Trang chủ Người về trận mới Giáo dục truyền thống Một gia đình CCB có bốn thế hệ là đảng viên

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Một gia đình CCB có bốn thế hệ là đảng viên
Thứ ba, 03 Tháng 3 2015 14:15

      Theo giới thiệu của Hội CCB quận Tân Bình, tôi đến thăm gia đình Đại tá CCB Đào Phương Lâm ở Khu phố 8, Phường 4 có 4 thế hệ là đảng viên.

Đại gia đình của CCB Đào Phương Lâm

      CCB Đào Phương Lâm cho biết, ông ngoại anh là cụ Nguyễn Văn Năm, quê Tam Canh, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Ông Năm từng tham gia kháng chiến chống Pháp; từng được bầu là Chiến sĩ thi đua nông nghiệp khu kháng chiến Thái Nguyên; được kết nạp vào Đảng năm 1955. Sau ngày miền Bắc được giải phóng, ông Năm là chủ nhiệm HTX Nông nghiệp, rồi chủ nhiệm HTX tín dụng xã. Ông mất năm 1978.

      Mẹ anh Lâm là bà Nguyễn Thị Nguyệt Hảo, nay đã 84 tuổi, gần 50 tuổi Đảng. Tuy sức khoẻ gần đây có giảm, đi lại khó khăn, nhưng bà vẫn còn minh mẫn, vui vẻ tiếp chuyện chúng tôi. Bà kể: “Tôi nhập ngũ từ tháng 2/1950, đi học y sĩ, về phục vụ tại cơ quan Cục Quân huấn Bộ Tổng Tham mưu. Sau chuyển về Bệnh viện 109-Tổng Cục Hậu cần, tham gia phục vụ chiến dịch Biên giới 1950; Thu Đông 1953-1954. Bà cũng đã tham gia phục vụ cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá họai của đế quốc Mỹ ở miền Bắc và bảo vệ biên giới phía Bắc l978-1979. Trong quá trình công tác phục vụ chiến đấu, bà Hảo gặp được ông Đào Văn Kiểm, quê Phú Thọ, cũng là y sĩ của Cục Quân huấn, ông Kiểm được kết nạp Đảng năm 1956, đã nên duyên vợ chồng. Họ sinh con trai đầu lòng tại Quân khu Tây Bắc. Ông Kiểm mất năm 1995. Bà Hảo tự hào kể: “Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, bà ở tuyến sau nhưng đã góp phần cứu chữa cho nhiều thương binh từ chiến trường chuyển về. Ngày đó để trở thành đảng viên phải trải qua nhiều thử thách và phải thực sự là tấm gương sáng cho quần chúng noi theo.

      Đến năm 1981, Bà Hảo được nghỉ hưu. Ngay từ khi về sinh sống tại Khu phố 8, bà Hảo liên tục tham gia công tác ở địa phương, là tổ trưởng tổ dân phố (từ năm 1981 đến 2005), trưởng ban công tác mặt trận, chủ nhiệm câu lạc bộ Hội mẹ truyền thống khu phố, ủy viên BCH Hội Phụ nữ phường… Nhiệm vụ nào bà cũng hoàn thành tốt, hàng năm đều đạt đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ.

      Là thế hệ thứ ba, cũng như người mẹ CCB, khi về hưu, ông Đào Phương Lâm, năm nay 63 tuổi đời, 37 tuổi Đảng lại tiếp bước truyền thống gia đình. Năm 1972 khi đang học Đại học Y khoa, có lệnh tổng động viên, ông Lâm đã tạm gác bút nghiên tình nguyện nhập  ngũ và được bổ sung vào Cục Kỹ thuật - Bộ Tư lệnh Phòng không-Không quân, được đi học lớp kỹ thuật pháo cao xạ, sửa chữa, bảo quản các loại máy bay… Anh đã góp phần đảm bảo kỹ thuật cho Quân chủng trong kháng chiến chống Mỹ, rồi phục vụ chiến đấu,làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia và được đề bạt làm Phó Giám đốc nhà máy A41 thuộc Cục Kỹ thuật Quân chủng PK-KQ.

      Sau gần 40 năm tại ngũ, năm 2010 anh Lâm được nghỉ hưu và đã tích cực tham gia công tác ở địa phương liên tục cho đến nay (là phó bí thư rồi bí thư chi bộ liên tục 2 nhiệm kỳ, từ 2010 đến nay và là ủy viên thường vụ Hội CCB phường kiêm chi hội trưởng CCB  8C). Anh đã góp phần xây dựng chi bộ và chi hội CCB  liên tục 4 năm liền đạt chi bộ TSVM và chi hội CCB TSVM toàn diện. Cá nhân anh Lâm 4 năm liền là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 3 năm liền được Hội CCB TP tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở .

      Tiếp nối truyền thống gia đình, Đào Phương Nam (con trai anh Lâm) năm nay 38 tuổi cũng đã có 14 năm tuổi Đảng. Noi gương ông bà, cha mẹ, vừa tốt nghiệp Đại học Kinh tế, Phương Nam tình nguyện đi nghĩa vụ quân sự (năm 2000) và được bổ sung vào ngành công an, đã tham gia phục vụ lãnh đạo Công an TP thực hiện tốt nhiệm vụ triệt phá nhiều vụ án. Đến năm 2005 Phương Nam ra quân và chuyển sang công tác tại Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (VNA), được bổ nhiệm Trưởng phòng điều hành khai thác của Trung tâm Khai thác sân bay Tân Sơn Nhất. Phương Nam luôn hoàn thành tốt việc giám sát các hoạt động phục vụ hành khách, đảm bảo các chuyến bay an toàn, hiệu quả.

      Gia đình CCB Đào Phương Lâm còn có cô con dâu thứ hai Trịnh Thị Hồng Phương, sinh 1980, kỹ sư công nghệ thông tin hiện đang công tác tại Trường Đại học Công nghiệp TP. Nối tiếp truyền thống gia đình chồng, Hồng Phương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và được kết nạp Đảng đợt 3/2 năm 2014.

      Đây là một trong những gia đình cựu chiến binh ở TP có nhiều thế hệ là đảng viên. Mong rằng sẽ có thêm nhiều gia đình quy tụ nhiều thế hệ là đảng viên như vậy để góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.

NGUYỄN VĂN BẠCH

 
Designed by TLO