Trang chủ Ký ức chiến tranh Tình đồng đội, quân dân

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Tình đồng đội, quân dân
Kỷ niệm “làm thầy”
Thứ ba, 24 Tháng 11 2015 15:48

Hôm rồi tôi đến nhà anh Hai Vui (Đại tá Võ Vui, nguyên Trưởng phòng Tác chiến Quân khu 7) để cùng đi Tân Thông Hội, huyện Củ Chi dự lễ mãn tang của anh Năm Chủ, nguyên Phó phòng Pháo binh Quân khu Miền Đông. Trong lúc đang chuẩn bị lên đường thì cậu con rể anh Hai từ trong nhà đi ra. Anh Hai giới thiệu và bảo: “Chào chú đi con, chú Tâm đây là “thầy” dạy lái xe Honđa (xe máy) cho ba thời còn chiến tranh mà ba đã từng kể cho các con nghe đó”. Với động tác lễ phép, cháu chào tôi… Tôi vui cười đáp lại mà thấy lòng mình lâng lâng khi nghĩ lại chuyện của những người lính thời chiến tranh.

“Thầy và trò” 40 năm sau (đồng chí Hai Vui bên phải)

Xem tiếp...
 
Điền chủ Đỗ Đình Thiện trong những ngày đầu lập nước
Thứ sáu, 28 Tháng 8 2015 14:12

Ông Đỗ Đình Thiện sinh năm 1904 là con út trong gia đình viên chức quê xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Lên 3 tuổi mồ côi cha, ông được người mẹ sớm biết làm kinh doanh nghề buôn bán tơ lụa gặp thời giàu lên khá nhanh càng đầu tư cho con ăn học. Do tham gia để tang cụ Phan Chu Trinh, ông Thiện bị đuổi học và phải “đổi khai sinh” xuống thành phố Nam Định học hết bậc trung học phổ thông. Ông đi du học đại học ở Pháp, ngành Canh nông. Vừa học ông vừa tham gia hoạt động cách mạng, được kết nạp vào Đảng Cộng Sản Pháp năm 1928. Ngày 7-10-1931 ông bị cảnh sát Pháp bắt tại nhà ga Matablan khi đang trao truyền đơn cho số binh sỹ người Việt trên đường về nước. Ngày tòa án đưa ông ra xét xử, tận dụng thời cơ trước đám đông ông Thiện đã tuyên truyền về chủ nghĩa cộng sản, lên án chế độ thực dân Pháp xâm lược Việt Nam. Tòa án phạt ông 4 tháng tù giam và trục xuất ông về nước đầu năm 1932.

Ông Đỗ Đình Thiện

Xem tiếp...
 
Gặp lại người kéo cờ ngày 2-9
Thứ sáu, 28 Tháng 8 2015 14:07

Cứ gần đến kỷ niệm ngày Quốc khánh, các cựu chiến binh chúng tôi nói riêng, người Hà Nội nói chung lại bồi hồi nhớ về Lễ Tuyên ngôn Độc lập 2-9-1945 và không thể không nhớ đến hình ảnh cô nữ sinh mặc áo dài tân thời bước lên kéo lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới giữa bầu trời Ba Đình lịch sử. Cô gái nữ sinh ấy chính là cụ Lê Thi. Giáo sư Lê Thi sinh năm 1926, tên thật là Dương Thị Thoa, con gái cố Giáo sư Dương Quảng Hàm. Với phong thái của những người tri thức đất Hà thành, không chỉ tôi mà bất kì ai đến gặp đều được cụ đón tiếp ân cần và cởi mở. Mặc dù đã ở tuổi 89, nhưng cụ vẫn rất minh mẫn. Khi hỏi đến câu chuyện cụ được vinh dự lên kéo cờ trong lễ Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945, cụ không quên một chi tiết nào. 

Giáo sư Lê Thi

Xem tiếp...
 
Bok Núp với bộ đội
Thứ sáu, 28 Tháng 8 2015 14:02

Bok Đinh Núp (1914-1989) - người anh hùng đánh Pháp nổi tiếng, biểu tượng cho tinh thần bất khuất của đồng bào Tây Nguyên, sinh thời rất yêu quý bộ đội, luôn dành cho các đơn vị quân đội những tình cảm nồng ấm. Đặc biệt với Binh đoàn Tây Nguyên, Bok có nhiều sự quan tâm ưu ái khá đặc biệt. Nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2-9, xin ghi lại đôi điều về Bok (bác) như một nén hương thơm tưởng nhớ Bok-Người Anh hùng của đại ngàn Tây Nguyên.

Tác giả với Anh hùng Đinh Núp tại Bộ tư lệnh Binh đoàn Tây Nguyên  (tháng 3-1997). Ảnh:Hà Quân

Xem tiếp...
 
Tưởng nhớ mẹ nhân ngày 27/7
Thứ hai, 20 Tháng 7 2015 15:22

Chiến tranh đã đi qua 40 năm nhưng vết thương vẫn còn khắc sâu trong lòng mỗi người, nhất là với những gia đình đã gánh chịu những tổn thất nặng nề của cuộc chiến. Những người mẹ, người cha và người vợ liệt sỹ… xứng đáng được nhận sự biết ơn, trân trọng và chăm sóc của mỗi người dân Việt Nam.

Đoàn đại biểu xã Điện Trung, Điện Bàn-Quảng Nam ra Đền Hùng (Phú Thọ) thỉnh linh khí Quốc tổ đem về thờ tại Đền Tưởng niệm anh hùng liệt sĩ ở quê nhà

Xem tiếp...
 
Đi tìm người Đại đội trưởng năm xưa
Thứ sáu, 03 Tháng 7 2015 15:15

Từ ngày trở lại Tây Nguyên, mỗi lần có dịp đi qua các địa danh chiến tích tôi lại nhớ về những năm tháng chiến đấu ác liệt đầy gian khổ hy sinh, nhớ đến anh- người đại đội trưởng gương mẫu, linh hoạt, dũng cảm của chúng tôi và bao đồng đội khác đã hy sinh. Song việc tìm xem anh nằm ở đâu thì thú thực tôi chưa nghĩ đến. Cho đến đầu năm 1991 có dịp về thăm quê gặp lại Phòng và Thắng, hai người bạn  cùng đi bộ đội một ngày, cùng ở một đại đội với tôi, cùng được anh yêu thương dìu dắt hỏi tin anh, tôi mới thấy mình thật có lỗi. “Trở lại Tây Nguyên lần này, ông phải tìm xem anh Bảy “nằm” ở đâu. Khi nào tìm thấy báo cho bọn mình ngay đấy nhé!”. Tôi nắm chặt tay hai bạn như khẳng định: Nhất định mình sẽ tìm được anh ấy!

Di ảnh liệt sỹ Đỗ Văn Bẩy. Ảnh do gia đình cung cấp.

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 5 trong tổng số 7
Designed by TLO