Trang chủ Ký ức chiến tranh Kỷ niệm về chiến trận

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Kỷ niệm về chiến trận
Hành trình kỳ diệu của một lá cờ
Thứ ba, 12 Tháng 6 2018 14:30

Về dự gặp mặt Ban liên lạc truyền thống Tiểu đoàn 70 tại Đà Nẵng lần này có 10 người trong số 64 người đã từng trực tiếp tham gia trận đánh. Họ là Trần Ngọc Ảnh, Nguyễn Văn Nho, Nguyễn Văn Tá, Châu Quang Hoàng…, sau khi rời trận mạc đã nhiều lần trở lại chiến trường xưa, hàng chục lần ngồi với nhau tại nhà đồng đội kể chuyện Đại đội 2.  Hồi ức về Núi Thành cách đây 53 năm đã được tái hiện qua lời kể của từng CCB, trong đó có hành trình lá cờ (cờ thi đua) mang đầy thương tích.

Các CCB Đại đội 2 bên lá cờ tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh Quân khu 5

Xem tiếp...
 
Một hoàng thân trọn đời đi theo Cụ Hồ (kỳ 1)
Thứ ba, 05 Tháng 6 2018 10:34

Bạn chiến đấu chúng tôi gặp nhau thường ôn lại thời đầu kháng chiến năm 1945 - 1946 cùng lứa tuổi “nhóc con” làm liên lạc viên mặt trận Huế. Sau này nhiều người trở thành bộ truởng, giáo sư, tướng tá… Nhưng theo thói quen, khi nhắc lại thời thời thơ ấu, chúng tôi vẫn nói về nhau với “chức” thằng thân thuộc.

Tôi nhắc đến “thằng Vĩnh Mẫn”, một hoàng thân suốt cuộc đời đi theo Cụ Hồ, gắn bó với tôi nhiều năm trong kháng chiến và thân tình trong hòa bình.

Ông Vĩnh Mẫn, tức Phan Thắng

Xem tiếp...
 
Tháng 5 về miền đất thiêng
Thứ ba, 05 Tháng 6 2018 10:26

Sáng tháng 5, đất trời Bắc Tây Ninh nắng vẫn trải ánh vàng trên vùng đất Xa Mát – Chàng Riệc thuộc xã Tân Lập, huyện Tân Biên, nơi có một địa chỉ đỏ: Căn cứ Trung ương Cục miền Nam - “thủ đô” kháng chiến chống Mỹ của cách mạng miền Nam. Đoàn CCB và đại diện các đoàn thể Phường 13, quận Tân Bình tổ chức chuyến về nguồn trong chương trình kỷ  niệm “Tháng 5 nhớ Bác”.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Căn cứ Trung ương Cục miền Nam

Xem tiếp...
 
Tuổi thơ tôi có hình bóng Bác Hồ
Thứ ba, 22 Tháng 5 2018 08:54

Tuổi thơ tôi gắn liền quê hương xã Hòa Hải, huyện Hòa Vang (nay là phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) thành phố Đà Nẵng. Bom đạn của giặc thù không ngớt cày xới trên từng tấc đất, mảnh vườn vốn rất bạc màu của vùng cát trắng.

Bác Hồ với thiếu nhi vùng cao Việt Bắc

Xem tiếp...
 
Lần đầu ra trận
Thứ ba, 22 Tháng 5 2018 08:52

Từ miền Bắc đơn vị chúng tôi hành quân vào đến miền Đông Nam bộ chưa được bao lâu thì được lệnh chuyển xuống miền Tây. Việc đầu tiên của chúng tôi là tập… chèo xuồng. Về miền sông nước mà không biết bơi, hoặc chèo xuồng là… thua!

Chúng tôi tập chèo xuồng, chống xuồng ở Ba Thu (thuộc Tây Ninh, có vùng đất nhìn trên bản đồ như cái mỏ nhô ra giáp ranh Campuchia). Lần đầu chèo xuồng, xuồng cứ quay vòng vòng. Quạt mái chèo hai bên thì xuồng đi hình vòng vòng như say rượu. Còn chống xuồng thì cái sào cắm chặt xuống bùn, xuồng đi… người ở lại. Mỗi lần rơi xuống nước, leo lên xuồng là ngồi… gỡ đỉa. Đỉa ở Ba Thu to như ngón tay cái, rất nhiều, ngồi trên xuồng thấy chúng bơi lội tung tăng dày đặc dưới nước…

Tác giả (trái) và thủ trưởng cũ trở lại dòng sông Long Khốt, nơi tập bơi xuồng năm xưa

Xem tiếp...
 
Trở về miền ký ức
Thứ ba, 22 Tháng 5 2018 08:48

Thời chiến tranh, Đức Cơ là tên gọi một căn cứ biên phòng do quân Mỹ xây dựng năm 1965 với hệ thống lô cốt, hầm ngầm, sân bay khá kiên cố để bảo vệ vòng ngoài ở phía Tây Pleiku. Xung quanh căn cứ và dọc hai bên đường 19 kéo tới đồn Tầm chúng thường dùng phi pháo đánh phá tạo thành vùng “đất chết”. Nơi đây từng diễn ra những cuộc giao tranh quyết liệt giữa ta và địch; từ giữa 1972 đến đầu 1975 là địa bàn tác chiến của Sư đoàn 320. Cuối năm 1991, Đức Cơ thành tên một huyện mới ở phía Tây Gia Lai. Đến hôm nay, vùng “đất chết” năm xưa đã trở thành miền quê trù phú dân cư đông đúc được phủ một màu xanh ngút ngàn của cao su và cây trái…

Một góc thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 6 trong tổng số 41
Designed by TLO