Trang chủ Người về trận mới Cựu chiến binh làm kinh tế CCB Vũ Ngọc Thuần: Người hùng thời đổi mới

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

CCB Vũ Ngọc Thuần: Người hùng thời đổi mới
Thứ hai, 27 Tháng 4 2015 09:06

Doanh nhân Vũ Ngọc Thuần hiện là Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đồng Tiến – đơn vị Anh hùng lao động; Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam; Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam. Nhiều năm anh là Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và cấp bộ; được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba.

Sau hơn 40 năm, CCB Vũ Ngọc Thuần (thứ hai bên phải) cùng đồng đội  thăm lại chiến trường xưa tại rừng Mã Đà, Bình Phước.

Nhiều năm nay, Công ty cổ phần Đồng Tiến đều mừng công hoành tráng vì hoàn thành vượt mức kế hoạch. “Vượt qua một năm đầy sóng gió, đến nay mồ hôi, công sức và trí tuệ của toàn Công ty đã được đền đáp. Chúng ta về đích trước thời hạn một tháng - hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, với mức tăng trưởng vững chắc và vượt trội tất cả các chỉ tiêu”... Lời thông báo hào hứng của thương binh Vũ Ngọc Thuần-Tổng giám đốc, Bí thư Đảng ủy Công ty cổ phần Đồng Tiến khiến lễ mừng công năm nay vui hẳn lên.

Nhiều đồng chí lãnh đạo tỉnh Đồng Nai gọi CCB-thương binh Vũ Ngọc Thuần là người hùng thời đổi mới. 25 năm qua anh luôn đối mặt với những khó khăn, thách thức, cuối cùng đều vượt qua. 

Năm 1990, trước nguy cơ phá sản của một cơ sở sản xuất, anh tham gia sáng lập xí nghiệp may xuất khẩu rồi đảm nhận cương vị giám đốc. Thử thách lớn đặt lên vai anh. “Làm gì đây để phục hồi, cứu nguy cơ phá sản?”. Xí nghiệp chỉ có 165 cán bộ, công nhân viên – trái ngành nghề, không có nghiệp vụ may mặc; với hơn 100 máy may đạp chân cũ kỹ và thị trường hầu như không có... Thương binh Vũ Ngọc Thuần đêm ngày trăn trở, tìm hướng đi. Anh nghĩ đến trách nhiệm của đảng viên trẻ và trách nhiệm của giám đốc với người lao động. Bản lĩnh người chiến binh năm xưa trỗi dậy, khiến anh không khuất phục.

Đầu năm 1969, chưa đầy 20 tuổi, anh từ quê hương Vĩnh Thành, Yên Thành, Nghệ An lên đường nhập ngũ. Suốt một thời binh nghiệp trai trẻ của anh là những kỷ niệm xương máu cùng đồng đội trên chiến trường Miền Đông Nam bộ. Khi cả nước dồn sức khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng đất nước, Vũ Ngọc Thuần mang tấm thẻ thương binh và giấy chuyển sinh hoạt Đảng để chuyển ngành. Anh xác định bắt đầu bước vào trận tuyến mới – không tiếng súng nhưng không kém phần ác liệt, nghiệt ngã, sống còn! Vừa học vừa làm, chỉ một thời gian sau, anh nhận tấm bằng Cử nhân kinh tế - thêm vững tin trên hành trình mới.  

Có tri thức mới, anh toàn tâm toàn ý lao động sáng tạo, dám nghĩ dám làm, phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ và tập thể công nhân viên, từng bước vực dậy xí nghiệp. Tranh thủ sự giúp đỡ của lãnh đạo địa phương và hỗ trợ của bè bạn, bằng nhiều phương cách để tạo vốn, tạo việc làm, tìm nguồn lao động, tìm đầu ra... Cứ như vậy, dần dần xí nghiệp có thêm sức sống, có sản phẩm, có thị trường và người lao động có thu nhập... Chỉ vài năm sau, xí nghiệp may non trẻ của anh phát triển thành Công ty Đồng Tiến, từng bước mở rộng qui mô sản xuất. Chỉ một thời gian sau, Công ty Đồng Tiến trở thành một doanh nghiệp danh giá của Đồng Nai, phát triển mạnh cả về qui mô sản xuất và chất lượng sản phẩm, tiến lên chiếm lĩnh thị trường, có chỗ đứng quan trọng của ngành may xuất khẩu Việt Nam.

Từ một cơ sở sản xuất nhỏ tại TP Biên Hòa, đến nay Công ty cổ phần Đồng Tiến đã mở rộng địa bàn hoạt động ra 3 huyện, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động trẻ ở các vùng nông thôn và miền núi như:

Xí nghiệp may 3 (huyện Trảng Bom) với 700 lao động; Xí nghiệp may 4 (huyện Long Thành) với 600 lao động; từ đầu năm 2014, thành lập Công ty CP Đồng Phú Cường, có hơn 2.500 lao động.Với vai trò Chủ tịch HĐQT Cụm Công nghiệp Phú Cường và Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đồng Phú Cường, anh đã trực tiếp chỉ đạo công tác qui hoạch, đầu tư, giải phóng mặt bằng, để hình thành cụm công nghiệp tại huyện miền núi Định Quán. Cụm có tổng diện tích 48,459 ha; thu hút từ 10- 15 doanh nghiệp, đầu tư từ 90 - 150 triệu USD, tạo việc làm và thu nhập cho trên 10.000 lao động. Thành quả này mang lại ý nghĩa xã hội rất tích cực.

Đến nay, Công ty cổ phần Đồng Tiến có lực lượng lao động trên 5.700 người, hầu hết là lao động trẻ, có tay nghề cao, thu nhập ngày càng tăng. Công ty đã được tái cấp các chứng chỉ: ISO 9001: 2000; SA 8000:2001 và WRAP…

Với tốc độ phát triển nhanh và bền vững, tạo ra hiệu quả cao, mang lại ý nghĩa xã hội rộng lớn, công ty đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý. Năm 2006, Công ty vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

 Trong 10 năm qua, trước những khó khăn, thử thách ác liệt, do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới, Công ty CP Đồng Tiến cùng với ngành may mặc xuất khẩu cả nước ở trong tình trạng lao đao. Là Tổng giám đốc, Bí thư Đảng ủy, anh cùng tập thể Đảng ủy, Ban giám đốc nêu cao ý chí và bản lĩnh vượt khó, tăng cường đoàn kết, phát huy sức mạnh và trí tuệ tập thể, vận dụng tốt những bài học kinh nghiệm quý báu trước đây vào công tác quản lý và điều hành sản xuất – kinh doanh. Đến nay, công ty đã hợp tác làm ăn với hơn 30 khách hàng, tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ.

Vừa quản lý, điều hành sản xuất- kinh doanh, anh còn có nhiều sáng kiến trong giải pháp quản lý và sản xuất, làm lợi cho công ty hơn một chục tỷ đồng. Anh đúng là người hùng thời đổi mới.

Đảng bộ Công ty do anh làm Bí thư suốt 25 năm qua là Đảng bộ cơ sở với 4 chi bộ, 69 đảng viên, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lãnh đạo, liên tục là Đảng bộ trong sạch vững mạnh; luôn chú trọng lãnh đạo, xây dựng, phát huy các tổ chức Hội Cựu chiến binh, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Ban nữ công ...          

Bài và ảnh: ĐÀO VĂN SỬ

 

 

 
Designed by TLO