Trang chủ Chính sách Pháp luật Thuế Cục Thuế Thành Phố Hồ Chí Minh: Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính về thuế

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Cục Thuế Thành Phố Hồ Chí Minh: Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính về thuế
Thứ sáu, 03 Tháng 7 2015 14:07

Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức Hội nghị tuyên dương tổ chức-cá nhân thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế năm 2014. Đại diện lãnh đạo của Tổng cục Thuế, UBND TP, lãnh đạo của 24 quận huyện và gần 400 đại biểu đại diện cho 1.116 tổ chức, cá nhân tiêu biểu trên địa bàn đã về dự.

Bà Nguyễn Thị Hồng-Phó Chủ tịch UBND TP tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân tiêu biểu trong nộp thuế năm 2014

Ông Nguyễn Đình Tấn, Cục trưởng Cục Thuế TP cho biết, năm 2014 Cục Thuế TP thu ngân sách nhà nước trên địa bàn được 161.382 tỷ đồng, đạt 105,1% dự toán pháp lệnh, tăng 7,5% so với năm 2013. Không chỉ là ý thức chấp hành, thực hiện tốt nghĩa vụ thuế, cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế còn tích cực góp ý tham gia giúp ngành thuế làm tốt công tác cải cách thủ tục hành chính. 

Có được kết quả trên, năm 2014 công chức, viên chức ngành thuế, lãnh đạo Cục Thuế TP đã có một năm phấn đấu không mệt mỏi. Bằng việc thực hiện nghiêm túc Tuyên ngôn của ngành Thuế:“Minh bạch, chuyên nghiệp, liêm chính, đổi mới” cộng với việc cải tiến thủ tục hành chính như khai thuế qua mạng, tư vấn và hướng dẫn kê khai, nộp thuế đã thu hút hàng chục ngàn lượt người tham dự. Không những thế, Cục Thuế còn thường xuyên chia sẻ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện để họ làm tốt phận sự của mình trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế.

Cũng theo Cục trưởng Cục Thuế, các đài, báo của thành phố và của trung ương cũng luôn đồng hành cùng cơ quan thuế trong việc tuyên truyền, vận động người nộp thuế thấu hiểu các chính sách, pháp luật về thuế. Mặt khác, các cơ quan thông tin, báo chí cũng cùng ngành thuế nêu gương kịp thời gương người tốt việc tốt trong thực hiện nghĩa vụ thuế, đồng thời cũng nêu những mặt tiêu cực, trì trệ của một số công chức, viên chức và một số chi cục thuế. Nhờ đó, những hiện tượng trên đã được khắc phục kịp thời.

Đề cập đến các gương điển hình thực hiện tốt nghĩa vụ thuế năm 2014, ông Nguyễn Đình Tấn cho rằng, họ (các doanh nghiệp, doanh nhân) đã vượt lên chính mình để thực hiện tốt nghĩa vụ thuế. Đó là, Công ty cổ phần dịch vụ Phú Nhuận, Công ty cổ phần Lương thực-thực phẩm SAFOCO, Tổng công ty cảng Hàng không Việt Nam… Đặc biệt là Tổng công ty Bến Thành. Năm 2014, hệ thống Bến Thành Group cùng 31 doanh nghiệp nộp ngân sách 624 tỷ đồng, đứng trong Top 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập lớn nhất Việt Nam và tiếp tục được bầu chọn Top 15 thương hiệu mạnh nhất Việt Nam.

Tại hội nghị, các báo cáo của UBND Q. Gò Vấp và của các doanh nghiệp được lãnh đạo Cục Thuế, UBND TP HCM, Tổng cục Thuế đánh giá cao, nhất là những kiến nghị về cải cách thủ tục hành chính, các chính sách về thuế cần thông thoáng hơn nữa. Các ý kiến cũng đề nghị nhà nước, ngành thuế cần có chế tài đủ mạnh đối với các doanh nghiệp chây lì về thuế, để bảo đảm sự công bằng trong thực hiện nghĩa vụ thuế.

Ông Tấn còn cho biết, năm 2014 Cục Thuế TP đề nghị các cấp có thẩm quyền khen tặng cho 1.116 tổ chức, cá nhân (TC,CN) tiêu biểu. Cụ thể, Bộ Tài chính tặng bằng khen cho 115 TC,CN; UBND TPHCM tặng bằng khen cho 43 TC,CN; Tổng cục Thuế tặng giấy khen cho 313 TC,CN. Báo Công an TPHCM, Báo Tuổi trẻ, Báo Thanh niên cũng được khen thưởng trong dịp này.

Thay mặt lãnh đạo UBND TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Hồng chúc mừng 1.116 doanh nghiệp, cá nhân sản xuất kinh doanh tiêu biểu được biểu dương tại hội nghị. Bà Hồng cũng mong rằng trong thời gian tới, cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân tiếp tục đề cao tinh thần tự giác chấp hành pháp luật nhà nước và chính sách thuế, tích cực đấu tranh với các hành vi gian lận trong kinh doanh, trốn thuế. Đồng thời, tích cực hiến kế, tham gia đóng góp xây dựng chủ trương chính sách pháp luật thuế và các lĩnh vực khác như an sinh xã hội, môi trường của thành phố.

Đối với cơ quan thuế, bà Nguyễn Thị Hồng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm đem lại sự thuận lợi nhất cho người nộp thuế, nhất là thực thi hiệu quả hơn tuyên ngôn của ngành thuế “Minh bạch, chuyên nghiệp, liêm chính, đổi mới”. Đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện kịp thời các hành vi gây thất thu ngân sách nhà nước, đảm bảo tính công bằng trong thực thi pháp luật thuế.

HỮU VĨNH

 
Designed by TLO