Trang chủ Ký ức chiến tranh Kỷ niệm về chiến trận

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Kỷ niệm về chiến trận
Tết Mậu Thân, trận quyết chiến chiến lược lịch sử
Thứ sáu, 09 Tháng 2 2018 14:17

Tết Mậu Thân 1968 – quân dân miền Nam đồng loạt tiến công và nổi dậy trên toàn miền đánh vào 4 thành phố, 37 thị xã, hàng trăm thị trấn. Bốn bộ tư lệnh quân đoàn, hầu hết các bộ tư lệnh sư đoàn, 30 sân bay và gần 100 cơ sở hậu cần của địch bị đánh. Trong đó có những trận gây chấn động lớn trong giới cầm quyền Mỹ và có tiếng vang mạnh mẽ trên thế giới như trận đánh vào tòa Đại sứ Mỹ, dinh Độc Lập, Bộ Tổng tham mưu, Đài Phát thanh ngụy ở Sài Gòn và 25 ngày đêm làm chủ thành phố Huế…

Nhân kỷ niệm 50 năm Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân, xin trích ý kiến nhận xét, đánh giá của một số vị tướng lĩnh Quân đội nguyên là Tổng Tư lệnh, Tổng Tham mưu trưởng, Tư lệnh các chiến trường (trong các tác phẩm họ để lại cho hậu thế).

Đại tướng VÕ NGUYÊN GIÁP (1)

Xem tiếp...
 
Đặc công – Biệt động trong Tổng tiến công và nổi dậy ở Sài Gòn
Thứ sáu, 09 Tháng 2 2018 14:08

Trong Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân, Trung ương Đảng xác định rõ việc chuyển hướng về đô thị nhưng mục tiêu chính là đầu não, sào huyệt địch từ trung ương đến địa phương. Riêng ở trọng điểm Sài Gòn, mệnh lệnh xác định 8 mục tiêu quan trọng nhất, trong đó hàng đầu là Tòa đại sứ Mỹ, dinh Độc Lập, Bộ Tổng tham mưu, Đài phát thanh, Biệt khu Thủ đô, Bộ Tư lệnh Hải quân... Trong mệnh lệnh (về Mậu Thân), Bộ Chính trị nhấn mạnh hai điểm mà ta phải đánh cho kỳ được với bất cứ giá nào là Đại sứ quán Mỹ và dinh Độc Lập, nơi tiêu biểu cho quyền uy của Mỹ ngụy ở miền Nam…

  Tượng đài các chiến sỹ biệt động trong trận đánh Đài phát thanh Sài Gòn Tết Mậu Thân 1968 - Ảnh: Gia Hoài

Xem tiếp...
 
TẾT MẬU THÂN 50 TRƯỚC: Cặp đôi vào trận
Thứ sáu, 09 Tháng 2 2018 11:09

Họ yêu nhau, ở hai đơn vị khác nhau, cùng quê Mỏ Cày, Bến Tre; cùng tham gia Tổng tiến công Xuân Mậu Thân 1968. Giải phóng Sài Gòn (năm 1975) họ nên vợ chồng. Họ đều là thương binh, sống hạnh phúc với con cháu tại quận Gò Vấp. Đó là Đại tá Phan Xuân Hoàng và Thượng sĩ quân y Nguyễn Thị Kim Quang.

Anh chị Tám Hoàng bên cây cảnh trước nhà

Xem tiếp...
 
Những người đi trước
Thứ sáu, 09 Tháng 2 2018 11:04

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy chiến dịch Mậu Thân 1968 cách nay đã 50 năm. Nhưng gặp lại người trong cuộc nghe họ kể về những việc làm của mình và đồng đội, ta thấy cảm phục và yêu mến lạ thường.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng – Anh hùng LLVT ND, nguyên Chủ tịch Hội CCB tỉnh Đồng Nai là một trong những con người như thế.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng (thứ hai bên trái) cùng các CCB đặc công trong một lần họp mặt ở Biên Hòa

Xem tiếp...
 
ĐạI TÁ HOÀNG MINH PHƯƠNG: Người có nhân cách lớn
Thứ ba, 06 Tháng 2 2018 15:04

Tôi nhớ, khi giới thiệu Đại tá Hoàng Minh Phương về nhận nhiệm vụ ở Quân đoàn 4, Tư lệnh Hoàng Cầm cho biết, Bộ Quốc phòng biệt phái Đại tá Hoàng Minh Phương và một số sỹ quan cao cấp về quân đoàn là để bổ sung nguồn cán bộ từng công tác nhiều năm ở Bộ, có tầm nhìn chiến lược toàn cục nay cần thêm vốn thực tế ở đơn vị để đảm trách nhiệm vụ quan trọng. Hơn nữa, cán bộ quân đoàn lúc này phần đông trưởng thành từ thực tế chiến đấu, có bản lĩnh kiên cường nhưng kiến thức xây dựng đơn vị chính qui, hiện đại thời bình chưa cao nên cần được đào tạo cơ bản. Qua lời Tư lệnh Hoàng Cầm bây giờ ta hiểu, Đại tá Hoàng Minh Phương đến Quân đoàn 4 là đi thực tế hay gọi cách khác là luân chuyển cán bộ.

Đại tá Hoàng Minh Phương (phải) đến thăm, chúc thọ Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong dịp Tết 2004

Xem tiếp...
 
Mùa Xuân lên tuyến trước
Thứ ba, 06 Tháng 2 2018 15:01

Cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc vào những ngày đầu năm 1979 đã kết thúc thắng lợi. Nhưng tình hình sáu tỉnh biên giới vẫn còn nóng lắm. Hai quân đoàn chủ lực của ta vẫn đứng chân tại đây, ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao. Nhớ lại những tháng ngày gian khó ấy...

Khu vực đèo Mã Phục (Cao Bằng)

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 1 trong tổng số 32
Designed by TLO