung cấp một vài sử liệu để khẳng định một lần nữa: Áo dài Việt Nam có xuất xứ từ bản địa.

Trang phục phụ nữ miền Nam (trái) và miền Bắc (phải)  trước thời vua Minh Mạng

Xem tiếp...
 
Ai là người đề xuất thành lập trường Áo Tím – Sài Gòn
Thứ ba, 13 Tháng 3 2018 08:39

Ai là người đầu tiên đưa ra ý tưởng lập ra ngôi trường riêng cho nữ sinh người bản xứ? Đó là ông Lê Văn Trung (1876-1934) sinh năm 1876 tại Chợ Lớn , thi đỗ vào trường Lycée Chasseloup Laubat Sài Gòn và tốt nghiệp tú tài 1894, làm Thư ký tại Dinh Thống đốc Nam Kỳ, đến năm 1906 xin thôi việc . Sau đó, ông ra ứng cử và được bầu vào Hội đồng Quản hạt Nam Kỳ, đại diện cho các địa phương: Sài Gòn, Gia Định, Chợ Lớn, Gò Công, Tây Ninh liên tiếp hai nhiệm kỳ (8 năm) từ 1906 đến 1914.

Các cựu nữ sinh Gia Long quay lại thăm trường xưa nhân 100 năm thành lập trường

Xem tiếp...
 
Những năm Tuất trong lịch sử
Thứ năm, 08 Tháng 2 2018 15:48

Năm Nhâm Tuất  (542)Lý Bí khởi binh tấn công quân đô hộ nhà Lương. Không đương nổi sức mạnh của đoàn quân khởi nghĩa, Thứ sử nhà Lương Tiêu Tư khiếp sợ, không dám chống cự, vội mang của cải, vàng bạc đút lót cho Lý Bí xin được toàn tính mạng, chạy về Trung Quốc. Không đầy ba tháng, Lý Bí đã chiếm được hầu hết các quận huyện và thành Long Biên. Được tin Long Biên thất thủ, vua Lương lập tức hạ lệnh cho quân phản công chiếm lại. Bọn xâm lược nhà Lương vừa kéo sang đã bị Lý Bí cho quân mai phục đánh tan. Lý Bí tự xưng là hoàng đế, lấy hiệu là Lý Nam Đế, đặt tên nước là Vạn Xuân.

Lý Công Uẩn, người khai sáng triều Lý sinh năm Giáp Tuất (974)

Xem tiếp...
 
Vua Quang Trung chiêu dụ nhân tài
Thứ ba, 06 Tháng 2 2018 14:01

Mùa xuân năm 1788, Nguyễn Huệ lên ngôi lấy niên hiệu là Quang Trung. Điều đầu tiên ông quan tâm chính là xây dựng một nguồn nhân lực cho mình và cho sự tồn tại của đế chế còn non trẻ của mình. Trong “Chiếu lập học” ông viết rằng: “Xây dựng đất nước phải lấy việc dạy học làm đầu, tìm lẽ trị bình lấy tuyển nhân tài làm gốc ...”.

Vua Quang Trung rất xem trọng việc chiêu hiền đãi sĩ

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 2 trong tổng số 20
Designed by TLO