Trang chủ Tư liệu - truyền thống Theo dòng lịch sử

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Theo dòng lịch sử
Nguyễn Sơn-một vị tướng tài
Thứ ba, 04 Tháng 10 2016 16:33

Thiếu tướng Nguyễn Sơn, tên khai sinh Vũ Nguyên Bác, sinh ngày 1/10/1908, mất ngày 21/10/1956 tại Hà Nội. Tuổi đời của đồng chí không cao, song nhân dân ta dành những tình cảm và sự cảm phục sâu sắc nhất đối với đồng chí. Làng Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, Hà Nội, quê đồng chí, có một trường trung học mang tên Nguyễn Sơn.

Gia đình lưỡng quốc tướng quân Nguyễn Sơn

Xem tiếp...
 
Tô Hiến Thành- Vị Thái úy liêm trực
Thứ tư, 21 Tháng 9 2016 10:02

Tô Hiến Thành quê ở làng Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng, Hà Tây, nay là Hà Nội (xưa là đất Ô Diên). Ông sống vào các đời vua Lý Anh Tông, Lý Cao Tông. Vào đời vua Anh Tông, ông là vị  quan có tài văn võ. Dưới triều Lý Anh Tông (1138-1175) ông được cử đi đánh dẹp các cuộc nổi dậy ở các vùng Lạng Sơn, Hưng Yên và người Lào quấy phá ở biên giới. Ông được phong chức Thái úy. Ông chăm  lo tổ chức lực lượng quân sự, luyện tập quân lính, chọn người tài giỏi để cất nhắc. Ngoài ra ông còn chú ý đến việc học hành trong nước. Ông xin vua lập đền thờ KhổngTử ở cửa Nam thành  Thănh Long để khuyến khích Nho học. Năm 1175, Lý Anh Tông phong ông làm Thái phó Bình chương quân quốc trọng sự và phong tước vương.

Tượng Thái úy Tô Hiến Thành

Xem tiếp...
 
Chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam trên vùng đất Nam Bộ (kỳ cuối)
Thứ ba, 13 Tháng 9 2016 14:17

5. Cơ sở pháp lý

Cơ sở pháp lý về chủ quyền của Việt Nam trên vùng đất Nam Bộ thể hiện ngay trong quá trình thụ đắc lãnh thổ bắt đầu từ thế kỷ XVII. Từ giữa thế kỷ XIX, chủ quyền này được chính thức ghi nhận trong văn bản các Hiệp ước quốc tế. Tháng 12 năm 1845 ba nước An Nam (Việt Nam), Xiêm (Thái Lan) và Miên (Cămpuchia) đã ký một Hiệp ước, trong đó thừa nhận 6 tỉnh Nam Kỳ thuộc Việt Nam. Năm sau, trriều Nguyễn và Xiêm lại ký một Hiệp ước có nhắc lại điều đó. Đây là Hiệp ước mà sau này Cao Miên cũng tham gia [1]. Như vậy muộn nhất là đến năm 1845 các nước láng giềng với Việt Nam, trong đó có cả Cămphuchia đã ký các văn bản pháp lý chính thức công nhận vùng đất Nam Bộ là của Việt Nam. 

Bản đồ Gia Định - Sài Gòn - Bến Nghé do Trần Văn Học vẽ năm 1815

Xem tiếp...
 
Người vẽ cờ đỏ sao vàng
Thứ năm, 01 Tháng 9 2016 09:00

Quốc kỳ của Việt Nam được tô thắm bằng xương máu của biết bao chiến sĩ, đồng bào. Lá cờ đỏ sao vàng năm cánh trở nên quen thuộc với bạn bè khắp năm châu. Nhưng vẫn còn nhiều người chưa biết tác giả và lần đầu tiên lá cờ ấy xuất hiện trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ cách đây 76 năm (23/11/1940). Theo website Đảng Cộng Sản Việt Nam, người vẽ lá cờ ấy là một chiến sĩ cách mạng tham gia khởi nghĩa Nam Kỳ. Đó là Nguyễn Hữu Tiến, nguyên là thầy giáo, sinh ngày 5/3/1901 tại làng Lũng Xuyên xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Từ lâu dân làng Lũng Xuyên vẫn thường gọi ông với cái tên gần gũi là thầy giáo Hoài. Năm 1927, Nguyễn Hữu Tiến tham gia tổ chức Thanh niên Cách mạng đồng chí hội. Năm 1931 ông bị bắt và bị địch đưa ra nhà tù Côn Đảo. Năm 1935, ông cùng một số tù chính trị vượt ngục Côn Đảo, trở về đất liền, ông hoạt động cách mạng tại Cần Thơ, sau đó được phân công phụ trách công tác tuyên truyền, in ấn tài liệu cách mạng. Chính trong thời gian này, ông được Xứ ủy Nam Kỳ trao nhiệm vụ vẽ cờ Tổ quốc để sử dụng trong các cuộc đấu tranh.

Chân dung liệt sĩ Nguyễn Hữu Tiến đang ngồi vẽ cờ (tác phẩm của Nhạc sĩ Văn Cao).

Xem tiếp...
 
Về ngày và năm sinh của Võ Đại Tướng
Thứ tư, 31 Tháng 8 2016 10:45

Tháng 1/2015, Nhà xuất bản Thanh niên và Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt bạn đọc cuốn sách “Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ”. Theo sách này, bà Đặng Bích Hà, phu nhân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp kể : “Ông bà cụ (tức cha mẹ - BT)của anh Giáp sinh được bảy người con, anh Giáp là người con thứ năm. Anh ra đời vào một mùa lụt, trong một cái lều cất tạm dưới gốc mít to trong vườn nhà”.

Xem tiếp...
 
Chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam trên vùng đất Nam Bộ (Tiếp theo kỳ trước)
Thứ tư, 31 Tháng 8 2016 10:44

4. Thực thi và bảo vệ chủ quyền

Cùng với quá trình khai thác những vùng đất còn hoang vu ở Nam Bộ của cộng đồng cư dân, các chính quyền của người Việt đã liên tục thực hiện các chính sách quản lý lãnh thổ với tư cách là chủ nhân vùng đất này. Từ thế kỷ XVII để thực thi chủ quyền, các chúa Nguyễn đã tổ chức các đơn vị hành chính, sắp đặt quan cai trị, lập sổ sách quản lý dân đinh, ruộng đất và định ra các loại thuế. Phủ Gia Định thành lập năm 1698 gồm hai dinh Trấn Biên (Biên Hòa) và Phiên Trấn (Gia Định) quản lý hơn 4 vạn hộ. Sau năm 1774 vùng đất từ nam Hoành Sơn đến mũi Cà Mau được chia làm 12 dinh, trong đó vùng đất Nam Bộ chia thành 4 dinh (Trấn Biên, Phiên Trấn, Long Hồ và Hà Tiên). Trừ Hà Tiên lúc đầu còn là một dinh phụ thuộc, mỗi dinh quản hạt một phủ, dưới phủ có huyện, tổng hay xã. Từ đó, về cơ bản tổ chức hành chính trên vùng đất Nam Bộ đã được kiện toàn.

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 9 trong tổng số 21
Designed by TLO