Trang chủ Ký ức chiến tranh Kỷ niệm về chiến trận

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Kỷ niệm về chiến trận
Từ nhật ký tìm được đồng đội
Thứ tư, 22 Tháng 11 2017 10:50

Chiến sĩ  Vũ Duy Hoạt quê Việt Cường (Yên Mỹ, Hưng Yên), bị thương và sốt rét hy sinh khi đang làm nhiệm vụ bảo đảm thông tin cho Sở chỉ huy phía trước Quân khu 5 trận Nông Sơn, Trung Phước (Quảng Nam). Đang chiến trận, không kịp đưa về hậu phương, đồng đội chôn anh ngay tại nơi đơn vị đóng quân dưới chân núi Chôm, nay thuộc xã Quế Lộc, huyện Nông Sơn.

Lễ an táng hài cốt liệt sĩ Vũ Duy Hoạt ở quê hương (ảnh gia đình cung cấp)

Xem tiếp...
 
Gặp lại người lính Mỹ
Thứ tư, 22 Tháng 11 2017 10:45

Ông Đặng Văn Lái hiện ở 359 Lê Văn Hiến, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng vẫn nhớ như in kỷ niệm gặp lại người lính Mỹ sau chiến tranh.

Một ngày sau khi đất nước đã thống nhất được 5 năm, ông Lái đang ăn giỗ ở Đông Trà (Hòa Hải) thì một chiếc xe ô tô xịch đến. Bước xuống xe có đồng chí Kiểu- chủ tịch UBND xã và đồng chí Mười Hết- Bí thư Đảng bộ xã Hoà Hải (nay là phường Hòa Hải, Ngũ Hành Sơn). Theo sau là một người nước ngoài dáng to lớn và 3 người quay phim, thông dịch cùng hai cán bộ Bộ Ngoại giao và Công an. Nghe lời giới thiệu của các đồng chí lãnh đạo xã, ông Lái mới biết người Mỹ dáng to cao ấy, là cựu binh ở hang Âm Phủ năm 1968. 

Ông Đặng Văn Lái kể chuyện trận đánh ở hang Âm Phủ

Xem tiếp...
 
Những năm tháng không quên
Thứ sáu, 10 Tháng 11 2017 11:00

  Kỷ niệm 100 năm cách mạng tháng 10 Nga, chúng tôi đến thăm Đại tá Nguyễn Hồng Nga, nguyên Phó Tham mưu trưởng Sư đoàn Không quân 372, Quân chủng Phòng không- Không quân, hiện đã nghỉ hưu ở số nhà 90 Duy Tân, Đà Nẵng. Ba lần đi học lái máy bay chiến đấu với gần 8 năm ở xứ sở bạch dương đã để lại cho ông bao ấn tượng khó quên về những thầy giáo phi công Nga.

Tiểu đội học viên Việt Nam ở trường Primô-aktarck, Nguyễn Hồng Nga hàng đứng thứ hai từ trái qua

Xem tiếp...
 
Kỷ niệm về làm báo những năm 1980
Thứ tư, 01 Tháng 11 2017 14:49

Thế hệ chúng tôi, hầu như không ai có thể quên được cái thời thiếu đói, phải ăn nhờ bột mì của Liên Xô và các nước XHCN anh em khác. Chưa kể, hàng ngày máu xương vẫn đổ ở Campuchia và biên cương phía Bắc.

Cuối năm 1983, tôi đi thực tế Đồng Tháp Mười cùng Bí thư Tỉnh ủy Long An Chín Cần. Ông hào sảng: “Tao không thích ăn bột mì. Sẽ có ngày không xa, Long An xuất khẩu gạo đi khắp thế giới”. Mọi người nghĩ ông giỡn chơi hoặc lạc quan tếu.

Các nhà báo Việt Nam (bên phải) đi công tác ở Campuchia  những năm mới giải phóng Pnom Penh

Xem tiếp...
 
Nắm đất Vạn Tường
Thứ năm, 19 Tháng 10 2017 11:18

Đại tá Nguyễn Văn Ngọc, nguyên Trưởng phòng Quân báo và Đại tá Trần Như Tiếp, nguyên Trưởng phòng Khoa học-Công nghệ-Môi trường của Quân khu 5 là những người có nhiều kỷ niệm với chiến thắng Vạn Tường, một Stralingrad của Việt Nam. Chúng tôi đã  tìm đến các ông để nghe kể về một thời trận mạc và sự chiêm nghiệm với quá khứ nhân kỷ niệm 52 năm trận đánh này (18/8/2017),

CCB Trần Như Tiếp báo cáo chiến lệ trận Vạn Tường trên cánh đồng Lộc Tự cho cán bộ cao cấp Quân khu 5 (năm 2013)

Xem tiếp...
 
Anh Trỗi và tiếng gọi ở bến sông Hàn
Thứ năm, 19 Tháng 10 2017 11:13

Ngày 15/10/1964, người thanh niên xứ Quảng 24 tuổi Nguyễn Văn Trỗi làm chấn động thế giới. Anh đã đặt bom trên cầu Công Lý, để ám sát Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Mc.Namara nhưng kế hoạch không thành. Tiếng hô “Hãy nhớ lấy lời tôi” của anh trong 9 phút ngắn ngủi ở pháp trường đã thành lời hiệu triệu bao lớp trẻ bấy giờ.

Anh Nguyễn Văn Trỗi và vợ sau ngày cưới. Ảnh: Tư liệu

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 9 trong tổng số 37
Designed by TLO