Trang chủ Tư liệu - truyền thống Theo dòng lịch sử

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Theo dòng lịch sử
CÁCH MẠNG THÁNG TÁM: Mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc
Chủ nhật, 14 Tháng 8 2016 14:26

Sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước và xây dựng lực lượng cách mạng, tháng 1/1941 lãnh tụ Nguyễn Ai Quốc trở về nước trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng Việt Nam. Tại hang Cốc Bó thuộc thôn Pác Bó (Cao Bằng), Người bắt đầu sống và làm việc trong điều kiện vô cùng gian khổ. Vài tháng sau do địch lùng sục, Người lại dời sang Khuổi Nậm. Nhiều lần Người phải vượt qua biên giới trở lại Tĩnh Tây (Trung Quốc) để tránh địch.

Bắc Bộ Phủ, nơi diễn ra cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền ngày 19/81945 tại Hà Nội

Xem tiếp...
 
Chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam trên vùng đất Nam bộ
Chủ nhật, 14 Tháng 8 2016 14:07

Từ lâu Nam Bộ đã là một bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Vịêt Nam, nhưng do tính chất phức tạp của lịch sử nên cho đến nay vấn đề chủ quyền lãnh thổ (territorial sovereignty) vẫn còn có những nhận thức chưa thật đầy đủ. Trên cơ sở trình bày một cách hệ thống diễn biến lịch sử và phân tích những yếu tố khẳng định tính chất chính đáng, phù hợp với thông lệ quốc tế của quá trình thụ đắc lãnh thổ phía nam của dân tộc ta, bài viết này hy vọng sẽ góp phần làm sáng tỏ cơ sở khoa học và nâng cao thêm hiểu biết về chủ quyền của Việt Nam trên vùng đất Nam Bộ.

Di Chỉ khảo cổ học Óc Eo ở thị trấn Thoại Sơn, An Giang, một trong những nơi còn lưu dấu vương quốc cổ Phù Nam

Xem tiếp...
 
Mẹo tìm ra thủ phạm của quan trấn thủ
Thứ năm, 21 Tháng 7 2016 15:58

Lê Đình Kiên (1621-1704) người xã Bái Trại, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Ông từng giữ chức Thiếu bảo, tước Quận công, trấn thủ Sơn Nam thời nhà Lê. Ông nổi tiếng chính trực, có tài xử kiện được nhân dân yêu mến.

Một anh kép hát chèo ở trấn Sơn Nam có người vợ rất xinh đẹp. Lúc bấy giờ Phố Hiến là nơi buôn bán rất sầm uất, khách nước ngoài từ Trung Hoa, Bồ Đào Nha, Hà Lan... qua lại mua bán hoặc mở cửa hiệu rất nhiều. Sau một buổi hát chèo, người khách phương Bắc thấy vợ người kép hát xinh đẹp liền sinh lòng ham muốn. Ông ta bỏ ra một món tiền lớn dụ vợ chồng người kép hát xuống thuyền ca hát. Hát xong, ông ta chuốc rượu cho người chồng say rồi đem người vợ giấu vào một ngăn bí mật ở phía dưới cột buồm, Để người đẹp được an toàn ông ta bắt chị phải ngậm sâm.

Xem tiếp...
 
TÂY SƠN Tứ KIệT: ĐÔ ĐốC BÙI THị XUÂN
Thứ hai, 11 Tháng 7 2016 15:04

Bùi Thị Xuân (1771-1802) là vợ Thái phó Trần Quang Diệu và là Đô đốc, một trong tứ kiệt của vương triều Tây Sơn (tứ kiệt: Võ Văn Dũng, Trần Quang Diệu, Ngô Văn Sở, Bùi Thị Xuân). Bà là người ở thôn Xuân Hòa (nay thuộc thôn Phú Xuân, xã Bình Phú, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định), con gái của Bùi Đắc Chí. Sinh trưởng trong một gia đình khá giả, Bùi Thị Xuân sớm được học văn và học võ. Tương truyền, bà là người có nhan sắc, khéo tay và viết chữ đẹp.

Tượng Đô đốc Bùi Thị Xuân tại Bảo tàng Quang Trung

Xem tiếp...
 
TÂY SƠN Tứ KIệT: Đại đô đốc Ngô Văn Sở
Thứ ba, 05 Tháng 7 2016 09:43

Ngô Văn Sở (? - 1795)  được Hoàng đế Quang Trung phong đến chức Đại Tư mã, giao cho nhiệm vụ cai quản Bắc Hà. Cùng với Trần Quang Diệu, Bùi Thị Xuân và Võ Văn Dũng, ông được người đương thời gọi là Tứ kiệt.

Tượng đồng Ngô Văn Sở

Xem tiếp...
 
“Chính sự có khó gì đâu”
Thứ ba, 21 Tháng 6 2016 11:37

Sử Việt ghi rõ, dưới thời Lý Nhân Tông (1072-1127), năm Ất Mão (1075) vua mở khoa thi Tam trường, còn gọi là Minh kinh bác học, để chọn người tài ra làm quan. Đó là đại khoa đầu tiên ở nước ta, Trạng nguyên đầu tiên là thủ khoa Lê Văn Thịnh. Năm Bính Thìn (1076), vua cho lập Quốc tử giám, trường đại học Việt đầu tiên, chọn những người tài giỏi vào dạy. Đến thời Trần Thái Tông (1434-1442), năm Nhâm Tuất (1442)- bắt đầu ra lệnh dựng bia tiến sĩ và sang thời Lê Thánh Tông (1460-1497) bia tiến sĩ bắt đầu được dựng, cùng với việc mở rộng Quốc tử giám. Lê Thánh Tông cũng chính là người giải cái án oan Lệ Chi Viên đẫm máu và nước mắt của Nguyễn Trãi và cho sưu tầm được hơn 100 bài thơ của cụ Nguyễn. Trọng nhân tài như thế, nên thời của Lý Nhân Tông và Lê Thánh Tông đều là thời thịnh.

Điện thờ Khổng Tử tại Văn Miếu-Quốc tử giám (Hà Nội) - Ảnh: GIA HOÀI

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 10 trong tổng số 20
Designed by TLO