Trang chủ Ký ức chiến tranh Tình đồng đội, quân dân

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Tình đồng đội, quân dân
Những ngày đầu trở lại Tây Nguyên làm báo
Thứ hai, 22 Tháng 6 2015 11:08

Cuối tháng 7-1988, khi đơn vị cuối cùng của Binh đoàn Tây Nguyên từ Việt Bắc vào hết Tây Nguyên cũng là lúc tôi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp lớp đào tạo phóng viên quân sự (Khóa 3) tại Trường Sỹ quan Chính trị. Tôi háo hức được trở về vì đã thời gian dài xa anh em ở báo Binh đoàn Tây Nguyên. Hơn nữa, lúc này Binh đoàn đã ở Tây Nguyên-nơi tôi đã để lại cả tuổi thanh xuân. Hơn một tháng sau thì tôi có mặt ở Tòa soạn, lúc đó đang ở tạm trong khu căn cứ cũ của lực lượng biệt kích Mỹ gần sân bay Pleiku và được cấp trên bổ nhiệm Phó tổng biên tập báo Binh đoàn Tây Nguyên, thay anh Đắc Sinh chuyển ngành về báo Vĩnh Phú.

Tác giả (thứ 3 từ trái qua) cùng các đồng nghiệp Hồng Sơn, Hồng Thanh Quang và Xuân Đán (tháng 10-1988)

Xem tiếp...
 
Có nhà báo tận tình với đồng nghiệp liệt sĩ
Thứ hai, 22 Tháng 6 2015 10:57

Trước lúc vào chiến trường, 3 nhà báo Quân đội nhân dân chụp ảnh lưu niệm tại Vĩnh Linh (ảnh bên). Sau đó hai nhà báo Lê Đình Dư và Nguyễn Ngọc Nhu đã anh dũng hy sinh tại Gio Linh, Quảng Trị. Ở một hướng khác, nhà báo Nguyễn Đức Toại kịp thời phản ánh cuộc chiến đấu của quân dân Khe Sanh. Sau này ông là Đại tá, Trưởng phòng Biên tập Quân sự báo Quân đội nhân dân.

Là phóng viên Phòng Biên tập Quân sự - hơn 30 năm công tác và gần gũi nhà báo Nguyễn Đức Toại, tôi biết những việc ông làm vì đồng đội, đồng nghiệp – nhất là với những nhà báo liệt sĩ.

Trước hết xin nói về hành động anh hùng của nhà báo Lê Đình Dư qua lời kể của CCB Đại tá Trần Văn Thà (quê Tiên Lữ, Hưng Yên), nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 47, Trung đoàn 270:

Cả hai phóng viên Lê Đình Dư và Nguyễn Ngọc Nhu được phân công đi theo Tiểu đoàn 47 chúng tôi để phản ánh tinh thần chiến đấu của bộ đội và nhân dân trên tuyến lửa Quảng Trị. Trung đoàn có nhiệm vụ chốt giữ khu vực Cửa Việt, không cho địch vận chuyển vũ khí, phương tiện chiến tranh  từ cảng Cửa Việt lên Đông Hà, căn cứ Khe Sanh, sân bay Tà Cơn. Phải đánh cho địch thiệt hại nặng, ngăn chặn sự tiếp tế của chúng để ta mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1968.

Các phóng viên  và cựu phóng viên Phòng Biên tập Quân sự chụp ảnh lưu niệm với vợ và con liệt sĩ Lê Đình Dư. (Ông Toại đứng cạnh con gái nuôi).

Xem tiếp...
 
Chuyện người tù mang bí số 12924
Thứ sáu, 12 Tháng 6 2015 10:04

Phải đến 37 năm sau, nhân cuộc gặp mặt lớn ở quê tôi mới có cơ hội gặp lại Nguyễn Văn Thiềng, người bạn lính cùng quê, cùng tốt nghiệp cấp 3 và cùng nhập ngũ một ngày 8/8/1969. Thiềng là thương binh hạng 1/4, mù cả hai mắt đang điều dưỡng tại Trung tâm Thương binh 4, của Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An. Ngày lên đường nhập ngũ cả xã có 17 người (nay còn lại 10 người). Sau 2 tuần học chính trị ở huyện đội, chúng tôi được biên chế về các đơn vị để khẩn trương bước vào mùa huấn luyện tân binh. Tôi về đơn vị bộ binh ngược ra Thanh Hóa. Thiềng vào Tiểu đoàn trinh sát Quân khu IV, lên huyện Yên Thành huấn luyện. Cũng từ ngày ấy chúng tôi bặt tin nhau.

Xem tiếp...
 
Quà mừng sinh nhật Bác Hồ muộn
Thứ sáu, 12 Tháng 6 2015 09:59

Trong buổi họp mặt kỷ niệm 50 năm ngày đánh thắng trận đầu (30/4/1965-30/4/2015) của Ban LLTT Không quân phía Nam, câu chuyện “Quà mừng sinh nhật Bác muộn” của Đại tá phi công Anh hùng Lưu Huy Chao và Đại tá Anh hùng Lê Hải kể về biên đội Mig 17 của họ đã làm cho các bạn trẻ hết sức ngưỡng mộ. Hai ông kể, từ đầu năm 1968 các đơn vị không quân phát động phong trào thi đua lập công dâng Bác vào dịp 19/5. Với phong trào này không chỉ riêng anh em phi công chiến đấu thi đua lập công mà tất cả mọi người từ cán bộ đến chiến sỹ phục vụ đều hưởng ứng rất sôi nổi. Vậy mà đã hết tháng 5 nhưng biên đội của hai anh Chao và Hải chưa lập được công bắn rơi máy bay Mỹ.


Biên đội MiG-17 tại sân bay Nội Bài (1967).Từ trái sang phải: Lưu Huy Chao, Lê Hải, Mai Đức Toại, Hoàng Văn Kỳ

Xem tiếp...
 
Lửa
Thứ sáu, 08 Tháng 5 2015 14:26

Làng quê. Trưa. Im ắng. Thật im ắng. Bỗng có tiếng hô hoán;

- Ch..a..áy nh..à! Bà con ơi…Cháy nh..à!

Xóm làng náo động hẳn lên vì tiếng la ó, tiếng bước chân chạy thình thịch, tiếng chó sủa…

Xem tiếp...
 
“Bà má tham mưu” vùng ven đô ngày ấy
Thứ tư, 06 Tháng 5 2015 14:11

Sau nhiều ngày hành quân thần tốc hàng ngàn km, toàn bộ Quân đoàn 1 đã đến vị trí tập kết, sẵn sàng tiến công Sài Gòn từ hướng Bắc. Trung đoàn 27 thuộc Sư đoàn 320 B được phân công tiến theo trục Lộ 13, đánh chiếm Bộ tư lệnh các binh chủng của địch ở Gò Vấp. Sẩm tối 29-4-1975 trung đoàn đến vùng Búng của huyện Lái Thiêu (tỉnh Bình Dương).

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 6 trong tổng số 7
Designed by TLO