Trang chủ Nhắn Tìm Đồng Đội Đồng đội đón các anh về

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Đồng đội đón các anh về
Thứ hai, 27 Tháng 4 2015 09:18

Trong những ngày tháng Tư này, các CCB C64 Dầu Tiếng, Trung đoàn 2, Trung đoàn 3 (Sư đoàn 9) và người dân xã Định Hiệp, huyện Dầu Tiếng-Bình Dương đã phát hiện được một hố chôn tập thể hơn 100 liệt sĩ hy sinh trong trận đánh ngày 22/11/1965. Số hài cốt cùng các di vật của các liệt sỹ đã được đưa về quàn tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Dầu Tiếng chờ làm lễ truy điệu và tổ chức an táng.

Các CCB đưa hài cốt liệt sĩ về quàn tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Dầu Tiếng

TỪ THÔNG TIN CỦA NGƯỜI DÂN

Để có được những kết quả này, trước hết là do thông tin của ông Nguyễn Văn Hạnh (sinh 1954, hiện ngụ tại Khu phố 5, thị trấn Dầu Tiếng) cung cấp. Ông Hạnh kể, sáng 22/11/1965 (khi đó ông 11 tuổi), như mọi ngày ông vào đoạn mương gần lô cao su Làng 10 để cắm câu. Khi đang cắm câu, ông phát hiện các xe tải GMC chở xác người đến bên mương nước vứt xuống rồi cho xe ủi san lấp. “Tôi núp bên bụi cây đếm xem được bao nhiêu nhưng chỉ đếm đến 100 là đếm hết nổi. Tôi bèn lấy cục đá bằng nắm tay để nhớ là 100, sau đó lấy các cục nhỏ đếm tiếp đến 20. Rồi cũng “chào thua” và ra về vì lúc đó đã xế chiều. Vả lại tôi bỗng thấy sợ ma…”.

Ngưng giây lát, ông Hạnh kể tiếp: “Tôi đoán rằng đó là xác các anh bộ đội giải phóng vì thi thoảng có dép râu còn mang bên bàn chân. Vả lại tối hôm trước, có nhiều tiếng súng nổ, tiếng xe tăng gầm rú. Sáng ra, người dân Làng 10 kháo nhau rằng, hồi hôm có đánh lớn trong lô cao su”. “Sau giải phóng, tôi nhiều lần cung cấp thông tin này cho các cơ quan chức năng nhưng không thấy ai đứng ra giải quyết. Thậm chí một số người còn cho tôi là lúc đó còn con nít biết gì! Rất may là gần đây, tình cờ tôi gặp được các CCB của Trung đoàn 3 và các anh trong ban liên lạc Trung đoàn 2. Tôi kể lại với các anh.

CÁC CCB VÀO CUỘC

Mãi cho đến một ngày gần đây ông Hạnh mới được gặp các CCB của Trung đoàn 2 khi các anh đi tìm hài cốt đồng đội. Ông Hạnh tâm sự: “Khi chứng kiến các anh ấy đi đâu cũng mang theo bịch thuốc và hình như  uống thuốc chữa bệnh còn nhiều hơn ăn, tôi rất cảm động”. Sau khi được cung cấp thông tin, từ đầu năm 2015 đến nay, ông Tư Hà (Nguyễn Thanh Hà, phó Ban LLTT Trung đoàn 2, thương binh ¼ đang mắc bệnh hiểm nghèo) đã cất công tìm kiếm thông tin từ các CCB của trung đoàn 3 ở khắp mọi miền, nhất là những người đã trực tiếp tham gia trận đánh bi hùng đêm 21, rạng ngày 22/11/1965.

Ông Huỳnh Trung Hiến (Tám Hiến), thương binh 2/4, hiện ngụ tại Cần Thơ, (nay đã 74 tuổi) đi lại rất khó khăn vì đạn pháo địch đã lấy đi của ông một mắt, (Tiếp theo trang 45)

mắt còn lại thị lực cũng chỉ còn 5/10), khi nghe có thông tin trên liền vội vàng trực tiếp lên khảo sát khu vực được cho là nơi lấp xác các liệt sĩ. Ông Tám Hiến cảm thấy như mình có lỗi với đồng đội. Khi ấy ông là xạ thủ DK 57 (đại đội trợ chiến của Tiểu đoàn 7). Ông Tám Hiến còn nhớ như in buổi tối bi tráng ấy, phần lớn đồng đội của ông đã không trở về. Hai ngày sau, ông cùng một số cán bộ, chiến sĩ  trở lại trận địa để tìm kiếm thương binh, tử sĩ thì phát hiện một thương binh còn sống, anh ấy mù cả hai mắt… Bởi vậy, ông đã khẳng định thông tin mà người dân cung cấp là chính xác. Và cũng từ buổi đi thực địa đó, không đêm nào ông ngủ trọn giấc. Ông mong từng giờ đến ngày khai quật, cất bốc để tận mắt chứng kiến những gì còn lại của đồng đội ông, cho dù đã gần 50 năm rồi.

Một CCB khác, bác sĩ Tạ Xuân Thu năm nay 84 tuổi, thương binh 4/4, hiện ở huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc cũng lặn lội gần 2 nghìn cây số vào đây để mong được đón đồng đội từ Làng 10 về Nghĩa trang liệt sĩ  Dầu Tiếng.

Trong buổi họp do UBND tỉnh Bình Dương vừa tổ chức trung tuần tháng 4 để bàn kế hoạch làm lễ truy điệu và an táng các đồng đội của mình, bác sỹ Thu nghẹn ngào kể lại, câu chuyện bị ngắt quãng nhiều lần vì hồi đó ông là y sỹ tiểu đoàn, trực tiếp cấp cứu thương binh và làm công tác tử sĩ nên biết rõ bộ đội ta thương vong nhiều lắm. Hôm nay, dù đã ở độ tuổi 84, nhưng với tình cảm và trách nhiệm của người đang sống, ông hứa sẽ làm tất cả những gì còn làm được để nhanh chóng đưa các đồng đội trở về .

Với sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng trong và ngoài quân đội, đến nay công việc cất bốc hài cốt liệt sỹ cơ bản đã hoàn thành. Trong suốt thời gian này, Thiếu tướng, Anh hùng LLVT Nguyễn Minh Chữ (Năm Chữ) luôn dõi theo các thông tin và tiến độ thực hiện. Ông cho biết, hầu hết anh em hy sinh đều từ các đơn vị ở miền Tây lên để thành lập Trung đoàn 3 (Q763), họ còn rất trẻ. Trong trận đánh đêm 21 rạng sáng ngày 22/11/1965, mặc dù ta đã đánh thiệt hại nặng một tiểu đoàn địch, tiêu diệt nhiều xe quân sự, nhưng ta cũng bị tổn thất khá lớn. Gần 50 năm trôi qua, nay tìm thấy và cất bốc được hài cốt anh em đưa về nghĩa trang liệt sĩ chúng tôi cũng nhẹ lòng hơn. Bởi vì, địa hình địa vật nay thay đổi, xương cốt cũng đâu còn nguyên vẹn. Việc tìm kiếm này như mò kim đáy biển. Thế nhưng khi cất bốc vẫn còn thấy những đoạn xương cánh tay, xương đùi, xương cẳng chân, mảnh xương sọ, kể cả thắt lưng, ví da, nhẫn bạc, nút áo, đạn AK, còi chỉ huy… Thật xúc động khi thấy phần lớn hài cốt chồng đống lên nhau, các di vật lẫn lộn… Thấu hiểu sự khắc nghiệt của chiến tranh, nhưng ông Năm Chữ vẫn hy vọng tên tuổi, quê quán của các liệt sĩ rồi cũng sẽ dần được làm rõ.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Minh Chữ, để có được kết quả này, trước hết phải cám ơn sự nhiệt tình chỉ đạo thực hiện của Bộ tư lệnh Quân khu 7, sự cộng đồng trách nhiệm của Bộ tư lệnh Quân đoàn 4, Quân khu 9, và phải kể đến sự nỗ lực của Ban chỉ đạo 1237 tỉnh Bình Dương cùng các cơ quan chức năng của huyện Dầu Tiếng… Những việc làm trên đã thể hiện tính nhân văn cao đẹp của những người đang sống. Tất cả vẫn luôn chờ đón các anh trở về. Lễ truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ sẽ được tổ chức vào ngày 21/4/2015 tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương.

HỮU HUY

  Theo Trung tướng Lê Thành Tâm, Chủ tịch Hội CCB TP HCM, Trung đoàn 3 (Q763 - Miền) được thành lập ngày 22/12/1964 trên cơ sở Tiểu đoàn 7 và Tiểu đoàn 8 từ miền Tây tăng cường cho chiến trường miền Đông Nam Bộ, sau này là Trung đoàn Lộc Ninh. Tháng 4/1969 trung đoàn được điều trở lại miền Tây Nam Bộ mang phiên hiệu Trung đoàn 2 (nay là Trung đoàn 2, Sư đoàn 4, Quân khu 9).

Rạng sáng ngày 22/11/1965, Trung đoàn 3 tấn công vào căn cứ ngụy tại Làng 10 (nay là xã Định Hiệp) huyện Dầu Tiếng.

Sau khi giành thắng lợi, ta bất ngờ bị địch sử dụng xe tăng, xe bọc thép phản công khiến phần đông cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 7 và một số đơn vị tham gia trận đánh đã hy sinh. Sau đó địch gom thi hài của các liệt sĩ chôn chung xuống mương sâu khoảng 2m, rộng 2m, dài 500m. Đoạn mương này do đồn điền cao su Michelin đào trước đó để phục vụ cho việc canh tác cây cao su.

 
Designed by TLO