Trang chủ Người về trận mới Gương người tốt việc tốt CCB – Thương binh Mai Trung Ty: Nặng lòng với công tác nghĩa tình đồng đội

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

CCB – Thương binh Mai Trung Ty: Nặng lòng với công tác nghĩa tình đồng đội
Thứ năm, 14 Tháng 5 2015 14:20

Nhiều năm gắn bó với công tác Hội, CCB Mai Trung Ty (phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú) được biết đến không chỉ là một trong những gương CCB làm kinh tế giỏi mà còn là một cựu chiến binh luôn hết lòng với công tác nghĩa tình đồng đội.

CCB Mai Trung Ty

CCB Mai Trung Ty sinh năm 1943, quê gốc ở Quãng Ngãi. Ông nhập ngũ năm 1963 rồi chiến đấu trên các chiến trường miền Nam trong những năm tháng ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Sau vài năm nước nhà thống nhất, ông tiếp tục làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia. Năm 1982, ông là Thiếu tá, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 8, Sư đoàn 339. Trong trận truy quét tàn quân Pol Pot tại tỉnh Battambang (Campuchia), ông bị thương nặng và được đưa về hậu phương chữa trị gần nửa năm trời. Năm 1984, ông về hưu với cấp bậc trung tá, thương binh nặng (hạng 1/4) tại Quân đoàn 4.

Về với đời thường trong giai đoạn kinh tế đất nước đang rất khó khăn (những năm trước đổi mới 1986), lại là thương binh nặng, CCB Mai Trung Ty vẫn không ngừng nỗ lực vươn lên theo lời Bác dạy: “thương binh tàn nhưng không phế”. Ông cùng gia đình làm nhiều nghề: chạy chợ, nuôi heo…, từng bước nâng cao thu nhập và mức sống cho bản thân cùng gia đình. Ông là một trong những gương CCB làm kinh tế giỏi trong những năm đầu của công cuộc đổi mới đất nước.

Với số vốn tích lũy được cùng sự giúp đỡ của bạn bè, gia đình ông mua một miếng đất, xây 18 phòng trọ cho thuê ở phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, đây là nền tảng kinh tế cho các hoạt động nghĩa tình đồng đội của gia đình ông.

Hiện ở phường Tân Sơn Nhì, gia đình CCB Mai Trung Ty được nhắc đến như một gia đình của công tác xã hội. CCB Mai Trung Ty ở hội CCB, bà Nguyễn Thị Niễng (vợ ông) tích cực trong công tác khuyến học được UBND TP.HCM tặng Bằng khen “Xây dựng gia đình khuyến học”, con trai lớn của ông sinh hoạt trong Đoàn Thanh niên phường. Ông cùng CCB Lê Văn So là “cặp bài trùng” rất tích cực trong công tác hội và hoạt động nghĩa tình của Quận hội Tân Phú.

Năm 2012, các dân phòng KP1, phường Tân Sơn Nhì trong một lần truy đuổi cướp bị tai nạn mà không có chế độ, CCB Mai Trung Ty vận động mua 7 suất bảo hiểm tai nạn (trị giá18 triệu đồng) cho anh em trong đội “Bảo vệ khu phố” và đến nay hàng năm đều có mua bổ sung. Số tiền tuy không lớn nhưng đã động viên kịp thời tinh thần cho lực lượng dân phòng khu phố hoàn thành nhiệm vụ, giữ vững an ninh trật tự tại địa phương.

Năm 2013, ông giúp đỡ sửa nhà cho một đồng đội là cựu tù chính trị tại Long An (25 triệu); vận động, ủng hộ sửa nhà chống dột cho một hội viên ở phường Tân Thành, Tân Phú (năm 2014). Ông cùng đồng đội nhận phụng dưỡng mẹ VNAH Võ Thị Năm có con trai hy sinh chỉ vài ngày trước ngày toàn thắng (30/4). Kế hoạch trong năm 2015, Hội CCB quận Tân Phú trao nhà cho một thương binh hạng 4 (chi phí xây dựng dự kiến 133 triệu) trong đó kinh phí được thành phố cấp 60 triệu, Quận hội Tân Phú vận động 40 triệu, cá nhân CCB Mai Trung Ty ủng hộ 33 triệu.

Dù đã ở tuổi thất thập, sức khỏe yếu đi nhiều nhưng ông vẫn còn khá minh mẫn. Ôn lại những kỷ niệm của một thời hoa lửa, ông vẫn còn nhớ khá rõ những trận đánh ác liệt, có những trận bi tráng mà ông đã cùng đồng đội kề vai tác chiến. Nay tuy người còn, người mất, bản thân ông cũng mang thương tích nặng nhưng ông vẫn cười hiền hậu nói rằng: “như thế đã là may mắn lắm rồi!”. Với 3 lần ra Bắc rồi lại vào Nam chiến đấu, có những lần đóng quân ở nhà dân, ông thấy dân còn rất nghèo nhưng vẫn hết lòng đi theo Đảng, nhường cơm, xẻ áo với bộ đội. Những hình ảnh đậm tình quân dân đó không bao giờ phai mờ trong tâm trí ông và đó cũng là tâm nguyện lớn nhất của ông hiện nay trong công tác nghĩa tình của mình: Tình đồng đội, quân dân!

NGỌC TOÀN

 
Designed by TLO