Trang chủ Văn hóa - Nghệ thuật

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Văn hóa - Nghệ thuật
THƠ: Hòn đá đầu nguồn
Thứ ba, 10 Tháng 4 2018 09:10

Từ đầu nguồn Pắc Bó

Con nhặt đá này

Những tháng năm gian khổ

Bác từng sống nơi đây!

"Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng"

Xem tiếp...
 
Nho quý ở Vân Nam
Thứ hai, 09 Tháng 4 2018 15:30

Tỉnh Vân Nam của Trung Quốc gần giáp với 4 tỉnh của ta (Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang). Sông Hồng, người Trung Hoa gọi là Nguyên Giang, cùng với sông Đà, đều bắt nguồn từ Vân Nam mà chảy sang ta. Sông Mê Công, người Trung Hoa gọi là sông Lan Thương, tuy bắt nguồn từ Tây Tạng, cũng qua Vân Nam rồi đổ vào Nam bộ Việt Nam. Con sông Trường Giang (Dương Tử) nổi tiếng cũng chảy qua Vân Nam với cái tên Kim Sa Hà, nơi thầy trò Đường Tăng, trên đường thỉnh kinh, thu phục thêm Sa Tăng cần mẫn và chung thủy. Khi làm phim Tây du ký, đạo diễn cũng chọn Rừng Đá (Thạch Lâm) Vân Nam cho nhiều cảnh, đặc biệt là cảnh Tôn Ngộ Không bị Như Lai đè - đày ở Ngũ Hành Sơn suốt 500 năm. Cái lỗ đá để ông Hành Giả khỉ thò đầu ra, giờ vẫn còn đó và trở thành nơi để bao du khách chui đầu qua mà chụp hình kỷ niệm.

Nho Vân Nam, Trung Quốc

Xem tiếp...
 
THƠ CHÂM: Đừng chơi ma túy
Thứ hai, 09 Tháng 4 2018 15:26

Thanh niên còn trẻ, đời dài

Tại sao không chịu mê say học hành

Chăm lao động, để thành danh

Lại đi sai hướng tập tành ăn chơi

Xem tiếp...
 
Về bài thơ “Chia tay hoàng hôn" của Hoài Vũ
Thứ sáu, 30 Tháng 3 2018 15:16

Nhà thơ Hoài Vũ năm nay ngoài 80 tuổi, Ông là cựu chiến binh, từng tham gia chiến đấu trên các chiến trường. Sau ngày giải phóng miền Nam, ông về công tác tại Báo SGGP. Khi tôi vào làm phóng viên của báo SGGP thì cũng là lúc ông gần đến tuổi về hưu. Tôi được nghe mọi người nhận xét ông là người tài năng, hiền lành, giản dị và nhân hậu. Ông có nhiều bài thơ được  phổ nhạc, trong đó có bài “Chia tay hoàng hôn” (Thuận Yến phổ).

Nhà thơ Hoài Vũ (thứ 3 từ trái qua) giao lưu trong Ngày thơ VN tổ chức tại Hội VHNT  TP.HCM

Xem tiếp...
 
Ba bậc nữ lưu tài danh trên thi đàn dân tộc
Thứ sáu, 30 Tháng 3 2018 14:51

 

(Đó là các tài danh Hồ Xuân Hương, Đoàn Thị Điểm, Bà Huyện Thanh Quan)

 

Vào cái thời mà phụ nữ chưa được coi trọng, thì ngay cả các bậc nữ lưu tài danh cũng chịu rất nhiều thiệt thòi. Hậu thế có thể biết rõ về người bạn thơ cùng thời của HỒ XUÂN HƯƠNG là Chiêu Hổ, tức Phạm Đình Hổ - tác giả Vũ trung tùy bút - sinh năm 1768, mất năm 1839; biết rõ ở đâu có đền thờ ông cai tổng Cóc - người chồng mà ngay Xuân Hương cũng không muốn nhớ - Nòng nọc đứt đuôi từ đây nhé - thế mà không biết Hồ Xuân Hương sinh, mất năm nào, và sáng tác vào giai đoạn nào trong cuộc đời kéo dài từ cuối Lê, qua Tây Sơn sang đầu Nguyễn của mình?

Bà chúa thơ Nôm-Hồ Xuân Hương

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 7 trong tổng số 74
Designed by TLO