Trang chủ Tư liệu - truyền thống Tư liệu chiến tranh

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Tư liệu chiến tranh
TRAO ĐỔI: Nên sớm đầu tư xây dựng di tích lịch sử Tân Sở - Quảng Trị
Thứ ba, 10 Tháng 11 2015 10:37

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm (1885-2015) ngày Vua Hàm Nghi xuống chiếu Cần Vương, chúng tôi về thăm khu di tích Tân Sở, nay thuộc làng Cùa, thôn Đốc  Kỉnh, xã Cam Chính, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị.

Theo sử sách, Làng Cùa (xã Cam Chính) là vùng rừng núi, gần biên giới Việt-Lào, trước đây là căn cứ cách mạng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Để ngăn chặn lực lượng cách mạng phát triển xuống đồng bằng Khu IV và vào Khu V, Mỹ ngụy đã bố trí nhiều đơn vị gồm thủy quân lục chiến, địa phương quân, biệt kích, cảnh sát dã chiến… với số lượng khá đông, đến mức bà con nói “cứ 1 người dân có 2 tên giặc kềm kẹp”. Quanh năm địch ruồng bố, tìm bắt tù đày nhiều cán bộ, đảng viên và người dân theo cách mạng. Nhưng với truyền thống yêu nước, nhân dân xã Cam Chính vẫn một lòng gắn bó với cách mạng. Lực lượng du kích xã phối hợp chặt chẽ với bộ đội địa phương, chủ lực huyện, tỉnh, quân khu… liên tục bám đánh địch, gây cho chúng nhiều thiệt hại, bảo vệ được cơ sở và phong trào cách mạng ở địa phương và đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Tấm bia di tich lịch sử văn hóa Tân Sở (tác giả bên phải)

Xem tiếp...
 
Trở lại nơi một thời là “địa ngục trần gian”
Thứ tư, 21 Tháng 10 2015 12:50

Năm 2015, trong không khí tưng bừng kỷ niệm những ngày lễ trọng đại của đất nước tôi lại nghĩ về Côn Đảo, một di tích lịch sử, cách mạng, văn hóa đặc biệt cấp quốc gia, một dấu son hào hùng và bi tráng trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam.

Côn Đảo còn có tên gọi Côn Lôn hay Côn Sơn. Là quần đảo tiền tiêu nằm ở Đông Nam nước ta gồm có 16 hòn đảo lớn nhỏ với tổng diện tích 76 km2.

Côn Đảo là nơi còn lưu giữ một kho tàng truyện dân gian (truyền thuyết, cổ tích …) thấm đẫm tính nhân văn của những người đi mở đảo.

Người dân viếng mộ chị Võ Thị Sáu

Xem tiếp...
 
Trận Pleime và kế vây hiểm
Thứ tư, 21 Tháng 10 2015 12:47

Đúng 50 năm trước, vào tháng 10-1965, Bộ tư lệnh Mặt trận Tây Nguyên mở chiến dịch Pleime, nhằm tiêu diệt một bộ phận chủ lực Mỹ-ngụy, củng cố mở rộng vùng giải phóng.

 Thực hiện quyết tâm đó, trong giai đoạn 1, Bộ tư lệnh chiến dịch quyết định chọn cách đánh “vây điểm, diệt viện”. Đồn Pleime-một căn cứ biệt kích biên phòng mạnh của địch, cách Pleiku 30 km về phía Tây Nam được chọn là mục tiêu “vây điểm”. Tỉnh lộ 21, con đường duy nhất nối Pleime với Pleiku được chọn làm điểm quyết chiến đánh trận then chốt thứ nhất, tiêu diệt quân ngụy. Trung đoàn 33 được giao nhiệm vụ vây ép đồn Pleime. Trung đoàn 320-trung đoàn chủ lực đầu tiên của Tây Nguyên từ miền Bắc vào chiến trường tháng 9-1964 được giao vận động tập kích, diệt lực lượng cứu viện cho đồn Pleime trên đường 21.

Quân Mỹ đổ bộ xuống thung lũng Ya Đrăng trong Chiến dịch Pleime năm 1965.

Xem tiếp...
 
Chiếc nón tai bèo
Thứ sáu, 14 Tháng 8 2015 13:16

“…Dễ thương như một bàn tay nhỏ/ Chẳng làm đau một chiếc lá trên cành/ Sáng trên đầu như một mảnh trời xanh…”  (Tố Hữu).

Như cành lá xanh, như một khoảng trời nho nhỏ. Chiếc nón tai bèo đã cùng anh Giải phóng quân ngang dọc trên các dòng sông con rạch, trên cánh đồng lúa xanh, trên ngọn đồi nắng lửa. Đã một thời chiếc nón tai bèo là niềm tin, là sức mạnh, là tình yêu thương của người dân. Và chiếc nón tai bèo trở thành nỗi khiếp đảm của quân xâm lược… Chiếc nón tai bèo là hình ảnh tượng trưng cho người chiến sĩ Giải phóng quân miền Nam một thời bom đạn… 

Nữ du kích Củ Chi với chiếc nón tai bèo huyền thoại. Ảnh: G.H

Xem tiếp...
 
Chân dung một nhà thơ không chuyên
Thứ sáu, 14 Tháng 8 2015 13:09

Nhà thơ Đỗ Quốc Khánh có bút danh: “Tĩnh Lạc”, hiện ở số 136/1 tổ 8 KP11, phường Tân Chánh Hiệp-Quận 12. Ông Khánh sinh năm 1944 tại thành phố biển Hải Phòng, do cuộc sống mưu sinh đưa đẩy ông trở thành “người Sài Gòn”. Những năm trước 30/4/1975, ông từng giam gia các phong trào “Học sinh – sinh viên”, “Phật giáo yêu nước” ở Sài Gòn…

Xem tiếp...
 
Những thương binh tiêu biểu và đặc biệt
Thứ hai, 20 Tháng 7 2015 14:29

Thương binh ở nước ta có rất nhiều người tiêu biểu, làm theo lời dạy của Bác Hồ: “Thương binh tàn nhưng không phế”. Xin giới thiệu một số gương tiêu biểu, đặc biệt sau:

Nhà giáo LÝ HÒA:

Anh hùng Lao động Lý Hòa

Sinh năm 1931, quê Thạnh Phú, Châu Thành, Tiền Giang; là thương binh đặc biệt thời kháng chiến chống Pháp (nay là hạng ¼). Từ một thương binh chỉ có trình độ văn hóa lớp 3, ông đã nỗ lực học tập trở thành Phó tiến sĩ, Phó giáo sư, nhà khoa học về vật lý, có nhiều công trình nghiên cứu thành công và tham gia đề tài GH chống bom lazer. Các sáng kiến của Lý Hòa trong ngành giáo dục đã góp phần vào việc mở rộng phương thức đào tạo đại học và sau đại học sau này. Phó Giáo sư Lý Hòa có nhiều năm là Hiệu trưởng Trường Đại học Tổng hợp TP Hồ Chí Minh, nguyên Ủy viên BCH Hội CCB VN, Ủy viên Thường vụ Hội CCB TP.HCM.  Đồng chí được Nhà nước tặng thưởng 4 Huân chương Lao động và tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới (tháng 7-1998).

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 5 trong tổng số 9
Designed by TLO