Trang chủ Ký ức chiến tranh Kỷ niệm về chiến trận

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Kỷ niệm về chiến trận
Cựu tù Phú Quốc kể chuyện vượt ngục
Thứ hai, 10 Tháng 12 2018 14:38

Chiến tranh đã qua hơn 40 năm nhưng các cựu chiến sĩ Đại đội 2, Tiểu đoàn 70, Quảng Nam ngày ấy vẫn thường quây quần bên nhau, nhớ về tháng ngày cầm súng. Sôi nổi nhất là chuyện vượt tù ngoạn mục ở nhà tù Phú Quốc.

Đây là tiểu đoàn gắn liền với chiến công trận Núi Thành nổi tiếng. Trong số họ, CCB Đặng Văn Tráng quê  Hòa Tiến (Hòa Vang, Đà Nẵng) có tuổi quân ở đại đội 2 ít hơn cả. Ngày ấy đi học về và bổ sung làm y tá, chiến sĩ Tráng háo hức trước trận đánh vào dinh Tỉnh đường Quảng Tín (Quảng Nam) đầu xuân Mậu Thân 1968. Tuy nhiên do phối hợp giữa các đơn vị không trùng khớp, yếu tố bất ngờ không còn, ông cùng nhiều đồng đội của mình bị địch bắt ngay trong buổi sáng mồng 1 tết khi đang tìm cách cứu chữa thương binh. Phú Quốc chính là điểm đến cho những người tù như ông.

CCB Đặng Văn Tráng (ngoài cùng bên phải)  và đồng đội Tiểu đoàn 70

Xem tiếp...
 
Nhớ những ngày vừa đánh giặc vừa làm rẫy
Thứ hai, 10 Tháng 12 2018 14:37

 

(Tiếp theo kỳ trước và hết)

 

... Qua Tết Giáp Dần chúng tôi trở về thì đúng mùa làm rẫy. Sau ít ngày củng cố, đơn vị bước vào phát rẫy chuẩn bị cho vụ trồng tỉa mới. Để giữ bí mật nơi đóng quân, đơn vị chọn khu rẫy cũ của bà con đã bỏ từ lâu, cách chỗ ở 15 phút đi bộ. Những ngày này, trời khô hanh nắng gắt suốt cả ngày. Chúng tôi cứ sáng dậy sớm, ăn cơm xong là mỗi người một dao một bi đông nước ra rẫy. Cả đơn vị chia thành từng nhóm dàn ra suốt chiều rộng gần 200 mét, chặt dọn từ dưới lên trên. Mỗi nhóm 5-6 người phụ trách khoảng 20 mét, đến 11 giờ về nghỉ; 13 giờ lại tiếp tục đến 17 giờ mới nghỉ. Sau hơn ba tuần lao động miệt mài, đơn vị đã có 2 rẫy mỗi cái gần ba hécta.

Xem tiếp...
 
Thương nhớ nhà báo Trần Hoàng
Thứ năm, 29 Tháng 11 2018 10:41

Gần 40 năm làm báo, tôi phát hiện và xây dựng khá nhiều cộng tác viên ở đơn vị cơ sở nhưng chưa có cộng tác viên nào hiệu quả cao như Trần Hoàng - cộng tác viên báo Cựu chiến binh TP.HCM.

Khoảng 3 năm trước, khi tôi giới thiệu cộng tác viên Trần Hoàng với nhà báo Dân Quyền – Tổng biên tập Báo Cựu chiến binh TP.HCM thì Trần Hoàng đã nghỉ làm Báo Quân đội nhân dân 26 năm để bươn chải làm chủ thầu xây dựng công trình. Cứ tưởng tư duy báo chí và niềm đam mê làm báo của anh mai một nhiều nhưng không phải vậy. Anh đã khiến Tổng biên tập và chúng tôi cảm phục nhiệt huyết của anh, sức viết của anh và tình cảm, dũng khí của anh trước bộn bề cuộc sống xã hội. Anh vẫn mang đậm phong cách nhà báo QĐND Trần Hoàng năm nào.

Nhà báo Trần Hoàng

Xem tiếp...
 
Nhớ những ngày vừa đánh giặc vừa làm rẫy
Thứ năm, 29 Tháng 11 2018 10:39

Do ở xa hậu phương, địa hình cách trở, vận chuyển khó khăn nên Tây Nguyên thời đánh Mỹ thiếu thốn về mọi mặt, nhất là lương thực thực phẩm. Đã có lúc bộ đội phải ăn sắn, rau rừng trừ bữa và có đơn vị có lúc phải nhịn đói đánh giặc. Vì thế đến với Tây Nguyên, đơn vị nào cũng phải tổ chức tăng gia để tự lo một phần lương thực; và vì thế, người lính nào cũng biết phát rẫy làm nương…

Xem tiếp...
 
KỶ NIỆM NGÀY NAM KỲ KHỞI NGHĨA (23/11/1940): Âm vang khởi nghĩa Nam Kỳ
Thứ ba, 20 Tháng 11 2018 16:23

Tháng 11 năm nay, trên địa bàn Quân khu 7 và Quân khu 9 có rất nhiều hoạt động của cấp ủy, chính quyền các địa phương, của đồng bào, đồng chí và của các LLVT tưởng nhớ về Khởi nghĩa Nam kỳ. 78 năm đã đi qua nhưng âm vang của Nam kỳ khởi nghĩa vẫn còn mãi. Trong sự nghiệp đổi mới quê hương, đất nước hôm nay luôn hiển hiện những bài học quý giá của Khởi nghĩa Nam kỳ.

Cụm tượng đài ở di tích lịch sử Ngã ba Giồng-Hóc Môn, nơi thực dân Pháp xử bắn các chiến sỹ cách mạng trong cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ năm 1940

Xem tiếp...
 
Theo chân "các nhà báo đoạt giải” về nguồn
Thứ ba, 13 Tháng 11 2018 14:38

Từ 31/10 đến ngày 3/11, đoàn các nhà báo đoạt giải Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018 được Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức chuyến về nguồn tại các tỉnh Bắc miền Trung (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh). Cùng đi có đại diện lãnh đạo và các cán bộ Ban Tuyên giáo Thành ủy, lãnh đạo các cơ quan báo chí TP.

Các nhà báo TP.HCM về thăm quê Bác

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 1 trong tổng số 43
Designed by TLO