Trang chủ Tư liệu - truyền thống Theo dòng lịch sử

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Theo dòng lịch sử
Nguyễn Trường Tộ và việc trị an
Thứ ba, 10 Tháng 7 2018 15:58

Không nước nào, không thời nào mà lại không có bọn côn đồ du đãng, trộm cướp. Chính bọn này là thủ phạm (trực tiếp) của nạn rượu chè, cờ bạc, phá rối an ninh, ngăn trở việc làm ăn, gieo rắc mê tín dị đoan. Ông khuyên, Nhà nước, thông qua điều tra dân số mà nắm tình hình cụ thể về loại người bất trị này. Sau đó, phải tổ chức, tập trung chúng lại và đưa đi quản thúc, an trí ở những địa điểm xa xóm làng, thành phố. Nhà nước, hoặc cấp cho chúng cơm ăn áo mặc và cải tạo chúng bằng lao động, hoặc bắt chúng phục dịch việc quân.

Xem tiếp...
 
Nguyễn Trường Tộ chống tệ quan liêu
Thứ ba, 03 Tháng 7 2018 14:56

Hơn 100 năm trước, Nguyễn Trường Tộ phê tệ quan liêu: “Tôi thấy các quan ở kinh thành bận rộn công việc không kể ngày đêm. Thế mà các quan ở phủ huyện thì nhàn rỗi đàn ca xướng vọng. Hễ đi đâu thì tờ trát đi trước, bắt dân chầu trực nghinh đón. Như thế thì làm sao đi vào trong dân gian để tìm hiểu những uẩn khúc của họ được? Làm quan có đức độ, biết khéo giáo hóa dân chúng, là phải đi vi hành trong dân gian, nhưng giản dị dễ dàng cho dân... Còn quan viên ta ngày nay ngồi giữa công đường, ngoài cái án thư bàn độc ra, không còn biết việc gì khác. Những công việc như phong tục dân gian tốt xấu thế nào, đất đai hoang phế ra sao, lúa thóc phải tích lũy thế nào, rừng rú ao đầm phải giới hạn đến đâu, tất cả phó mặc cho mây bay nước chảy, không cần biết đến”.

***

Xem tiếp...
 
Nói thẳng
Thứ tư, 20 Tháng 6 2018 13:58

Thời nhà Tùy, Tùy Văn Đế (589-601) hỏi quan Đãi chiếu Vương Long: “Trẫm là ông vua thế nào?”. Vương Long tâu: “Bệ hạ thần võ anh minh nhưng thi hành chính lệnh không kê cứu kinh nghiệm của đời xưa nên chưa thấu triệt nhân tình. Dẫu có tư chất như vua Nghiêu vua Thuấn, rút cục, cũng nhầm nhỡ khiếm khuyết vì bất học!”. Tùy Văn Đế nín lặng hồi lâu rồi nói: “Ngày xưa Hán Cao Đế lấy kiếm mà được thiên hạ, Lục Giả ở trước mặt vua thường giảng Kinh Thi, Kinh Thư, ngày nay khanh cũng là Lục Giả của trẫm.”

Xem tiếp...
 
ĐỌC DÀI, NGHĨ NGẮN
Thứ tư, 20 Tháng 6 2018 13:18

Sử Việt ghi rõ, dưới thời Lý Nhân Tông (1072-1127), năm Ất Mão - 1075, vua mở khoa thi tam trường, còn gọi là Minh kinh bác học, để chọn người tài ra làm quan. Đó là đại khoa đầu tiên ở nước ta, "Trạng nguyên" đầu tiên là thủ khoa Lê Văn Thịnh. Năm Bính Thìn - 1076, vua cho lập Quốc tử giám, trường đại học Việt đầu tiên, chọn những người tài giỏi vào dạy. Đến thời Trần Thái Tông (1434-1442), năm Nhâm Tuất - 1442, bắt đầu ra lệnh dựng bia tiến sĩ và sang thời Lê Thánh Tông (1460-1497) bia tiến sĩ bắt đầu được dựng, cùng với việc mở rộng Quốc tử giám. Lê Thánh Tông cũng chính là người giải cái án oan Lệ Chi Viên đẫm máu và nước mắt của Nguyễn Trãi và cho sưu tầm được hơn 100 bài thơ của cụ Nguyễn.

Trọng nhân tài như thế, nên thời của Lý Nhân Tông và Lê Thánh Tông đều là thời thịnh.

Sĩ tử thi hương ở trường thi Nam Định dưới thời Nguyễn

Xem tiếp...
 
“Nhân nghĩa” và “lợi”
Thứ ba, 12 Tháng 6 2018 14:34

Thời Đông Chu (770 - 221 tr.CN), khi Mạnh Tử lần đầu yết kiến Lương Huệ Vương, Huệ Vương hỏi: “Ông có điều gì làm lợi cho nước tôi không?”, Mạnh Tử đã bảo: “Nhà vua tất phải nói đến lợi. Chỉ có nhân nghĩa mà thôi”.

Lại khi nghe Đới Doanh Chi nước Tống, xin vua “tạm giảm thuế cho dân rồi năm sau mới bỏ hẳn”, ông mắng thẳng vào mặt: “Có kẻ ăn cắp gà nhà hàng xóm, biết là sai, xin ăn cắp bớt đi, mỗi tháng một con thôi, rồi năm sau sẽ chừa hẳn, thì nghe có được không?”.

Xem tiếp...
 
Sáu thế kỷ trước, Lê Lợi phất cờ khởi nghĩa
Thứ ba, 12 Tháng 6 2018 14:25

Cuộc khởi nghĩa chống ách đô hộ nhà Minh do thủ lĩnh Lê Lợi lãnh đạo kéo dài mười năm, từ năm 1418 đến 1428. Pho sử vàng dân tộc dành những dòng trang trọng nhất cho Mùa Xuân Mậu Thân 1428 khi đất nước sạch bóng giặc, Bình Định vương Lê Lợi lên ngôi vua, đặt niên hiệu là Thuận Thiên. Ngọn bút thần Nguyễn Trãi với niềm hứng khởi cao độ đã viết Bình Ngô đại cáo, bản thiên cổ hùng văn, được coi là bản Tuyên ngôn Độc lập thứ hai của dân tộc. (Bản tuyên ngôn Độc lập thứ nhất là bài thơ Nam quốc sơn hà của Lý Thường Kiệt ở thế kỷ XI).

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 1 trong tổng số 21
Designed by TLO