Trang chủ Ký ức chiến tranh Kỷ niệm về chiến trận

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Kỷ niệm về chiến trận
CHÂN DUNG ĐỒNG ĐỘI: Người anh hùng quê Phú Hòa Đông - Củ Chi
Thứ hai, 14 Tháng 9 2015 15:30

Miền quê Đất Thép – Củ Chi giờ đây thật thanh bình, nhưng mấy ai còn nhận ra vùng đất một thời bom rơi đạn lạc, hố hầm. Mỗi chặng xe chúng tôi qua là đi trên “sống lưng” của địa đạo năm nào. Củ Chi của những ngày “vùng trắng” qua những lần “bóc vỏ trái đất” của bom đạn Mỹ giờ đây đã ngút ngàn trong tầm mắt một màu xanh cỏ cây, hoa lá.  

Lớn lên ở ấp Phú Thuận, xã Phú Hòa Đông vùng quê vốn có truyền thống cách mạng. Từ một thiếu niên rồi trở thành một thanh niên tham gia giành chính quyền ở ấp trong Cách mạng Tháng Tám. Sau ngày Nam bộ kháng chiến (23/9), Nguyễn Văn Khạ đã cùng đồng đội bắt tay gầy dựng căn cứ, tập hợp lực lượng trong xã chống giặc. Từ giữa tháng 10/1945, cuộc kháng chiến lan rộng khắp nơi. Cũng như bao làng quê ven Sài Gòn, quê hương ông kẻ thù tràn về gây ra biết bao đau thương, tang tóc cho dân lành. Trong tình thế còn non yếu về mọi mặt và để có thời gian củng cố, phát triển thêm lực lượng nên ông cùng đồng đội tạm rút ra căn cứ tiếp tục tổ chức kháng chiến.

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải thắp hương tưởng niệm liệt sĩ Nguyễn Văn Khạ trong một lần thăm đền Bến Dược, Củ Chi

Xem tiếp...
 
KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY NAM BỘ KHÁNG CHIẾN (23/9/1945-23/9/2015): 5 mặt trận mở đầuNam Bộ kháng chiến
Thứ sáu, 11 Tháng 9 2015 14:23

Cách mạng Tháng Tám thành công, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa vừa ra đời đã phải đứng trước tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”: thù trong, giặc ngoài, thiên tai, nạn đói. Trong đó nguy cơ lớn nhất là âm mưu tái chiếm Đông Dương của Thực dân Pháp. Kế hoạch tái chiếm Đông Dương đã được Pháp chuẩn bị từ năm 1944, lúc chiến tranh thế giới lần thứ hai chưa kết  thúc. Theo đó quân Pháp sẽ núp bóng quân đồng minh, chiếm trước Nam Bộ làm đầu cầu, Sài Gòn làm điểm nút hành động.

Lễ dâng hương tưởng niệm các chiến sĩ, đồng bào hy sinh tại Mặt trận cầu Thị Nghè trong những ngày đầu Nam Bộ kháng chiến (tháng 8/2014). Ảnh: GIA HOÀI

Xem tiếp...
 
Giao ban Bộ chỉ huy Miền (KỲ 4)
Thứ sáu, 14 Tháng 8 2015 13:04

Trên chiến trường B2 thời tiết tuy mỗi vùng có khác nhau, nhưng nhìn chung mỗi năm đều có hai mùa rõ rệt. Mùa mưa thường từ tháng 5 đến tháng 11 và mùa khô từ tháng 11 năm trước đến tháng 5 năm sau. Mùa khô là mùa thuận lợi cho cả ta và địch triển khai các đợt tác chiến lớn. Phía ta, bộ đội di chuyển và trú quân, tiếp tế hậu cần, chuyển thương binh thuận lợi hơn mùa mưa. Về phía địch có thể phát huy được sức mạnh của không quân, tính cơ động của cơ giới yểm trợ có hiệu quả cho bộ binh.

Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ và đồng chí Nguyễn Thị Định
Phó Tư lệnh QGP trao cờ truyền thống cho Đoàn Bình Giã năm 1965.       Ảnh: T.L

Xem tiếp...
 
Một cuộc về nguồn nhiều ý nghĩa
Thứ năm, 30 Tháng 7 2015 14:34

Từ ngày 23/7 đến ngày 26/7, đoàn cán bộ Tuyên giáo, Báo chí của TP. HCM đã hành quân về nguồn tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Trường Sơn, Nghĩa trang Quốc gia Đường 9 và Thành cổ Quảng Trị. Đoàn đến thăm, tặng quà cho các thương binh, gia đình liệt sỹ, các cháu học sinh nghèo học giỏi tại huyện Lệ Thủy, Quảng Bình và đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa – Đảo Yến.

Tặng quà cho các gia đình thương binh liệt sĩ và trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Quảng Bình

Xem tiếp...
 
Thông điệp của Mẹ Việt Nam Anh hùng gửi lại
Thứ năm, 30 Tháng 7 2015 14:31

TP.HCM có gần 2.000 bà mẹ được phong danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH), nhưng hiện chỉ có 116 Mẹ còn sống và đều ở lứa tuổi 90. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, những Bà mẹ VNAH đã hiến dâng cho Tổ quốc chồng và những đứa con thân yêu nhất. Sự hy sinh cao cả của các Mẹ VNAH đã nói lên khát vọng độc lập tự do của dân tộc và là thông điệp được viết bằng máu gửi lại thế hệ trẻ hôm nay…

Thanh niên tình nguyện đến thăm Mẹ VNAH Nguyễn Thị Đời  (phải) ở quận Tân Phú nhân ngày TBLS năm nay

Xem tiếp...
 
Giao ban Bộ chỉ huy Miền (kỳ 3)
Thứ năm, 30 Tháng 7 2015 14:28

(Tiếp theo kỳ trước)

Gần trọn 50 năm tham gia công tác và chiến đấu từ Thừa Thiên – Huế lên  Việt Bắc, trở về Trung Bộ, hai lần vượt Trường Sơn từ chống Pháp qua chống Mỹ vào Nam Bộ. Cuộc đời chiến binh biết bao kỷ niệm cần ghi  lại, trong đó có gần 14 năm vinh dự lớn được Cục Chính trị cử đi giao ban ở Bộ Chỉ  huy các Lực lượng vũ trang giải phóng miền Nam Việt Nam – B2 (Bộ chỉ huy Miền) liên tục từ năm 1964 đến 1976 (năm Bộ chỉ huy hoàn thành sứ mệnh lịch sử). Mỗi buổi giao ban lại giúp tôi nâng tầm nhìn về quân sự. Cách xử trí các tình huống lúc thuận lợi cũng như khi khó khăn, thái độ, phong cách làm việc của mỗi đồng chí trong Bộ chỉ huy Miền đều là những bài học thiết thực cho tôi.

Phó tư lệnh Quân giải phóng miền Nam Nguyễn Thị Định (giữa) và Tư lệnh Sư đoàn 9 Tạ Minh Khâm (phải) tại căn cứ BCH Miền

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 30 trong tổng số 37
Designed by TLO