Trang chủ Văn hóa - Nghệ thuật

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Văn hóa - Nghệ thuật
Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt: Không nên sử dụng ngôn ngữ lai căng
Thứ ba, 02 Tháng 10 2018 09:46

Một người bạn thân của tôi vừa đi du học ở Mỹ về thăm quê hương. Sau một hồi trầm trồ trước một Việt Nam thịnh vượng, hoa lệ, bạn lại lắc đầu: “Sao các bạn trẻ ở đây nói tiếng Việt bị tạp nhạp nhiều quá vậy?”. Rồi bạn kể về những hành khách người Việt trẻ tuổi ở nhà ga phi trường trao đổi với nhau lúc thì tiếng Việt, lúc thì tiếng Anh trong cùng một câu văn rất lộn xộn. Thỉnh thoảng họ lại pha tiếng Pháp như bonjour (xin chào), merci (cảm ơn) lồng vào nhau trông chẳng ra làm sao.

Xem tiếp...
 
Vệ sinh ở nơi công cộng
Thứ ba, 02 Tháng 10 2018 09:34

Vừa qua tôi đọc tin trên báo mạng về việc một nhóm du khách người Trung Quốc sau khi trả phòng đã thuê ở Nhật Bản, họ để lại một bãi rác bên trong phòng và bên ngoài hành lang bốc mùi kinh khủng. Khi bị người tạp vụ yêu cầu trả thêm phí, họ còn thản nhiên nói rằng họ bỏ tiền ra thuê phòng để ở chứ không phải để dọn dẹp. Và đây không phải là nhà của họ nên họ không cần phải ngăn nắp, sạch sẽ. Thật là một suy nghĩ hết sức thiển cận! Mặc dù sau đó, thông qua truyền thông, họ gửi lời xin lỗi đến người tạp vụ nhưng dư luận không hết tức giận vì hành động kém văn hóa đó.

Ảnh chụp trên đường Ngô Thời Nhiệm, Quận 3, TP.HCM

Xem tiếp...
 
Lời ru của bố
Thứ ba, 02 Tháng 10 2018 09:28

Xưa nay lời ru của mẹ đã đi vào thơ ca nhạc họa. Nhưng lời ru của bố thì ít ai ca ngợi. Đó cũng là lẽ thường tình.

Một buổi trưa hè tôi nghe chồng mình ru con. Có quá khứ, có hiện tại, có tương lai xen kẽ. Lời ru là niềm hạnh phúc lớn lao của chồng tôi sau 10 năm xây dựng gia đình mới có con.

Chồng tôi là một giáo viên, một cựu chiến binh. 15 năm nơi trận mạc trở về với thương tật đầy mình, và luôn bị căn bệnh sốt rét hành hạ. Chữa chạy mãi chúng tôi mới có một đứa con. Rất may cháu khỏe mạnh và không bị dị tật. Tiếng ru con của chồng tôi cũng là tiếng ru muôn thuở. Cũng con cò, con vạc, con nông; cũng cây đa, sân đình, bến nước; nhưng nó nghe não nuột cả lòng.

Vợ chồng cô giáo Hạnh (tháng 8/2018)

Xem tiếp...
 
Chuyện vỉa hè
Thứ ba, 25 Tháng 9 2018 12:31

Lâu lâu, họ mới gặp nhau.Bốn người đàn ông trạc ngoại ngũ tuần. Một chiếc bàn nhựa xanh, thấp, cũ. Bốn cái ghế đẩu cùng serie với chiếc bàn. Bốn cốc bia hơi Hà Nội. Tất cả ở dưới một tán sữa hè phố.

Bia hơi Hà Nội vàng óng. Những chiếc cốc thủy tinh rẻ tiền làm cho thứ chất lỏng vĩ đại ấy trở nên nhợt nhạt đến thảm hại. Không sao! Bia vẫn quan trọng hơn cốc. Vả lại, người Hà Nội vốn đã trở nên bình dân một cách bền vững từ thời bao cấp qua thời nhập khẩu tự do, vẫn chưa đòi hỏi gì hơn ở những chiếc cốc.

Xem tiếp...
 
THƠ: Thông cầu
Thứ ba, 25 Tháng 9 2018 12:29

Báo Nhân dân đưa tin

“Hai mươi bốn cầu đã thông xe kỹ thuật

Trên đường Hồ Chí Minh,

từ phà Xuân Sơn tới đèo Lò Xo – Khâm Đức”.

Xem tiếp...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 3 trong tổng số 80
Designed by TLO