Trang chủ Tư liệu - truyền thống Theo dòng lịch sử

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Theo dòng lịch sử
Võ Tánh-tự thiêu xin tha chết cho lính
Thứ hai, 10 Tháng 12 2018 14:44

Võ Tánh (1768 -1801) người gốc Biên Hòa, ông theo phò chúa Nguyễn và lập được nhiều chiến công, được chúa gả cho em gái là công chúa Ngọc Du. Năm 1799, Võ Tánh theo chúa Nguyễn Ánh tiến đánh thành Quy Nhơn. Tướng Tây Sơn là Lê Văn Thanh phải mở cửa thành xin hàng. Chiếm được thành, chúa Nguyễn đổi tên Quy Nhơn thành Bình Định. Sau đó, giao cho Võ Tánh và Lễ bộ tham tri Ngô Tùng Châu trấn giữ rồi cho rút đại quân về Gia Định.

Lăng Võ Tánh trong di tích thành Hoàng Đế (tỉnh Bình Định)

Xem tiếp...
 
Nhà Hồ canh tân đất nước
Thứ năm, 29 Tháng 11 2018 10:44

Năm 1400, nhà Hồ thay thế nhà Trần. Vua Trần Thiếu đế bị giáng thành Bảo Ninh Đại Vương. Năm 1401, Hồ Quý Ly nhường ngôi cho con thứ là Hồ Hán Thương, trở thành Thái thượng hoàng cùng vua trị nước. Nói đến những chính sách của nhà Hồ thì phải bắt đầu ngay từ lúc Hồ Quý Ly trở thành quyền thần lũng đoạn triều chính nhà Trần. Hồ Quý Ly được ghi nhận là một nhà cải cách lớn trong lịch sử Việt Nam. Dưới bàn tay của ông, Đại Việt chuyển mình mạnh mẽ từ mô hình nhà nước quý tộc sang mô hình nhà nước quan liêu, với mức độ tập trung quyền lực vào triều đình trung ương. Công cuộc cải cách thời kỳ này có những nét tiến bộ tuy vẫn còn những sai sót nhất định.

Di sản thành nhà Hồ tại Thanh Hóa

Xem tiếp...
 
THẦN CƠ SANG PHÁO: Nỗi kinh hoàng của quân Minh
Thứ ba, 20 Tháng 11 2018 16:25

Tả tướng quốc Hồ Nguyên Trừng (1374 – 1446) là một nhà chính trị, quân sự kiệt xuất với nhiều đóng góp to lớn cho vương triều Hồ. Tuy vậy, khi nhắc đến Hồ Nguyên Trừng người ta thường nói nhiều đến công sáng chế ra súng “thần công” của ông. Đây chính là loại vũ khí gây ra bao nỗi kinh hoàng cho giặc Minh và cùng với voi chiến là hai loại vũ khí khiến quân Minh phải e dè quân đội nhà Hồ.

Các viên đạn bằng đá của súng thần công được khai quật  tại thành nhà Hồ (Thanh Hóa)

Xem tiếp...
 
TRẬN CHIẾN THÀNH ĐA BANG
Thứ hai, 12 Tháng 11 2018 08:22

Trong cuộc chiến tranh chống giặc Minh xâm lược của vương triều nhà Hồ (1406-1407) do Hồ Quý Ly và Hồ Hán Thương đứng đầu đã đánh trả rất quyết liệt, tiêu biểu là trận thành Đa Bang (1/1407). Đây là trận đánh then chốt quyết định vận mệnh Đại Ngu (quốc hiệu nước ta lúc đó) và cũng là trận chiến bộc lộ rõ những sai lầm trong chiến lược quân sự của nhà Hồ.

Hồ Quý Ly đôn đốc việc xây dựng phòng tuyến chống giặc Minh  - Tranh minh họa

Xem tiếp...
 
Nguyễn Trường Tộ và việc trị an
Thứ ba, 10 Tháng 7 2018 15:58

Không nước nào, không thời nào mà lại không có bọn côn đồ du đãng, trộm cướp. Chính bọn này là thủ phạm (trực tiếp) của nạn rượu chè, cờ bạc, phá rối an ninh, ngăn trở việc làm ăn, gieo rắc mê tín dị đoan. Ông khuyên, Nhà nước, thông qua điều tra dân số mà nắm tình hình cụ thể về loại người bất trị này. Sau đó, phải tổ chức, tập trung chúng lại và đưa đi quản thúc, an trí ở những địa điểm xa xóm làng, thành phố. Nhà nước, hoặc cấp cho chúng cơm ăn áo mặc và cải tạo chúng bằng lao động, hoặc bắt chúng phục dịch việc quân.

Xem tiếp...
 
Nguyễn Trường Tộ chống tệ quan liêu
Thứ ba, 03 Tháng 7 2018 14:56

Hơn 100 năm trước, Nguyễn Trường Tộ phê tệ quan liêu: “Tôi thấy các quan ở kinh thành bận rộn công việc không kể ngày đêm. Thế mà các quan ở phủ huyện thì nhàn rỗi đàn ca xướng vọng. Hễ đi đâu thì tờ trát đi trước, bắt dân chầu trực nghinh đón. Như thế thì làm sao đi vào trong dân gian để tìm hiểu những uẩn khúc của họ được? Làm quan có đức độ, biết khéo giáo hóa dân chúng, là phải đi vi hành trong dân gian, nhưng giản dị dễ dàng cho dân... Còn quan viên ta ngày nay ngồi giữa công đường, ngoài cái án thư bàn độc ra, không còn biết việc gì khác. Những công việc như phong tục dân gian tốt xấu thế nào, đất đai hoang phế ra sao, lúa thóc phải tích lũy thế nào, rừng rú ao đầm phải giới hạn đến đâu, tất cả phó mặc cho mây bay nước chảy, không cần biết đến”.

***

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 1 trong tổng số 21
Designed by TLO