Trang chủ Chính sách Pháp luật Thuế Nộp thuế điện tử bước đầu khởi sắc

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Nộp thuế điện tử bước đầu khởi sắc
Thứ sáu, 03 Tháng 7 2015 14:11

Thực hiện lộ trình về cải cách thủ tục hành chính thuế, tháng 5 vừa qua UBND TP.HCM đã chỉ đạo Cục Thuế TP xây dựng kế hoạch triển khai chương trình nộp thuế điện tử; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử, phấn đấu giảm thời gian kê khai nộp thuế còn không quá 121,5 giờ/năm, tỉ lệ doanh nghiệp khai thuế qua mạng đạt trên 95% và tỉ lệ doanh nghiệp nộp thuế điện tử đạt tối thiểu 90%.

Băng rôn tuyên truyền về nộp thuế điện tử trước tòa soạn báo CCB TP.HCM (ngày 30/6/2015). Ảnh: G.H

Theo ghi nhận của Cục Thuế TP.HCM, từ cuối tháng 5 đến nay, việc triển khai cho DN đăng kí nộp thuế điện tử đã có dấu hiệu khởi sắc hơn nhờ đơn vị đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm đẩy mạnh hoạt động này. Cụ thể, ngoài việc giao kế hoạch cho từng đơn vị, tổ, đội, từng cá nhân, Cục Thuế và các Chi cục còn mời DN lên tiếp tục tuyên truyền vận động, đồng thời đề nghị các DN cung cấp chữ kí số cùng tham gia để có thể hỗ trợ ngay cho DN đối với các vướng mắc phát sinh. Cùng với đó, sự tham gia tích cực của một số ngân hàng cũng đã thu hút được số DN đăng kí tăng lên rõ rệt.

Theo thống kê của Cục Thuế TP.HCM, chỉ tính riêng trong tháng 5 đã có trên 3.300 DN đăng kí nộp thuế điện tử đưa tổng số DN đăng kí điện tử lên trên 9.545 DN. “Hiện tại TP.HCM đã có thêm 7 ngân hàng tham gia kết nối. Đây là các ngân hàng mà DN tại TP.HCM mở tài khoản nhiều như Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu, Ngân hàng CP Phát triển Sài Gòn... Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để việc triển khai đăng kí và nộp thuế điện tử tại TP.HCM sẽ tiếp tục khởi sắc trong thời gian tới.

Tín hiệu khởi sắc là có, tuy nhiên, theo một vị lãnh đạo Cục thuế TP chia sẻ, tốc độ triển khai nộp thuế điện tử tại đơn vị như hiện nay là còn chậm so với quy mô, bởi con số 9.545 DN đăng kí nộp thuế điện tử, chỉ mới đạt gần 7% so với chỉ tiêu được giao (134.297 DN). Trong khi đó, chương trình nộp thuế điện tử đã được Cục Thuế TP.HCM chính thức triển khai  từ quý IV-2014,

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc triển khai nộp thuế điện tử tại đơn vị còn chưa được như kì vọng. Có lẽ do phần lớn DN lần đầu được tiếp cận với hình thức kê khai và nộp thuế điện tử nên không tránh khỏi sự băn khoăn về tính hợp pháp, độ an toàn của chữ ký số, hồ sơ khai thuế điện tử. Nhiều DN nhỏ không phát sinh doanh thu, hàng năm phải mất một khoản chi phí cho việc duy trì chữ ký số cùng với tâm lý ngại thay đổi nên cũng chưa muốn sử dụng chữ ký số để nộp thuế điện tử .

Ngoài ra, cũng thời điểm này Cục Thuế TP.HCM phải dồn sức vào việc chuyển đổi hệ thống dữ liệu tập trung, đồng thời chuẩn bị cho công tác chuyển trụ sở nên đã phần nào ảnh hưởng đến kết quả triển khai nộp thuế điện tử. Bên cạnh đó, mặc dù ngày càng có nhiều các ngân hàng tham gia kết nối nộp thuế điện tử, tuy nhiên, sự tham gia của các ngân hàng còn chưa thực sự quyết liệt. Một số chi nhánh ngân hàng còn chưa hưởng ứng tích cực dù việc nộp thuế điện tử đang mang lại quyền lợi trực tiếp cho các ngân hàng.

Nộp thuế điện tử nhằm tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp

Bên cạnh hệ thống ngân hàng trong nước, hệ thống ngân hàng có vốn đầu tư nước ngoài cũng chưa sẵn sàng do còn e ngại về tính bảo mật. Dù Bộ Tài chính đã có can thiệp nhưng hiện nay, tại TP.HCM vẫn chưa có chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện được kết nối với hệ thống nộp thuế điện tử, do đó chưa triển khai dịch vụ được với DN có vốn đầu tư nước ngoài.

Mặt khác, hiện nay việc tuyên truyền DN nộp thuế điện tử mới chỉ cơ quan Thuế thực hiện, đồng thời việc thông tin trên các cơ quan truyền thông đại chúng cũng còn hạn chế. Do vậy, nhiều DN vẫn còn tâm lí e ngại, trông chờ và chưa có sự quan tâm nhiều đến việc nộp thuế điện tử. Mặc dù Cục Thuế TP.HCM đã triển khai tập huấn cho từ 75.000 đến 80.000 DN.

Ngoài các khó khăn nêu trên, vấn đề hành lang pháp lý mang tính bắt buộc của việc thực hiện nộp thuế điện tử cũng chưa đủ mạnh, chủ yếu vận động là chính, chưa có chế tài bắt buộc nên dù là quyền lợi, trách nhiệm của DN nhưng nhiều DN vẫn chần chừ không muốn tham gia.

Theo ông Trần Ngọc Tâm Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, để thu hút DN tham gia nhiều hơn, các ngân hàng cần tích cực hơn nữa trong việc tuyên truyền lợi ích của việc nộp thuế điện tử để giải tỏa tâm lí cho DN. Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng phải cải cách hơn nữa về thủ tục hành chính và có chính sách khuyến mãi tốt hơn để thu hút khách hàng tham gia.

NGÂN HÀ

 
Designed by TLO