Trang chủ Đại Hội Nhiệm Kỳ 2 Công tác hội THỰC HIỆN NGHỊ ĐỊNH 150/CP-2006 Những điều cần bổ sung, làm rõ

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

THỰC HIỆN NGHỊ ĐỊNH 150/CP-2006 Những điều cần bổ sung, làm rõ
Thứ hai, 22 Tháng 6 2015 15:32

Sau gần 10 năm thực hiện Nghị định 150/2006/NĐ - CP hướng dẫn thực hiện Pháp lệnh Cựu chiến binh, để Nghị định ngày càng phù hợp với thực tế, Trung ương hội CCB Việt Nam đã tiến hành khảo sát một số Hội CCB các tỉnh thành và quận huyện về quá trình thực hiện Pháp lệnh CCB ở cơ sở. Ngày 12/6, đoàn khảo sát của Trung ương hội do đồng chí Trung tướng Nguyễn Song Phi Phó Chủ tịch làm trưởng đoàn đã làm việc với BCH Hội CCB quận Gò Vấp và Thường trực, cơ quan Hội CCB TP. Tại buổi làm việc tại cơ quan Thành hội có CCB Quận 11, Quận 4, quận Tân Phú và Quận 10 cùng tham dự.

Đồng chí Nguyễn Song Phi quán triệt mục đích yêu cầu đợt khảo sát.

Sau khi nghe đồng chí trưởng đoàn thông báo mục đích, yêu cầu và nội dung của đợt khảo sát, đại diện BCH các quận và cơ quan Thành hội đã báo cáo  tình hình thực hiện Nghị định 150 về hướng dẫn thực hiện Pháp lệnh CCB ở các quận huyện trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh. Trong thời gian qua, Nghị định 150/CP đã được tổ chức quán triệt phổ biến đến các cơ quan ban ngành đoàn thể, đến các hội viên, cán bộ hội CCB các cấp. Việc thực hiện Nghị định đã được tổ chức Đảng, chính quyền, BCH hội các cấp và hội viên thực hiện nghiêm túc, góp phần động viên cán bộ, hội viên phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ hội.

Tuy vậy trong Nghị định và Pháp lệnh CCB vẫn còn những điểm chưa phù hợp hoặc chưa rõ, như chưa phân định rõ giữa quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của hội viên CCB với CCB không phải là hội viên. Vì vậy có những nơi chưa kết nạp được hết số CCB vào hội. Đại hội CCB toàn quốc lần thứ V (2012 – 2017) xác định đối tượng kết nạp vào Hội CCBVN từ 5 đối tượng (theo Nghị định 150) mở rộng thành 9 đối tượng. Điều này đáp ứng với nguyện vọng của CCB và các đối tượng “mở” được kết nạp vào hội rất phấn khởi tự hào. Các cấp hội đã tiến hành kết nạp những hội viên này. Vậy việc kết nạp này có vi phạm pháp luật không?  Tiêu chuẩn để kết nạp hội viên mới đối với quân nhân hoàn thành nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trở về phải có bằng, giấy khen từ trung đoàn trở lên là việc khó. Nhiều địa phương và các hội khối 487 việc giải quyết tiêu chuẩn chế độ lương, phụ cấp cho cán bộ hội chậm, chưa thống nhất; chế phụ cấp cho cán bộ cấp quận huyện khi thôi công tác hội (đối với các đồng chí phó chủ tịch) chưa có sự thống nhất giữa các cơ quan liên quan. Công tác giao đất, rừng, mặt nước, cho vay vốn để tạo điều kiện cho hội viên CCB làm kinh tế xóa nghèo vươn lên vẫn còn có những nơi làm chưa tốt… Theo kết luận của đồng chí trưởng đoàn, tất cả những ý kiến của cơ sở phản ánh sẽ được đoàn khảo sát tổng hợp thành văn bản  đề nghị Chính phủ bổ sung và sửa đổi những điều chưa phù hợp để tạo điều kiện cho Hội CCB các cấp và hội viên hoàn thành nhiệm vụ.

L.G

 
Designed by TLO