Trang chủ Tư liệu - truyền thống Tư liệu chiến tranh

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Tư liệu chiến tranh
Trở lại nơi một thời là “địa ngục trần gian”
Thứ tư, 21 Tháng 10 2015 12:50

Năm 2015, trong không khí tưng bừng kỷ niệm những ngày lễ trọng đại của đất nước tôi lại nghĩ về Côn Đảo, một di tích lịch sử, cách mạng, văn hóa đặc biệt cấp quốc gia, một dấu son hào hùng và bi tráng trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam.

Côn Đảo còn có tên gọi Côn Lôn hay Côn Sơn. Là quần đảo tiền tiêu nằm ở Đông Nam nước ta gồm có 16 hòn đảo lớn nhỏ với tổng diện tích 76 km2.

Côn Đảo là nơi còn lưu giữ một kho tàng truyện dân gian (truyền thuyết, cổ tích …) thấm đẫm tính nhân văn của những người đi mở đảo.

Người dân viếng mộ chị Võ Thị Sáu

Xem tiếp...
 
Trận Pleime và kế vây hiểm
Thứ tư, 21 Tháng 10 2015 12:47

Đúng 50 năm trước, vào tháng 10-1965, Bộ tư lệnh Mặt trận Tây Nguyên mở chiến dịch Pleime, nhằm tiêu diệt một bộ phận chủ lực Mỹ-ngụy, củng cố mở rộng vùng giải phóng.

 Thực hiện quyết tâm đó, trong giai đoạn 1, Bộ tư lệnh chiến dịch quyết định chọn cách đánh “vây điểm, diệt viện”. Đồn Pleime-một căn cứ biệt kích biên phòng mạnh của địch, cách Pleiku 30 km về phía Tây Nam được chọn là mục tiêu “vây điểm”. Tỉnh lộ 21, con đường duy nhất nối Pleime với Pleiku được chọn làm điểm quyết chiến đánh trận then chốt thứ nhất, tiêu diệt quân ngụy. Trung đoàn 33 được giao nhiệm vụ vây ép đồn Pleime. Trung đoàn 320-trung đoàn chủ lực đầu tiên của Tây Nguyên từ miền Bắc vào chiến trường tháng 9-1964 được giao vận động tập kích, diệt lực lượng cứu viện cho đồn Pleime trên đường 21.

Quân Mỹ đổ bộ xuống thung lũng Ya Đrăng trong Chiến dịch Pleime năm 1965.

Xem tiếp...
 
Chiếc nón tai bèo
Thứ sáu, 14 Tháng 8 2015 13:16

“…Dễ thương như một bàn tay nhỏ/ Chẳng làm đau một chiếc lá trên cành/ Sáng trên đầu như một mảnh trời xanh…”  (Tố Hữu).

Như cành lá xanh, như một khoảng trời nho nhỏ. Chiếc nón tai bèo đã cùng anh Giải phóng quân ngang dọc trên các dòng sông con rạch, trên cánh đồng lúa xanh, trên ngọn đồi nắng lửa. Đã một thời chiếc nón tai bèo là niềm tin, là sức mạnh, là tình yêu thương của người dân. Và chiếc nón tai bèo trở thành nỗi khiếp đảm của quân xâm lược… Chiếc nón tai bèo là hình ảnh tượng trưng cho người chiến sĩ Giải phóng quân miền Nam một thời bom đạn… 

Nữ du kích Củ Chi với chiếc nón tai bèo huyền thoại. Ảnh: G.H

Xem tiếp...
 
Chân dung một nhà thơ không chuyên
Thứ sáu, 14 Tháng 8 2015 13:09

Nhà thơ Đỗ Quốc Khánh có bút danh: “Tĩnh Lạc”, hiện ở số 136/1 tổ 8 KP11, phường Tân Chánh Hiệp-Quận 12. Ông Khánh sinh năm 1944 tại thành phố biển Hải Phòng, do cuộc sống mưu sinh đưa đẩy ông trở thành “người Sài Gòn”. Những năm trước 30/4/1975, ông từng giam gia các phong trào “Học sinh – sinh viên”, “Phật giáo yêu nước” ở Sài Gòn…

Xem tiếp...
 
Những thương binh tiêu biểu và đặc biệt
Thứ hai, 20 Tháng 7 2015 14:29

Thương binh ở nước ta có rất nhiều người tiêu biểu, làm theo lời dạy của Bác Hồ: “Thương binh tàn nhưng không phế”. Xin giới thiệu một số gương tiêu biểu, đặc biệt sau:

Nhà giáo LÝ HÒA:

Anh hùng Lao động Lý Hòa

Sinh năm 1931, quê Thạnh Phú, Châu Thành, Tiền Giang; là thương binh đặc biệt thời kháng chiến chống Pháp (nay là hạng ¼). Từ một thương binh chỉ có trình độ văn hóa lớp 3, ông đã nỗ lực học tập trở thành Phó tiến sĩ, Phó giáo sư, nhà khoa học về vật lý, có nhiều công trình nghiên cứu thành công và tham gia đề tài GH chống bom lazer. Các sáng kiến của Lý Hòa trong ngành giáo dục đã góp phần vào việc mở rộng phương thức đào tạo đại học và sau đại học sau này. Phó Giáo sư Lý Hòa có nhiều năm là Hiệu trưởng Trường Đại học Tổng hợp TP Hồ Chí Minh, nguyên Ủy viên BCH Hội CCB VN, Ủy viên Thường vụ Hội CCB TP.HCM.  Đồng chí được Nhà nước tặng thưởng 4 Huân chương Lao động và tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới (tháng 7-1998).

Xem tiếp...
 
Các phi công ACE của Việt Nam và Mỹ
Thứ hai, 22 Tháng 6 2015 15:28

Dựa trên các tài liệu đã công bố của hai phía (không quân Việt Nam và không quân Mỹ), sách “Những trận không chiến trên bầu trời Việt Nam (1965 – 1975)  - Nhìn từ hai phía”cho biết, các phi công ACE (phi công ưu tú – bắn rơi từ 5 máy bay đối phương trở lên) ở phía Mỹ và phía Việt Nam như sau:

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 6 trong tổng số 10
Designed by TLO