Trang chủ Văn hóa - Nghệ thuật

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Văn hóa - Nghệ thuật
Con chó trong tục ngữ, thành ngữ
Thứ năm, 08 Tháng 2 2018 15:28

Bằng kinh nghiệm trong đời sống hàng ngày, trước những biến đổi thiên nhiên, thế thái, nhân sinh, ca dao, tục ngữ đã phản ảnh sinh động tạo thẩm mỹ văn học và tổng kết kinh nghiệm sống, sản xuất. Có rất nhiều thành ngữ, tục ngữ gắn liền với các chú khuyển.

Chó Phú Quốc

Xem tiếp...
 
NĂM TUẤT NÓI CHUYỆN CHÓ: Ba chú chó nổi tiếng thế giới
Thứ năm, 08 Tháng 2 2018 15:20

Chó khoa học Laika (Nga)

Laika là một con chó của Nga (sinh khoảng năm 1954 - mất ngày 3/11/1957), thuộc giống cái, có sức khỏe cực tốt. Đây là sinh vật đầu tiên được đưa lên vũ trụ, bay vòng quanh Trái Đất và cũng là động vật đầu tiên hy sinh trên quỹ đạo.

Chú chó Laika chuẩn bị ra vũ trụ

Xem tiếp...
 
KỂ CHUYỆN NGƯỜI XƯA: Dùng thơ bào chữa cho bị cáo
Thứ năm, 08 Tháng 2 2018 15:17

Cụ Nguyễn Danh Kế, thân phụ thi sĩ Tản Đà (Nguyễn Khắc Hiếu) làm án sát, giữ chức Ngự sử trong kinh, dưới triều Tự Đức. Tục truyền, trong nhiều án văn cụ gỡ tội cho bị cáo rất đanh thép. Có một vụ truy tố rất ly kỳ mà cụ Nguyễn Danh Kế làm “trạng sư” cãi cho bị cáo.

Lối vào lăng mộ vua Tự Đức- Ảnh: GIA HOÀI

Xem tiếp...
 
CHUYỆN VUI NGÀY XUÂN: Cách chức bằng thơ
Thứ năm, 08 Tháng 2 2018 15:14

Tự Đức là ông vua hay chữ, yêu thơ nhất trong các ông vua triều Nguyễn. Ông lập ra Hàn lâm viện để các quan ngâm vịnh, trao đổi thơ văn. Trong Hàn lâm viện của ông có một viên quan trẻ, “dốt” thơ nhưng hay oang oang bình phẩm, nói nhầm cái nọ sang cái kia. Nhiều lần hắn gọi Lý Ông Trọng là Lý Trọng Ông. Tự Đức khó chịu lắm, đã ra lệnh cách chức hội viên hội Hàn lâm viện của viên quan trẻ nọ, đuổi viên quan này ra Hà Nội để làm thông phán. Lệnh cách chức được viết bằng thơ như sau: Ông Trọng sao mà hoán Trọng Ông/ Bản thân học vấn thiểu phu công/ Tự thân ẩn náu cư Lâm Hán/ Xuất Nội-Hà ngay, nhận phán thông.

Cảnh thăng đường xử án thời Nguyễn (cuối thế kỷ 19)

Xem tiếp...
 
CHUYỆN VUI NGÀY XUÂN: Má không chịu nhận quà
Thứ năm, 08 Tháng 2 2018 15:07

Út Hết thoát ly lên rừng tham gia kháng chiến. Mười bảy tuổi, da trắng môi hồng, được biên chế vào bộ phận may quân trang cho bộ đội. Các cô thợ may ở đây đều có tên gọi thật đẹp: Cúc, Lan, Yến… hoặc mộc mạc dễ thương: Thảo, Hiền, Lành… Bởi vậy họ không hài lòng với cái tên khai sinh Ut Hết và tặng cho cô tân binh mỹ danh mới là Hồng.

Ký họa “Du kích rừng U Minh” của Cổ Tấn Long Châu

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 8 trong tổng số 69
Designed by TLO