Trang chủ Tư liệu - truyền thống Theo dòng lịch sử

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Theo dòng lịch sử
100 năm sinh một nhà trí thức, một nhà thơ
Thứ sáu, 02 Tháng 12 2016 14:00

Phạm Huy Thông sinh ngày 22/11/1916 tại Hà Nội, trong một gia đình kinh doanh lớn, có tinh thần dân tộc. Phạm Huy Thông là hậu duệ đời thứ 24 của Phạm Ngũ Lão, và là thế hệ đời thứ 48 của thượng thủy tổ Phạm Tu. Quê gốc của Phạm Huy Thông ở làng Đào Xá, xã Bãi Sậy, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên ngày nay.

Giáo sư Phạm Huy Thông trao đổi học thuật (thứ 2, bên phải)với các nhà nghiên cứu nước ngoài (năm 1984)

Xem tiếp...
 
NAM KỲ KHỞI NGHĨA (23/11/1940): TRANG SỬ OANH LIỆT CỦA MIỀN NAM “ĐI TRƯỚC VỀ SAU”
Thứ ba, 22 Tháng 11 2016 11:08

Cùng với  việc quân Nhật kéo vào Bắc bộ, thừa cơ lúc quân Pháp bối rối, tháng 11/1940, phái quân phiệt Thái Lan theo lệnh phát xít Nhật tiến hành đánh chiếm Campuchia. Thực dân Pháp bắt lính người Nam bộ và người Khơme ra trận làm bia đỡ đạn cho chúng. Căm thù thực dân Pháp và được cổ vũ  của cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn, nhân dân Nam bộ sục sôi tranh đấu. Đây cũng là lúc Nam bộ có phong trào đấu tranh mạnh mẽ hơn các nơi khác trong cả nước.

Cụm tượng đài tại khu di tích Ngã Ba Giồng - Hóc Môn,  nơi ngã xuống của các đồng chí lãnh đạo tiền bối của Đảng sau Nam Kỳ Khởi Nghĩa tháng 11 năm 1940

Xem tiếp...
 
Năm 1816, vua Gia Long tuyên bố chủ quyền về Hoàng Sa
Thứ ba, 22 Tháng 11 2016 11:06

Việc vua Gia Long chính thức tuyên bố chiếm hữu quần đảo Hoàng Sa vào năm 1816 dù chỉ được ghi chép ngắn gọn trong sử sách của triều Nguyễn, nhưng lại được  người phương Tây coi là một sự kiện trọng đại và được phản  ánh trong nhiều tư liệu xuất bản ở phương Tây  vào đầu  thế kỷ 19 bằng các thứ tiếng Pháp, Anh, Đức, Ý…

Xem tiếp...
 
Những vùng quê nổi tiếng người tài
Thứ ba, 01 Tháng 11 2016 10:10

Nhìn lại lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, đất nước này đã sinh ra biết bao anh hùng hào kiệt. Truyền thống yêu nước, truyền thống hiếu học đã tạo nên những miền đất địa linh nhân kiệt, những gia đình dòng họ khoa bảng gánh vác trọng trách mà lịch sử giao phó.

Nếu nói đến chuyện cả nhà cả họ, cả xã cả huyện làm quan thì lâu nay trên đất nước ta đã từng nổi tiếng với rất nhiều dòng họ, nhiều miền đất nổi tiếng đóng góp cho đất nước những nhân vật xuất chúng.

Làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, Nam Định - nơi sản sinh nhiều nhân tài của đất nước

Xem tiếp...
 
KỶ NIỆM 99 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG MƯỜI NGA (7/11/1917-7/11/2016): Mãi là một mốc son trong lịch sử phát triển của nhân loại
Thứ ba, 01 Tháng 11 2016 08:18

Ngày 7/11/1917, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Bônsêvích Nga và Lênin, cuộc cách mạng XHCN đã nổ ra ở nước Nga (theo lịch cũ của nước Nga là ngày 25/10 nên gọi là Cách mạng tháng Mười).

Cuộc cách mạng này đã đập tan ách áp bức, bóc lột của chủ nghĩa tư bản và chế độ phong kiến tồn tại lâu đời ở nước Nga, đưa công nhân, nông dân lên nắm chính quyền, xây dựng chế độ mới xã hội chủ nghĩa. Nhờ có Cách mạng Tháng Mừơi Nga, phong trào giải phóng dân tộc ở các nước phương Đông và phong trào công nhân ở các nước tư bản, đế quốc phương Tây đã có sự gắn bó mật thiết với nhau trong cuộc đấu tranh chống kẻ thù chung là chủ nghĩa đế quốc.

Các CCB Nga tham gia tuần hành kỷ niệm Cách mạng tháng Mười Nga tại Quảng trường Đỏ - Ảnh: TTXVN

Xem tiếp...
 
Tiếng Việt- Yêu và cách yêu
Thứ sáu, 14 Tháng 10 2016 14:42

1- Ít tuần nay, báo chí ta rộ lên một tranh luận không mới, là quan niệm thế nào về việc làm trong sáng tiếng Việt. Tôi nghĩ, gần và giống với việc ấy nhất, tức là việc mọi thứ tiếng nói đi tìm cái “vỏ” cho mình, có lẽ là việc người ta (ở mọi xứ) đi tìm quần áo + khăn khố- thời trang + phụ kiện cho cái thân thể ban sơ của mình. Chỉ ví dụ riêng ở ta: Từ áo cánh, áo bà ba, áo tứ thân, quần lá tọa, váy đũi, yếm sồi... dân ta dần thoải mái chấp nhận áo sơ-mi, quần tây, vét-tông; rồi áo dài Cát Tường, quần áo bò... Lúc đầu thì mặc như Âu-Mỹ, giờ lại theo thời trang Hàn Quốc v.v... Cái gì “có lý” thì tồn tại, nhưng giá bên cạnh sự “có lý” đó, lại còn “có tình” nữa, thì tốt hơn, vì người ta, ai cũng vốn “có tình” với ngôn ngữ dân tộc, phong tục dân tộc, mầu da và vóc dáng dân tộc, sắc đẹp dân tộc... Mà, tất phải thế!

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 8 trong tổng số 21
Designed by TLO