Trang chủ Ký ức chiến tranh Kỷ niệm về chiến trận

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Kỷ niệm về chiến trận
Ký ức mùa Thu
Thứ năm, 02 Tháng 8 2018 15:35

Khi được anh Chu Văn Nhân thông báo về cuộc gặp gỡ “Mùa Thu…” nhân kỷ niệm 50 năm ngày tựu trường của sinh viên Khoa văn ĐHSP Hà Nội Khóa 68 – 72, ký ức mùa Thu trong tôi sống dậy, cứ miên man...

Ngày tựu trường

Đầu tháng 8 năm 1968, cơn bão số 8 tràn vào đồng bằng Bắc bộ. Ngày 19/8 tôi ngược Hà Nội để đi Yên Mỹ - Hưng Yên nhập học  trong bối cảnh làng quê tiêu điều, xơ xác. Nước sông, nước đồng mênh mông nhưng trời thu thì vẫn cao xanh, nắng thu vẫn vàng rực.

Nguyễn Dân Quyền (bên phải) lớp B và Bùi Văn Nghĩa lớp A (tháng 6/1973)

Xem tiếp...
 
Bức ảnh 50 năm trước và đôi điều tâm sự, sẻ chia
Thứ năm, 02 Tháng 8 2018 15:31

Hôm nay là tiết Lập Hạ, bắt đầu chính thức sang mùa hè năm Mậu Tuất 2018! Bức ảnh này đến mùa hè năm nay là vừa đúng 50 năm. Đây là ảnh Hộ chiếu của tôi chuẩn bị cho chuyến du học Tiệp Khắc sau ngày tốt nghiệp phổ thông mùa hè năm 1968. Thế nhưng chuyến du học đó không thành và chỉ còn bức ảnh này làm kỷ niệm không quên về mùa hoa phượng cuối cùng của tuổi học trò.

Tác giả (bìa trái) cùng đồng đội trong dịp kỷ niệm  45 năm "Điện Biên Phủ trên không"

Xem tiếp...
 
Người liệt sĩ đầu tiên của quân đội ta
Thứ năm, 02 Tháng 8 2018 09:51

Theo tư liệu lịch sử, liệt sĩ đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam là ông Hoàng Văn Nhủng, bí danh Xuân Trường, dân tộc Tày, quê ở Sóc Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Ông tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1936.Không ai nhớ ông sinh năm nào, chỉ  biết từ một liên lạc viên ông đã trở thành một cán bộ dày  dạn kinh nghiệm trong phong trào Thanh niên phản đế của châu Hà Quảng.

Mộ liệt sĩ Xuân Trường tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng

Xem tiếp...
 
Chuyện hai anh em ở Gò Nổi
Thứ hai, 23 Tháng 7 2018 09:46

Xã Điện Trung (Điện Bàn, Quảng Nam) có liệt sĩ Nguyễn Quang Vinh được chính các Mẹ VNAH trực tiếp đề nghị với xã làm hồ sơ truy tặng danh hiệu AH LLVT. Học tập tấm gương vì nước vì dân của anh mình, người em trai ở Thành phố Hồ Chí Minh đã thể hiện bằng việc làm cụ thể.

Ông Nguyễn Thanh Bình (giữa) tặng quà của gia đình cho Hội Khuyến học xã Điện Trung

Xem tiếp...
 
Nhớ về ngã ba Đồng Lộc
Thứ hai, 23 Tháng 7 2018 09:28

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Ngã ba Đồng Lộc đã trở thành ký ức không thể nào quên của nhiều cán bộ, chiến sĩ quân đội, TNXP và DQTV. Nhân kỷ niệm 50 năm ngày 10 nữ thanh niên xung phong hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc, biết bao người lại nhớ về một thời hoa lửa.

Ngã ba Đồng Lộc - tuyến đường huyết mạch nối “hậu phương lớn” với “tiền tuyến lớn”

Xem tiếp...
 
Nhớ về đoàn dân công hỏa tuyến Vĩnh Lộc
Thứ ba, 10 Tháng 7 2018 15:50

 

Nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Mậu Thân, trong dịp Tết Mậu Tuất, tại “Đền tưởng niệm dân công hỏa tuyến” Vĩnh Lộc, trong khói nhang nghi ngút, mọi người nhớ lại sự việc xảy ra 50 năm về trước.

Ngày ấy, xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh, tỉnh Gia Định (nay là TP.HCM) có trạm dân công hỏa tuyến gần 60 người là thanh niên, đa phần là nữ ở lứa tuổi 15-20, lứa tuổi hồn nhiên yêu đời và tràn đầy sức sống. Khi chiến sự nổ ra, các anh chị của trạm làm nhiệm vụ tải đạn, nấu cơm, đắp mô, đào đường, chuyển thương binh từ Tân Hòa, Vĩnh Lộc về Bình Thùy (Đức Hòa, Long An) để đưa về tuyến sau; rồi lại chuyển vũ khí, đạn dược, lương thực về thành phố cho bộ đội đủ điều kiện chiến đấu.

Tượng đài tưởng niệm các dân công hỏa tuyến hy sinh tại xã Vĩnh Lộc, Bình Chánh

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 6 trong tổng số 43
Designed by TLO