Trang chủ Tư liệu - truyền thống Tư liệu chiến tranh

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Tư liệu chiến tranh
BẠN CÓ BIẾT?
Thứ ba, 26 Tháng 9 2017 14:30

 

“Bám lấy thắt lưng địch mà đánh”

 

Là phương châm đánh Mỹ nổi tiếng mà Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã chỉ thị cho cán bộ, chiến sĩ Quân giải phóng trên các chiến trường toàn miền Nam trong chiến tranh chống Mỹ. Điều này, là cựu chiến binh chắc nhiều người biết. Nhưng xuất phát từ thực tiễn nào để có phương châm chỉ đạo này thì có thể còn nhiều người chưa biết.

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

Xem tiếp...
 
Tiểu đoàn 4 pháo cơ giới và chiến dịch Nguyễn Huệ lịch sử
Thứ tư, 13 Tháng 9 2017 10:02

Cho đến đầu năm 1971, lực lượng pháo binh chủ lực của Nam Bộ đã khá hùng hậu. Đoàn pháo binh 69 tương đương cấp sư đoàn gồm nhiều đơn vị pháo và phân đội kỹ thuật thiện chiến, nhưng tất cả vũ khí đều là pháo mang vác, bị hạn chế phần nào về sức cơ động, tầm bắn xa và sức công phá.

Pháo phản lực H12 (Kachiusa) trong chiến dịch Nguyễn Huệ 1972

Xem tiếp...
 
Người cuối cùng còn lại của trận đánh kho bom Phú Thọ
Thứ sáu, 07 Tháng 7 2017 10:05

Khá vất vả bởi cái nắng  đầu hè, đường xá lại xa xôi, nhưng cuối cùng thì tôi cũng tìm được đến nhà ông Hà Quang Minh, còn có tên khác là Tạ Đình Dục (tức Minh Dục) hiện ở phường Linh Trung, quận Thủ Đức, một chiến sĩ của Ban Công tác Thành số 3, và của Đội Quyết tử Dương Văn Dương thuộc Khu Sài Gòn – Chợ  Lớn năm xưa, người duy nhất còn sống trong số 10 người tham gia trận đánh kho bom Phú Thọ cách đây tròn 60 năm. Tuy đã bước vào tuổi 86 nhưng ông vẫn còn khỏe, giọng nói sang sảng, đầu óc minh mẫn.


Ông Hà Quang Minh (phải) và người viết bài

Xem tiếp...
 
Đập tan “cánh cửa thép” Bắc Tây Nguyên
Thứ ba, 23 Tháng 5 2017 11:19

Thời cơ đến, Tư lệnh chiến dịch Hoàng Minh Thảo chỉ thị cho Tư lệnh và Chính ủy Mặt trận Cánh Đông Nguyễn Mạnh Quân và Đặng Vũ Hiệp tổ chức tiến công tuyến phòng thủ Đăk Tô-Tân Cảnh, hoàn thành Giai đoạn 1 Chiến dịch Xuân-Hè 1972 ở chiến trường Tây Nguyên.

Bộ tư lệnh Mặt trận Tây Nguyên bàn phương án tác chiếntrong chiến dịch Xuân-Hè 1972. Ảnh: Tư liệu

Xem tiếp...
 
CHIẾN DỊCH HỒ CHÍ MINH: Kết thúc 20 năm cuộc chiến tranh chống Mỹ
Thứ ba, 25 Tháng 4 2017 10:46

Giai đoạn cuối cùng của cuộc chiến tranh, tại Sài Gòn, địch bố trí nhiều lực lượng khống chế các đường và cầu lớn dẫn vào thành phố từ mọi hướng nhưng chúng không cưỡng được sự sụp đổ hoàn toàn.

Hướng Đông, chúng bố trí Sư đoàn 18 (sau này còn tăng thêm). Lúc cao nhất lên 9 trung đoàn, lữ đoàn bộ binh, lính dù, lính thủy đánh bộ, 4 trung đoàn thiết giáp án ngữ các con đường số 1 và đường số 15 ở các khu vực Xuân Lộc, Biên Hòa, Long Bình và Long Thành - Bà Rịa.

Bộ Tư lệnh Chiến dịch Hồ Chí Minh thời khắc trưa ngày 30/4/1975

Xem tiếp...
 
Kỷ NIệM 42 NĂM NGÀY GIảI PHÓNG MIềN NAM THốNG NHấT ĐấT NƯớC (30/4/1975-30/4/2017): Phá vỡ “phòng tuyến thép Xuân Lộc”, mở toang cánh cửa phía đông Sài Gòn
Thứ sáu, 21 Tháng 4 2017 11:11

Quân đoàn 4 của ta với 3 sư đoàn bộ binh 7, 341, 6 và các đơn vị binh chủng hợp thành do đồng chí Hoàng Cầm làm Tư lệnh bước vào trận đánh lớn quan trọng này với khí thế, quyết tâm cao. Nhưng có những khó khăn trước mắt chưa khắc phục được ngay. Sư đoàn 7 vừa chiến đấu giải phóng Lâm Đồng, chưa được bổ sung đầy đủ về người và vũ khí. Sư đoàn 341 hành quân từ phía ngoài vào chưa thông thuộc chiến trường. Mọi cán bộ, chiến sĩ của quân đoàn đều được quán triệt tầm quan trọng của Xuân Lộc, trận đánh có ý nghĩa quyết định trong phương án nhanh chóng giải phóng Sài Gòn- Gia Định trước mùa mưa 1975 do Bộ Chính trị TW Đảng và Quân ủy TW đề ra. Xuân Lộc là thị trấn tỉnh lỵ của Long Khánh, chỉ cách Sài Gòn 80 km về hướng đông.

alt

Các CCB về thăm tượng đài chiến thắng Xuân Lộc

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 1 trong tổng số 7
Designed by TLO