Trang chủ Ký ức chiến tranh Kỷ niệm về chiến trận

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Kỷ niệm về chiến trận
Nắm đất Vạn Tường
Thứ năm, 19 Tháng 10 2017 11:18

Đại tá Nguyễn Văn Ngọc, nguyên Trưởng phòng Quân báo và Đại tá Trần Như Tiếp, nguyên Trưởng phòng Khoa học-Công nghệ-Môi trường của Quân khu 5 là những người có nhiều kỷ niệm với chiến thắng Vạn Tường, một Stralingrad của Việt Nam. Chúng tôi đã  tìm đến các ông để nghe kể về một thời trận mạc và sự chiêm nghiệm với quá khứ nhân kỷ niệm 52 năm trận đánh này (18/8/2017),

CCB Trần Như Tiếp báo cáo chiến lệ trận Vạn Tường trên cánh đồng Lộc Tự cho cán bộ cao cấp Quân khu 5 (năm 2013)

Xem tiếp...
 
Anh Trỗi và tiếng gọi ở bến sông Hàn
Thứ năm, 19 Tháng 10 2017 11:13

Ngày 15/10/1964, người thanh niên xứ Quảng 24 tuổi Nguyễn Văn Trỗi làm chấn động thế giới. Anh đã đặt bom trên cầu Công Lý, để ám sát Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Mc.Namara nhưng kế hoạch không thành. Tiếng hô “Hãy nhớ lấy lời tôi” của anh trong 9 phút ngắn ngủi ở pháp trường đã thành lời hiệu triệu bao lớp trẻ bấy giờ.

Anh Nguyễn Văn Trỗi và vợ sau ngày cưới. Ảnh: Tư liệu

Xem tiếp...
 
Liệt nữ xứ giồng *
Thứ năm, 19 Tháng 10 2017 11:01

Khói từ nén nhang trầm cứ lơ đãng bay lên trong bầu không gian tĩnh lặng uy nghiêm của nhà bia tưởng niệm. Những đôi mắt đỏ hoe của dì Năm Tốt, Ba Xoa khi tới cắm nhang vào chiếc lư hương rồi nhìn đăm đăm vào khuôn mặt chị Nương đang nở nụ cười tự tin, rạng rỡ rất lạ thường. Có lẽ trong giờ phút thiêng liêng này, chị đang phảng phất tìm về bên đồng đội, người thân, quê hương, làng xóm.

Tiết mục văn nghệ trong lễ dâng hương kỷ niệm 57 năm ngày hy sinh của Anh hùng LLVT ND Mai Thị Nương (Hồng Hạnh) năm 2017

Xem tiếp...
 
Ba Toản người lính tù Mậu Thân năm 1968
Thứ ba, 26 Tháng 9 2017 14:02

Đã nghe nhiều về cựu lính đặc công Ba Toản, tên thật Nguyễn Văn Mỹ, quê huyện Phúc Thọ, tỉnh Hà Tây nay thuộc Hà Nội, bị bắt làm tù binh, rồi vượt ngục làm tôi ngưỡng mộ. Thật may mắn trong chuyến ra thăm đảo Phú Quốc gần đây tôi lại gặp được ông, mới hay những lời kể ấy là có cơ sở.

CCB Ba Toản - Nguyễn Văn Mỹ  

Xem tiếp...
 
Một dấu son không phai mờ
Thứ tư, 13 Tháng 9 2017 10:06

Sau Tết âm lịch Tân Mão (1951) Trường Thiếu Sinh Quân (TSQ) Việt Nam rời La Bằng về đóng quân ở Soi Mít (huyện Đại Từ, Thái Nguyên). Đây là cơ sở cũ của Trường Nguyễn Ái Quốc, nằm lọt giữa một khu rừng già. Những dãy nhà chạy dọc ngang, ẩn hiện dưới tán cây cổ thụ xum xuê. Nhà cột bương, vách nứa, mái nhà cũng lợp bằng nứa, phủ lớp tranh dầy, khá đẹp. Trong những gian nhà ngủ, giường, sạp cũng làm bằng bương, nứa. Bàn học, bàn ăn, tất tần tật đều là sản phẩm của tre, nứa.

Các em Thiếu sinh quân mừng thọ Chủ tịch Hồ Chí Minh tròn 60 tuổi tại chiến khu Việt Bắc, ngày 19/5/1950 - Ảnh: TL

Xem tiếp...
 
Chuyện hai anh em
Thứ tư, 13 Tháng 9 2017 09:57

Anh hùng LLVTND Huỳnh Thúc Bá, quê Duy Tân, Duy Xuyên (Quảng Nam), được biết đến khi làm y tá đại đội đã một mình chiến đấu giữa vòng vây để bảo vệ hàng chục thương binh. Ông đồng thời là nhân vật với bức ảnh nổi tiếng vuốt râu Bác Hồ khi cùng đoàn dũng sĩ thiếu niên miền Nam ra thăm Bác. Ít ai biết rằng, ông có em trai là liệt sĩ Huỳnh Sáu cũng dũng cảm không kém, từng đi vào nhật ký của nhà văn Chu Cẩm Phong.

Anh hùng LLVT ND Huỳnh Thúc Bá vuốt râu Bác Hồ - Ảnh: TL

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 3 trong tổng số 30
Designed by TLO