Trang chủ Tư liệu - truyền thống Theo dòng lịch sử

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Theo dòng lịch sử
Danh nhân tuổi Dậu trong lịch sử nước nhà
Thứ ba, 17 Tháng 1 2017 15:58

Tuổi Ất Dậu:

-Nguyễn Du (1765-1820):quê Hà Tĩnh, là danh sĩ thời Nguyễn sơ, bút hiệu Thanh Hiên. Ông để lại các tác phẩm: Thanh Hiên thi tập, Nam trung tạp ngâm, Bắc hành tạp lục…Đặc biệt với tuyệt tác Truyện Kiềuđã đưa ông trở thành thi sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử thơ ca Việt Nam.

Khu lưu niệm Nguyễn Du ở làng Tiên Điền, xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh

Xem tiếp...
 
Vua Quang Trung sau chiến thắng Kỷ Dậu (1789)
Thứ sáu, 13 Tháng 1 2017 11:46

Sau khi đánh thắng quân Thanh, chiến tranh kết thúc, công việc quan trọng hàng đầu của Quang Trung Nguyễn Huệ là ổn định tình hình trong nước và tiến hành giao hảo với kẻ thù mà ông vừa đánh thắng, tức lập lại quan hệ hòa bình với triều đình nhà Thanh. Vì chỉ có sự hòa hảo giữa hai nước mới bảo đảm được hòa bình lâu dài cho dân tộc.

Vua Quang Trung  (tranh)

Xem tiếp...
 
“Chở thuyền”, “Lật thuyền”…
Thứ sáu, 13 Tháng 1 2017 11:14

“Nước có thể chở thuyền và cũng có thể lật thuyền”; “Lật thuyền mới biết sức dân mạnh như nước…”, không ít người khi nói và viết đã khẳng định “Nguyễn Trãi đã nói như thế…!”. Hư thực ra sao? Cho tới nay, chúng tôi đã vài lần được nghe cách lý giải nguồn gốc của câu nói trên. Nhân ngày Xuân thư thả xem báo tết, xin phép được giới thiệu cùng độc giả.

Thứ nhất, Trong bài thơ Quan hải, Nguyễn Trãi (1380 – 1442) có nhắc đến tư tưởng nói trên (trích bốn câu đầu):

“Thung mộc trùng trùng hải lãng tiền/ Trầm giang thiết tỏa diệc đồ nhiên./ Phúc chu thủy tín dân do thủy/ Thị hiểm nan bằng mệnh tại thiên”.

Xem tiếp...
 
KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY TOÀN QUỐC KHÁNG CHIẾN (19/12): Sống mãi Ngày Toàn quốc kháng chiến
Thứ tư, 21 Tháng 12 2016 08:58

Không đầy một tháng sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thực dân Pháp đã quay trở lại. Được quân Anh giúp đỡ, ngày 23/9 chúng đã đánh chiếm Sài Gòn rồi sau đó đánh chiếm các tỉnh Nam Bộ. Thời gian sau đó, bất chấp mọi nỗ lực thương thuyết của Chính phủ ta, chúng ngang nhiên đánh chiếm Hải Phòng, Lạng Sơn và tiến công vào quân ta ở Hà Nội, giặc Pháp đã hoàn toàn xé bỏ Hiệp định Sơ bộ 6/3/1946 và Tạm ước 14/9/1946, thực tế chúng đã gây ra cuộc chiến tranh xâm lược cả nước ta.

Tượng đài Chiến sĩ quyết tử Thủ đô ở vườn hoa Hàng Đậu-Hà Nội

Xem tiếp...
 
“VÀNH ĐAI DIệT Mỹ”- ĐIểN HÌNH SÁNG TạO ở QUảNG NAM (Tiếp theo kỳ trước)
Thứ tư, 21 Tháng 12 2016 08:28

Hơn nửa thế kỷ sau, những nhân chứng thời kỳ Mỹ đổ vào miền Nam Việt Nam ngoài ông Hoàng Minh Thắng, năm 2016 mới đây, tôi có dịp gặp được Đại tá Trần Ngọc Quế, bấy giờ ông là thư ký riêng của Tư lệnh Chu Huy Mân (bí danh Hai Mạnh). Bữa đó hàn huyên khá lâu nhiều chuyện vui buồn một thời chống Mỹ, tôi có đề cập tới “Vành đai diệt Mỹ” ngày ở Quảng Nam, dù tuổi cao nhưng hình như ký ức ấy làm ông phấn chấn và hào sảng lạ thường. Đúng thế, “Vành đai diệt Mỹ” khi chúng mới vào Đà Nẵng, Chu Lai, hai tỉnh Quảng Nam và Quảng Đà ta làm rất giỏi. Nhưng mong muốn lớn nhất bấy giờ của lãnh đạo Khu 5, là phải đánh thắng một trận tiêu diệt gọn một đơn vị lính Mỹ, điều ấy có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Rồi như chúng ta đã biết, quân dân Quảng Nam đã làm được, đánh thắng tiêu diệt gọn một đại đội lính Mỹ trên đỉnh đồi 50 Núi Thành.

Tượng đài chiến thắng Núi Thành-Quảng Nam

Xem tiếp...
 
Về tấm ảnh Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu
Thứ hai, 05 Tháng 12 2016 09:39

Một trong những tấm ảnh gây ấn tượng mạnh với thế giới những năm trước 1975 của nền nhiếp ảnh Sài Gòn là nhóm ảnh phóng sự về sự kiện Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu giữa đường phố Sài Gòn. Ảnh của nhà báo, nhiếp ảnh gia Malcom Wilde Browne (sinh năm 1933 tại New York, Mỹ). Lúc đó với cương vị là Trưởng hãng Thông tấn xã Mỹ Associated Press tại Sài Gòn, ông được báo trước có cuộc đấu tranh của Hội Phật giáo với chính quyền độc tài Ngô Đình Diệm. Những tấm hình chụp vụ tự thiêu này của ông sau đó được giải thưởng World Press Photo of the Year ( Ảnh báo chí thế giới năm 1963) và Giải thưởng báo chí danh giá nhất của Mỹ năm 1964.

Ngọn lửa rừng rực thiêu cháy, Bồ tát Thích Quảng Đức vẫn thản nhiên, ngồi kiết già.  Ảnh của Nguyễn Văn Thông - Giải Ngân hài bạc Anh quốc, Huy chương đồng Phần Lan 1964,
Huy chương bạc Liên hoan ảnh nghệ thuật “Chân dung Thời đại” của Hội Nhiếp ảnh TP.HCM -1990

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 7 trong tổng số 21
Designed by TLO