Trang chủ Ký ức chiến tranh Kỷ niệm về chiến trận

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Kỷ niệm về chiến trận
Những ngày phấn đấu vào Đảng của tôi
Thứ tư, 03 Tháng 2 2016 16:20

Thấm thoắt gần nữa thế kỷ trôi qua, chính xác hơn là 46 năm rồi. cái ngày mà chúng tôi bắt đầu hành quân trên đường Trường Sơn… Hôm đó khi đã làm xong mọi chuyện đang yên vị toòng teng trên võng, bỗng trung đội trưởng gọi:  Này Tâm! Đến bây giờ tớ vẫn tiếc cho cậu. Nếu hôm tết vừa rồi cậu không trốn về nhà đón giao thừa thì có lẽ nay cậu đã là đảng viên Đảng Lao động Việt Nam rồi đó.

CCB Trần Bá Tâm (trái) trong ngày nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng (8/2015)

Xem tiếp...
 
Người đàn bà chờ chồng…
Thứ tư, 03 Tháng 2 2016 10:57

Cưới nhau 38 năm, nhưng thời gian sống chung với nhau chỉ “đếm trên đầu ngón tay” vì người chồng phải ra trận, người vợ ở lại hậu phương giỏi việc nước, đảm việc nhà để chồng yên tâm lao vào nơi hòn tên mũi đạn. Có lẽ vì vậy mà đằng sau chiến công của người chồng bao giờ cũng có bóng dáng của người vợ thân yêu luôn một lòng một dạ chung thủy chờ chồng, kể cả  khi nhận được giấy báo tử của chồng… Người phụ nữ ấy chính là Nhà giáo Võ Bích Hà, phu nhân của Thiếu tướng Trần Văn Trân (tức Ba Trân), nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 341 (Sông Lam) thuộc Quân đoàn 4…

Thiếu tướng Trần Văn Trân

Xem tiếp...
 
Chuyện người chiến sĩ BIỆT ĐỘNG SÀI GÒN
Thứ ba, 02 Tháng 2 2016 15:24

Hơn 40 năm chiến tranh đã đi qua, nhưng đối với người chiến sỹ biệt động Sài Gòn Nguyễn Văn Hường thì vẫn nhớ như in các trạn đánh ác liêt. Anh đã có mặt trong trận đánh giải phóng Sài Gòn (30/04/1975), rồi đánh Pôn Pốt ở Campuchia và sau này tham gia băt cướp trên đương phố…

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyên thống cách mạng ở xã Xuyên Mỹ, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Cậu bé Nguyễn Văn Hường đã sớm nhận thức và đi theo cách mạng làm trinh sát an ninh, đội viên đội cảm tử và thanh niên xung phong.

Anh Nguyễn Văn Hường (phải) cùng với đồng đội cũ Sư đoàn 5 (CCB Lưu Thanh Long, Phó chánh Văn phòng Hội CCB TP.HCM)

Xem tiếp...
 
Chuyện khỉ ở chiến khu Rừng Sác
Thứ ba, 02 Tháng 2 2016 15:02

Trước cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp lần thứ hai, vùng Rừng Sác ở miền Đông Nam bộ còn ở dạng nguyên sinh. Cư trú trong Rừng Sác là hàng ngàn loài động vật khác nhau, trong đó, khỉ nhiều vô kể. Khỉ đi thành từng bầy, xuất hiện ở dọc bãi sông rạch để bắt còng cua, ở rừng chà là để ăn củ quả, ở các vườn cây nương rẫy để hái trái đào rễ và trong xóm ấp, khu vực ghe thuyền đậu để ăn trộm gạo, cơm nguội, uống vụng nước ngọt. Đêm, chúng rút vô rừng sâu, nấp trên ngọn cây cao có nhiều chà gai nhọn để chống trăn rắn.

Đàn khỉ ở Khu du lịch sinh thái Rừng Sác (Cần Giờ) đón chào du khách  ...

Xem tiếp...
 
Mùa xuân không quên
Thứ tư, 27 Tháng 1 2016 11:22

Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, tôi lại nghe tiếng lòng thổn thức với những trận đánh diễn ra vào đêm mùng 4 và 5 tháng 2 năm 1970.

 Đó là một mùa Xuân ảm đạm nhất của đơn vị tôi tại kênh 62 xã Vĩnh Đại, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An. Vì hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh trong trận chiến này, những ám ảnh dai đẳng đã theo tôi trong suốt cuộc đời, có lẽ đến khi tôi trở về với cát bụi thời gian vẫn không thể xóa nhòa.  Tiểu đoàn 7 và các đại đội trực thuộc Trung đoàn bộ binh 88 (Ebb88) Quân khu 8 (nay thuộc Quân khu 7), cương vị của tôi lúc này là Tiểu đoàn phó tiền trạm đi trước chuẩn bị chiến trường (từ tháng 10/1969)nhằm tăng cường lực lượng cho chiến trường Trung Nam bộ. Ebb88 đóng quân ở biên giới Tà Lu, xóm Phố, Long Khốt. 90% cán bộ chiến sĩ quê ở miền Bắc nay xuống chiến trường Nam bộ phải giữ bí mật cao. Khi hành quân xuống chiến trường phải chọn thời cơ, thời điểm để cổ động lực lượng.

Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Tân Thạnh. Ảnh: NGUYỄN VĂN THUẬN

Xem tiếp...
 
QUÊN SAO MỘT MIỀN BIÊN ẢI
Thứ tư, 27 Tháng 1 2016 11:14

Men theo con sông Miện, xe chúng tôi lượn qua những dốc đèo chìm trong sương núi và dưới những làn mây trắng bồng bềnh cho đến khi gặp tấm biển lớn “Cổng trời  Quản Bạ” được coi là cánh cửa mở lên cao nguyên đá Đồng Văn.

Từ tỉnh lỵ Hà Giang đến đây – đoạn đường đầu của con đường mang tên Hạnh Phúc – một con đường kỳ vĩ ghi dấu ấn đậm nét về nỗi gian nan và sự hy sinh khi tham gia mở đường của hàng ngàn thanh niên xung phong miền xuôi và cả bà con các dân tộc vùng biên ải này. Đường vắt qua miền núi đá cheo leo của các huyện Quản Bạ, Đồng Văn, Yên Minh, Mèo Vạc.

Lên cao nguyên miền cực bắc lần này, chúng tôi mới có dịp được thư thái ngắm nhìn bức tranh thiên nhiên “Cổng trời Quản Bạ”.

Tác giả trên Cao nguyên đá Đồng Văn-Hà Giang

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 30 trong tổng số 40
Designed by TLO