Trang chủ Tư liệu - truyền thống Theo dòng lịch sử

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Theo dòng lịch sử
Những vùng quê nổi tiếng người tài
Thứ ba, 01 Tháng 11 2016 10:10

Nhìn lại lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, đất nước này đã sinh ra biết bao anh hùng hào kiệt. Truyền thống yêu nước, truyền thống hiếu học đã tạo nên những miền đất địa linh nhân kiệt, những gia đình dòng họ khoa bảng gánh vác trọng trách mà lịch sử giao phó.

Nếu nói đến chuyện cả nhà cả họ, cả xã cả huyện làm quan thì lâu nay trên đất nước ta đã từng nổi tiếng với rất nhiều dòng họ, nhiều miền đất nổi tiếng đóng góp cho đất nước những nhân vật xuất chúng.

Làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, Nam Định - nơi sản sinh nhiều nhân tài của đất nước

Xem tiếp...
 
KỶ NIỆM 99 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG MƯỜI NGA (7/11/1917-7/11/2016): Mãi là một mốc son trong lịch sử phát triển của nhân loại
Thứ ba, 01 Tháng 11 2016 08:18

Ngày 7/11/1917, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Bônsêvích Nga và Lênin, cuộc cách mạng XHCN đã nổ ra ở nước Nga (theo lịch cũ của nước Nga là ngày 25/10 nên gọi là Cách mạng tháng Mười).

Cuộc cách mạng này đã đập tan ách áp bức, bóc lột của chủ nghĩa tư bản và chế độ phong kiến tồn tại lâu đời ở nước Nga, đưa công nhân, nông dân lên nắm chính quyền, xây dựng chế độ mới xã hội chủ nghĩa. Nhờ có Cách mạng Tháng Mừơi Nga, phong trào giải phóng dân tộc ở các nước phương Đông và phong trào công nhân ở các nước tư bản, đế quốc phương Tây đã có sự gắn bó mật thiết với nhau trong cuộc đấu tranh chống kẻ thù chung là chủ nghĩa đế quốc.

Các CCB Nga tham gia tuần hành kỷ niệm Cách mạng tháng Mười Nga tại Quảng trường Đỏ - Ảnh: TTXVN

Xem tiếp...
 
Tiếng Việt- Yêu và cách yêu
Thứ sáu, 14 Tháng 10 2016 14:42

1- Ít tuần nay, báo chí ta rộ lên một tranh luận không mới, là quan niệm thế nào về việc làm trong sáng tiếng Việt. Tôi nghĩ, gần và giống với việc ấy nhất, tức là việc mọi thứ tiếng nói đi tìm cái “vỏ” cho mình, có lẽ là việc người ta (ở mọi xứ) đi tìm quần áo + khăn khố- thời trang + phụ kiện cho cái thân thể ban sơ của mình. Chỉ ví dụ riêng ở ta: Từ áo cánh, áo bà ba, áo tứ thân, quần lá tọa, váy đũi, yếm sồi... dân ta dần thoải mái chấp nhận áo sơ-mi, quần tây, vét-tông; rồi áo dài Cát Tường, quần áo bò... Lúc đầu thì mặc như Âu-Mỹ, giờ lại theo thời trang Hàn Quốc v.v... Cái gì “có lý” thì tồn tại, nhưng giá bên cạnh sự “có lý” đó, lại còn “có tình” nữa, thì tốt hơn, vì người ta, ai cũng vốn “có tình” với ngôn ngữ dân tộc, phong tục dân tộc, mầu da và vóc dáng dân tộc, sắc đẹp dân tộc... Mà, tất phải thế!

Xem tiếp...
 
Nguyễn Sơn-một vị tướng tài
Thứ ba, 04 Tháng 10 2016 16:33

Thiếu tướng Nguyễn Sơn, tên khai sinh Vũ Nguyên Bác, sinh ngày 1/10/1908, mất ngày 21/10/1956 tại Hà Nội. Tuổi đời của đồng chí không cao, song nhân dân ta dành những tình cảm và sự cảm phục sâu sắc nhất đối với đồng chí. Làng Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, Hà Nội, quê đồng chí, có một trường trung học mang tên Nguyễn Sơn.

Gia đình lưỡng quốc tướng quân Nguyễn Sơn

Xem tiếp...
 
Tô Hiến Thành- Vị Thái úy liêm trực
Thứ tư, 21 Tháng 9 2016 10:02

Tô Hiến Thành quê ở làng Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng, Hà Tây, nay là Hà Nội (xưa là đất Ô Diên). Ông sống vào các đời vua Lý Anh Tông, Lý Cao Tông. Vào đời vua Anh Tông, ông là vị  quan có tài văn võ. Dưới triều Lý Anh Tông (1138-1175) ông được cử đi đánh dẹp các cuộc nổi dậy ở các vùng Lạng Sơn, Hưng Yên và người Lào quấy phá ở biên giới. Ông được phong chức Thái úy. Ông chăm  lo tổ chức lực lượng quân sự, luyện tập quân lính, chọn người tài giỏi để cất nhắc. Ngoài ra ông còn chú ý đến việc học hành trong nước. Ông xin vua lập đền thờ KhổngTử ở cửa Nam thành  Thănh Long để khuyến khích Nho học. Năm 1175, Lý Anh Tông phong ông làm Thái phó Bình chương quân quốc trọng sự và phong tước vương.

Tượng Thái úy Tô Hiến Thành

Xem tiếp...
 
Chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam trên vùng đất Nam Bộ (kỳ cuối)
Thứ ba, 13 Tháng 9 2016 14:17

5. Cơ sở pháp lý

Cơ sở pháp lý về chủ quyền của Việt Nam trên vùng đất Nam Bộ thể hiện ngay trong quá trình thụ đắc lãnh thổ bắt đầu từ thế kỷ XVII. Từ giữa thế kỷ XIX, chủ quyền này được chính thức ghi nhận trong văn bản các Hiệp ước quốc tế. Tháng 12 năm 1845 ba nước An Nam (Việt Nam), Xiêm (Thái Lan) và Miên (Cămpuchia) đã ký một Hiệp ước, trong đó thừa nhận 6 tỉnh Nam Kỳ thuộc Việt Nam. Năm sau, trriều Nguyễn và Xiêm lại ký một Hiệp ước có nhắc lại điều đó. Đây là Hiệp ước mà sau này Cao Miên cũng tham gia [1]. Như vậy muộn nhất là đến năm 1845 các nước láng giềng với Việt Nam, trong đó có cả Cămphuchia đã ký các văn bản pháp lý chính thức công nhận vùng đất Nam Bộ là của Việt Nam. 

Bản đồ Gia Định - Sài Gòn - Bến Nghé do Trần Văn Học vẽ năm 1815

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 8 trong tổng số 20
Designed by TLO