Trang chủ Văn Bản Pháp Luật Đã kịp thời kiến nghị sửa điều 60 của luật Bảo hiểm xã hội

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Đã kịp thời kiến nghị sửa điều 60 của luật Bảo hiểm xã hội
Thứ năm, 16 Tháng 4 2015 13:37

Chiều 1/4, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3, Chính phủ đã nhất trí sẽ kiến nghị với Quốc hội sửa Điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014.

Sau khi nghe báo cáo các kiến nghị của công nhân và ý kiến của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các thành viên Chính phủ đã khẳng định cần kiến nghị Quốc hội xem xét, sửa đổi phần chưa phù hợp với thực tế cuộc sống của điều 60 Luật BHXH năm 2014; đồng thời khẳng định đến hết ngày 31/12/2005, các chế độ bảo hiểm xã hội vẫn giữ nguyên theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành.

Ngay sau phiên họp, Chính phủ đã kiến nghị Quốc hội sửa đổi việc chi trả trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần, theo hướng để người lao động tự chọn hưởng trợ cấp BHXH một lần như cũ hoặc thực hiện theo Luật BHXH vừa được sửa đổi cuối năm 2014 và có hiệu lực từ năm 2016. Động thái này của các cơ quan chức năng và Chính phủ đã thể hiện lời dạy của Hồ Chí Minh khi sinh thời: “Việc gì có lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân, ta phải hết sức tránh”.

Cũng từ việc Chính phủ tiếp thu ý kiến và tích cực xem xét

“kiến nghị sửa một phần Điều 60 (Luật BHXH)” cho thấy các cơ quan chức năng và Chính phủ đã nhận ra những nội dung không phù hợp, không sát với thực tế khi ban hành Luật BHXH (Điều 60).

Những điều lo lắng của công nhân là xác đáng bởi vì phần đông trong số công nhân trực tiếp sản xuất đều cảm thấy không “đủ sức” đeo đuổi nghề nghiệp đến trước khi được nghỉ hưu. Thứ đến, khi đã nghỉ việc rồi cũng phần đông trong số họ phải bươn chải với cuộc sống hàng ngày thì việc lo một khoản tiền để hàng tháng đóng tiếp BHXH (nếu tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện) là không thực tế. Hơn thế, những công nhân khi chưa đủ điều kiện để được nghỉ hưu họ phải về quê sinh sống (là những nơi vùng sâu, vùng xa) mà hàng tháng cứ lo một khoản tiền để tìm gặp đóng cho BHXH lại càng xa thực tiễn.

Cũng cần nói thêm rằng, hành vi kích động, lôi kéo người lao động ngưng việc tập thể, gây thiệt hại đến sản xuất, kinh doanh, gây mất trật tự trị an nơi công cộng trong thời gian qua cần phải được lên án. Nếu gây hậu quả nghiêm trọng phải bị xử lý nghiêm khắc theo Bộ Luật hình sự hiện hành.

ĐĂNG HUY

… Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần (trích các nội dung liên quan)

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu …

 

 
Designed by TLO