Trang chủ Người về trận mới Cựu chiến binh làm kinh tế Chuyện “cần câu”, “con cá” của người nghèo

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Chuyện “cần câu”, “con cá” của người nghèo
Thứ hai, 23 Tháng 3 2015 14:03

Nguyên nhân vì sao nghèo thì trên thực tế có cả ngàn lý do, nhưng tựu trung có 2 nguyên nhân cơ bản là: Không có vốn (hoặc đất đai) và nghề nghiệp ổn định. Do vậy, nếu giúp cho người nghèo tiếp cận được nguồn vốn, được dạy nghề, chỉ cho họ cách làm ăn phù hợp từng đối tượng, từng địa bàn, kể cả hướng dẫn “đầu ra” thì công cuộc giúp nhau vượt nghèo thuận lợi hơn. Hay nói cách khác là không chỉ giúp vốn “con cá” mà còn phải trao cho họ “cần câu”, “cách câu”, kể cả cách “chế biến cá”, kỹ năng quản lý và tiêu thụ sản phẩm. Đây là những nội dung, chủ trương, biện pháp, các giải pháp đã và đang được Hội CCB các cấp phối hợp cùng với các ban ngành đoàn thể, cấp ủy và chính quyền các cấp làm rất tốt để giúp người nghèo thoát nghèo từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách Xã hội trong thời gian qua.

Trang trại trồng lan của CCB Nguyễn Văn Cu Em (bên trái) ở xã Tân Thông Hội - Củ Chi.  Ảnh: BÁ TÂM

Điều may mắn là từ nhiều năm qua, vốn vay ủy thác của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NH-CSXH) đã trở thành nguồn hỗ trợ quan trọng trong công tác giảm nghèo, tăng hộ khá đối với các hộ nghèo của Hội CCB và các đối tượng chính sách khác. Từ nguồn vốn này đã giúp cho nhiều hội viên phát triển sản xuất, cải thiện đời sống và vươn lên làm ăn khá giả. Cụ thể, trong 3 năm gần đây:

- Năm 2012 Hội CCB Thành phố tạo điều kiện vay ủy thác từ NH-CSXH  cho 18.507 hộ nghèo, trong đó có 4.018 hộ hội viên CCB được vay tổng cộng 364,990 tỷ đồng. Từ số tiền này đã giải quyết được 3.637 lượt người có việc làm, giúp cho 673 gia đình hội viên CCB giảm được nghèo.

- Năm 2013, các cấp hội đã tạo điều kiện cho 22.689 hộ nghèo, trong đó có 4.136 hộ hội viên CCB nghèo được vay 389,592 tỷ; giải quyết được 3.637 lượt người có việc làm; giúp cho 520 gia đình hội viên xóa được nghèo. Đặc biệt, đến cuối năm 2013, toàn Thành hội cơ bản đã xóa hết hộ hội viên nghèo (theo tiêu chí 12 triệu/người/năm), “về đích” trước thời gian 2 năm theo yêu cầu của thành phố.

- Năm 2014 các cấp hội tiếp tục tạo điều kiện cho 21.840 hộ nghèo trong đó có 4.018 hộ hội viên CCB nghèo được vay 406,500 tỷ; giải quyết được 3.241 việc làm; xóa được 1.338 gia đình hội viên CCB nghèo (theo tiêu chí 16 triệu/người/năm). Hiện toàn Thành hội còn 726 hộ hội viên CCB nghèo (1,1%). Nghị quyết Thành hội phấn đấu sẽ tập trung cơ bản xóa hết vào cuối tháng 4/2015 này.

Không những giúp công tác giảm nghèo mà nguồn vốn
NH-CSXH còn giúp cho hàng ngàn học sinh, sinh viên nghèo mỗi năm được vay vốn để học tập, hàng ngàn gia đình có được các công trình vệ sinh và nguồn nước sạch phục vụ cho sinh hoạt…

Từ nguồn vốn NH-CSXH và sự phối hợp chăm lo của Hội CCB các cấp, cộng với sự nỗ lực của hội viên nghèo đã biết quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay để vươn lên làm ăn khá giả. Tiêu biểu cho số hội viên vay vốn làm ăn hiệu quả có CCB Nguyễn Ngọc Thanh ở ấp Mũi Côn, xã Phước Hiệp (Củ Chi) vay 10 triệu đồng để mua bò nuôi sinh sản, từ 1 con ban đầu đến nay đã phát triển lên 4 con, cuộc sống gia đình nhờ vậy đã thoát được nghèo. CCB Nguyễn Văn Hùng ở xã Thới Tam Thôn (Hóc Môn) mạnh dạn vay 200 triệu đồng để đầu tư dây chuyền sản xuất nhang, đèn cầy (sáp), không những ông Hùng đã vượt nghèo mà còn giúp cho hàng chục lao động khác ở địa phương có việc làm ổn định. Đến nay ông Hùng đã trả hết vốn gốc cho ngân hàng.

Hội CCB quận Bình Tân là đơn vị có nhiều hội viên vượt nghèo tiêu biểu: CCB Nguyễn Văn Vui ở phường An Lạc vay 20 triệu sản xuất khăn lạnh, CCB Nguyễn Văn Ka (P.Tân Tạo A) vay 20 triệu nuôi cá, CCB Nguyễn Xuân Sơn và Võ Văn Tài (P.Bình Trị Đông B), mỗi hộ vay 30 triệu để xây nhà trọ. Đến nay các hộ trên đều đã hết nghèo, có nguồn thu nhập ổn định. Tất cả vươn lên khá giả từ nguồn vốn của NH-CSXH mang tới.

Từ những kết quả trên, có thể khẳng định: Việc lo “con cá”; “cần câu” và “chế biến cá” là một nhiệm vụ quan trọng của các cấp hội, giúp cho hội viên nghèo có điều kiện vươn lên. Đó là những điểm sáng để Hội CCB các cấp phấn đấu đưa công tác vay vốn tại NH-CSXH hoạt động có hiệu quả hơn, góp phần xóa hết hộ hội viên CCB nghèo trước 30/4/2015 theo tinh thần Nghị quyết BCH Thành hội đề ra.   

BÁ TÂM

 
Designed by TLO