Trang chủ Tư liệu - truyền thống Theo dòng lịch sử

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Theo dòng lịch sử
Người vẽ cờ đỏ sao vàng
Thứ năm, 01 Tháng 9 2016 09:00

Quốc kỳ của Việt Nam được tô thắm bằng xương máu của biết bao chiến sĩ, đồng bào. Lá cờ đỏ sao vàng năm cánh trở nên quen thuộc với bạn bè khắp năm châu. Nhưng vẫn còn nhiều người chưa biết tác giả và lần đầu tiên lá cờ ấy xuất hiện trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ cách đây 76 năm (23/11/1940). Theo website Đảng Cộng Sản Việt Nam, người vẽ lá cờ ấy là một chiến sĩ cách mạng tham gia khởi nghĩa Nam Kỳ. Đó là Nguyễn Hữu Tiến, nguyên là thầy giáo, sinh ngày 5/3/1901 tại làng Lũng Xuyên xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Từ lâu dân làng Lũng Xuyên vẫn thường gọi ông với cái tên gần gũi là thầy giáo Hoài. Năm 1927, Nguyễn Hữu Tiến tham gia tổ chức Thanh niên Cách mạng đồng chí hội. Năm 1931 ông bị bắt và bị địch đưa ra nhà tù Côn Đảo. Năm 1935, ông cùng một số tù chính trị vượt ngục Côn Đảo, trở về đất liền, ông hoạt động cách mạng tại Cần Thơ, sau đó được phân công phụ trách công tác tuyên truyền, in ấn tài liệu cách mạng. Chính trong thời gian này, ông được Xứ ủy Nam Kỳ trao nhiệm vụ vẽ cờ Tổ quốc để sử dụng trong các cuộc đấu tranh.

Chân dung liệt sĩ Nguyễn Hữu Tiến đang ngồi vẽ cờ (tác phẩm của Nhạc sĩ Văn Cao).

Xem tiếp...
 
Về ngày và năm sinh của Võ Đại Tướng
Thứ tư, 31 Tháng 8 2016 10:45

Tháng 1/2015, Nhà xuất bản Thanh niên và Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt bạn đọc cuốn sách “Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ”. Theo sách này, bà Đặng Bích Hà, phu nhân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp kể : “Ông bà cụ (tức cha mẹ - BT)của anh Giáp sinh được bảy người con, anh Giáp là người con thứ năm. Anh ra đời vào một mùa lụt, trong một cái lều cất tạm dưới gốc mít to trong vườn nhà”.

Xem tiếp...
 
Chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam trên vùng đất Nam Bộ (Tiếp theo kỳ trước)
Thứ tư, 31 Tháng 8 2016 10:44

4. Thực thi và bảo vệ chủ quyền

Cùng với quá trình khai thác những vùng đất còn hoang vu ở Nam Bộ của cộng đồng cư dân, các chính quyền của người Việt đã liên tục thực hiện các chính sách quản lý lãnh thổ với tư cách là chủ nhân vùng đất này. Từ thế kỷ XVII để thực thi chủ quyền, các chúa Nguyễn đã tổ chức các đơn vị hành chính, sắp đặt quan cai trị, lập sổ sách quản lý dân đinh, ruộng đất và định ra các loại thuế. Phủ Gia Định thành lập năm 1698 gồm hai dinh Trấn Biên (Biên Hòa) và Phiên Trấn (Gia Định) quản lý hơn 4 vạn hộ. Sau năm 1774 vùng đất từ nam Hoành Sơn đến mũi Cà Mau được chia làm 12 dinh, trong đó vùng đất Nam Bộ chia thành 4 dinh (Trấn Biên, Phiên Trấn, Long Hồ và Hà Tiên). Trừ Hà Tiên lúc đầu còn là một dinh phụ thuộc, mỗi dinh quản hạt một phủ, dưới phủ có huyện, tổng hay xã. Từ đó, về cơ bản tổ chức hành chính trên vùng đất Nam Bộ đã được kiện toàn.

Xem tiếp...
 
71 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG TÁM VÀ QUỐC KHÁNH 2/9 (1945-2016): Độc lập dân tộc, giành và bảo vệ nền độc lập dân tộc
Thứ ba, 30 Tháng 8 2016 10:55

Bất cứ dân tộc nào muốn tồn tại và phát triển, điều cần có đầu tiên là độc lập dân tộc. Nếu bị nước ngoài đô hộ thống trị, dân tộc đó bị chìm đắm trong đêm đen nô lệ, hứng chịu muôn vàn nỗi thống khổ. Kẻ đô hộ thống trị nước ngoài, dầu là chủ nghĩa thực dân cũ hay chủ nghĩa thực dân mới, đều vô cùng tàn ác. Bản Tuyên ngôn Độc lập của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1945 đã dành nhiều câu chữ đanh thép lên án tội ác tày trời của thực dân Pháp và phát xít Nhật đồng thời trịnh trọng tuyên bố với thế giới: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập. Toàn thể dân Việt Nam quyết đem cả tinh thần và lực lượng, tính mệnh và của cải để giữ vững quyền tự do và độc lập ấy” (1).

Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập ngày 2-9-1945 tại quảng trường Ba Đình

Xem tiếp...
 
Chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam trên vùng đất Nam bộ (tt)
Thứ tư, 24 Tháng 8 2016 07:57

(Tiếp theo kỳ trước)

3. Công cuộc khai phá vùng đất Nam Bộ

Từ thế kỉ XVI, do sự can thiệp của Xiêm, triều đình Chân Lạp bị chia rẽ sâu sắc và dần bước vào thời kì suy vong, hầu như không có điều kiện quan tâm đến vùng đất còn ngập nước ở phía đông và trên thực tế đã không đủ sức quản lý vùng đất này.

Xem tiếp...
 
Cuộc khởi nghĩa Tháng Tám ở thủ phủ miền Tây Nam bộ
Thứ tư, 24 Tháng 8 2016 07:52

Ở Cần Thơ, từ giữa năm 1944, các đảng viên Cộng  sản thoát khỏi khủng bố của quân Pháp sau Khởi nghĩa Nam Kỳ cùng các dồng chí vượt tù ở Bà Rá trở về đã khôi phục dần các cơ sở Đảng. Quần chúng cách mạng đã đuợc tập hợp trong các đoàn thể Cứu quốc, hoạt động bí mật nhưng phát triển nhanh. Vấn đề chuẩn bị lực lượng sẵn sàng cho khởi nghĩa khi thời cơ đến được coi là nhiệm vụ trước mắt.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trên bến Ninh Kiều, TP.Cần Thơ

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 9 trong tổng số 20
Designed by TLO