Trang chủ Ký ức chiến tranh Kỷ niệm về chiến trận

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Kỷ niệm về chiến trận
Nhớ rau rừng Tây Nguyên
Thứ sáu, 12 Tháng 6 2015 09:53

Tây Nguyên trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước là chiến trường ác liệt, xa hậu phương, có nhiều khó khăn, thiếu thốn về lương thực thực phẩm. Nhưng bù lại, thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho Tây Nguyên điệp trùng những cánh rừng xanh tươi bát ngát. Rừng Tây Nguyên không chỉ là “Rừng che bộ đội, rừng vây quân thù” mà còn sản sinh ra nhiều loại rau, củ, quả giúp bộ đội ta vượt qua khó khăn, bám trụ chiến đấu giành thắng lợi. Đầu năm 1972 đơn vị tôi mới có mặt ở Tây Nguyên, nhưng ngay từ những ngày đầu chúng tôi đã nếm trải cảnh “đói cơm, nhạt muối”. Đáng nhớ nhất là vào những ngày đầu tháng 5, khi chiến dịch Xuân-Hè 1972 bước vào giai đoạn quyết liệt, chúng tôi đang ngày đêm giành giật với địch từng mét hào, góc phố ở thị xã Kon Tum thì nguồn lương thực thực phẩm cạn kiệt do mưa xuống không vận chuyển đươc. Từ 5 lạng gạo cho mỗi người một ngày phải giảm dần xuống 4 lạng, 3 lạng và đến khi kết thúc chiến dịch rút ra chỉ còn chưa đầy 2 lạng. Chúng tôi phải kiếm rau rừng ăn thêm cho đỡ đói. Rau rừng đã trở thành nguồn thực phẩm chủ yếu, kể cả sau này đời sống dần được nâng lên nhưng rau rừng vẫn là nguồn thực phẩm quan trọng, quen thuộc và gần gũi của chúng tôi trong suốt những năm tháng chiến đấu ở chiến trường Tây Nguyên.

Măng le, nguồn thực phẩm dồi dào giúp bộ đội ta vượt qua khó khăn thời đánh Mỹ ở Tây Nguyên.

Xem tiếp...
 
NGHỆ SĨ NHIẾP ẢNH ĐOÀN CÔNG TÍNH: Tôi tự hào vì được góp phần cho hòa bình và tự do của đất nước
Thứ tư, 03 Tháng 6 2015 09:22

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, phóng viên Mark Edward Harris của Tạp chí  Black & White (Mỹ) đã phỏng vấn nhà báo CCB-nghệ sĩ nhiếp ảnh Đoàn Công Tính. Mark Edward Harris là nhiếp ảnh gia người Mỹ từng đoạt nhiều giải thưởng nhiếp ảnh và là tác giả của nhiều cuốn sách ảnh về Trung đông và Đông Nam Á. Những bức ảnh của ông xuất hiện trên nhiều tờ báo và tạp chí nổi tiếng thế giới như  The Times, New York Times, Los Angeles Times, các tạp chí Elle, Life.

CCB Đoàn Công Tính

Xem tiếp...
 
Triền Đăng Rếch mù sương
Thứ tư, 03 Tháng 6 2015 08:49

Cuối mùa mưa năm 1986, bầu trời Stungtreng, Campuchia còn sũng nước. Tuy nhiên, theo quy luật thời tiết ở Campuchia thì mùa khô đã bắt đầu. Tiểu đoàn dân quân tỉnh Stungtreng được tăng cường bảo vệ tuyến biên giới tây - bắc Campuchia (giáp với Thái Lan). Tại khu vực này bãi mìn được bố trí dày đặc suốt toàn tuyến biên giới, với chiều ngang của bãi mìn đến 5 km, gọi tắt là tuyến K5 (tiếng Campuchia là ko prăm).


Tình cảm gắn bó giữa nhân dân Campuchia và bộ đội Việt Nam. Ảnh Tư liệu

Xem tiếp...
 
Cuộc gặp sau 36 năm lỗi hẹn
Thứ tư, 03 Tháng 6 2015 08:43

Từ cuộc gặp một người không quen biết giữa Sài Gòn vừa giải phóng, mãi đến cuối năm 2011, tôi mới khám phá ra một nhân vật mà cuộc đời và sự nghiệp có khá nhiều điều lý thú.

Bà Chu Thị Tuyết Anh (bên phải) cùng chồng và con cháu. Ảnh gia đình cung cấp

Xem tiếp...
 
Chuyện của người nữ anh hùng
Thứ ba, 26 Tháng 5 2015 15:19

Tôi được nghe câu chuyện hi sinh vô cùng dũng cảm của chị Huỳnh Lan Khanh, cán bộ cơ quan Trung ương Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam qua lời kể của bà Bùi Thị Nga, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh.

Lan Khanh (thứ 2 bên phải) và các đồng đội (1967). Ảnh: TL

Xem tiếp...
 
Chúng tôi hát chào cờ trong lễ mít tinh đầu tiên sau giải phóng Sài Gòn
Thứ ba, 19 Tháng 5 2015 13:15

Trước năm 1975 tôi hoạt động ở bộ phận công khai thuộc Ban Tuyên huấn Thành đoàn Thanh niên nhân dân cách mạng khu Sài Gòn – Gia Định. Nhà cha mẹ tôi ở vùng Bà Chiểu và tôi sống ở đây từ nhỏ, nên giữa tháng 4/1975 chuẩn bị cho khởi nghĩa và nổi dậy tại chỗ, tôi được phân công ở địa bàn gần nhà, đường Bạch Đằng (Gia Định) – khu vực Long Vân tự - Hàng Xanh (quận Bình Thạnh bây giờ), với nhiệm vụ là tham gia cùng lực lượng của Uỷ ban khởi nghĩa địa phương cướp chính quyền. Cụ thể: treo cờ, phát loa kêu gọi đồng bào nổi dậy, tuyên truyền Chính sách 10 điểm của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam đối với vùng mới giải phóng, cứu thương và kể cả sẵn sàng chiến đấu nếu địch chống cự… Nói chung trong khởi nghĩa làm được gì thì làm hết.

Niềm vui của người dân Sài Gòn ngày 30/4/1975.

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 38 trong tổng số 43
Designed by TLO