Trang chủ Tư liệu - truyền thống Theo dòng lịch sử

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Theo dòng lịch sử
“TÂY SƠN THẤT HỔ TƯỚNG”: TRầN QUANG DIệU, Vị TƯớNG NHÂN ĐứC
Thứ năm, 28 Tháng 4 2016 15:10

Dũng tướng Trần Quang Diệu (? - 1802) là chồng của nữ tướng Bùi Thị Xuân. Ông đã làm một việc được người đời khen là vị tướng nhân đức và cũng vì nghĩa cả mà để lại thân tộc mình tập tục “sinh Nguyễn tử Trần”.

Về quê quán của Trần Quang Diệu, đã từng có các ý kiến khác nhau. Đầu năm 1996 mộ của mẹ ông (được lập vào tháng 3 năm Nhâm Tý - 1792, thời nhà Tây Sơn cai quản đất Quảng Nam) mới được tìm thấy ở phía tây nam ngọn Thổ Sơn trong cụm Ngũ Hành Sơn.

Tượng Thái phó Trần Quang Diệu

Xem tiếp...
 
Vị tướng diệt ác, trừ gian
Thứ tư, 20 Tháng 4 2016 10:58

“Thất hổ tướng” là tên gọi 7 vị tướng tài giỏi, có chức vụ lớn lại gia nhập lực lượng Tây Sơn ngay từ những ngày đầu. CCB xin lần lượt giới thiệu cùng đọc giả

Diệt cao thủ người Tàu

Võ Văn Dũng sinh tại thôn Phú Phong, H.Tuy Viễn, phủ Quy Nhơn (nay là H.Tây Sơn, Bình Định) vào năm Canh Ngọ (1750) trong một gia đình khá giả. Từ thuở ấu thơ, ông đã có gia sư dạy văn lẫn võ trong nhà. Năm 20 tuổi, Võ Văn Dũng được lão trượng họ Lương ở Tuy Hòa nhận làm đệ tử. Tuy học chỉ mới một năm nhưng Võ Văn Dũng nhanh chóng tinh thông võ nghệ. Riêng biệt tài dùng đao của Võ Văn Dũng, Nguyễn Nhạc từng tán thưởng “Phá trung sơn giặc dị, thắng Văn Dũng đao nan”, nghĩa là “Phá giặc trong núi thì dễ, thắng được cây đao của Văn Dũng là rất khó”.

Xem tiếp...
 
“Đánh cho để dài tóc...”
Thứ tư, 13 Tháng 4 2016 09:34

Đánh cho để dài tóc/ Đánh cho để đen răng/ Đánh cho nó trích luân bất phản/ Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn/ Đánh cho sử tri  Nam quốc anh hùng chi hữu chủlà câu nói nổi tiếng trong lịch sử chống xâm lược phương Bắc của ông cha ta. Câu nói nổi tiếng của ai và trong hoàn cảnh nào?...

Tượng đài Hoàng đế Quang Trung tại núi Bân (Huế), nơi làm lễ xuất quân  thần tốc mùa xuân năm Kỷ Dậu 1789

Xem tiếp...
 
Vì sao Bác Hồ đặt tên là Quảng trường Ba Đình?
Thứ ba, 05 Tháng 4 2016 14:18

Ngày 31-8-1945, Bác Hồ đã chọn hai chữ Ba Đình đặt tên cho vị trí làm lễ Tuyên ngôn độc lập ở Thủ đô Hà Nội: Quảng trường Ba Đình.

Ba Đình là tên gọi một cụm 6 đảo, hồi đầu thế kỷ 19 là 4 thôn của 3 xã ở 2 tổng, nằm giữa một bãi lầy quanh năm ngập nước, thuộc huyện Nga Sơn ở Đông Bắc tỉnh Thanh Hóa.

Từ cuối tháng 11 đầu tháng 12-1886 đến sáng ngày 21-1-1887, ở đấy đã diễn ra một trận chiến giữa quân đội của Triều đình Hàm Nghi thiên đô chống Pháp với quân đội xâm lược thực dân Pháp và tay sai. Địch đã tập trung về Ba Đình một quân lực lớn chưa từng có, so với tất cả các chiến dịch của chúng trên đất nước Đại Nam dưới Đệ tam Cộng hòa Pháp.

Quảng trường Ba Đình hôm nay

Xem tiếp...
 
Tìm hiểu những bí mật về cuộc hành quân thần tốc của Nguyễn Huệ
Thứ hai, 21 Tháng 3 2016 16:14

Bằng cách nào đoàn quân của Nguyễn Huệ lại thần tốc đến thế trong cuộc tiến quân từ kinh đô Phú Xuân ra Thăng Long tiêu diệt 30 vạn quân Thanh xâm lược? Cho đến nay điều bí mật trên vẫn chưa có lời giải thỏa đáng. Trong chuyên mục “Theo dòng lịch sử” số này, xin giới thiệu cùng bạn đọc ý kiến của ông Vũ Văn Trung. Rất mong nhận được sự trao đổi của bạn đọc.

Hình 1: Gió sẽ làm quay guồng cánh quạt, qua hệ thống dây curoa làm quay guồng mái chèo –Thuyền đi theo hướng ngược gió.

Xem tiếp...
 
An Tư công chúa
Thứ ba, 15 Tháng 3 2016 10:56

An Tư là con gái út vua Trần Thái Tông. Ngày nay không ai biết nàng sinh và mất năm nào. Sách Đại Việt sử ký toàn thư chỉ ghi: “Sai người đưa công chúa An Tư đến cho Thoát Hoan là có ý làm giảm bớt tai họa cho nước vậy”.

Bị quân dân nhà Trần truy đuổi, Thoát Hoan phải chui vào ống đồng chạy về nước, còn số phận Công chúa An Tư đến nay vẫn còn chưa rõ

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 10 trong tổng số 19
Designed by TLO