Trang chủ Thế giới qua góc nhìn CCB Mỹ hối thúc Trung Quốc rút tên lửa phi pháp khỏi Trường Sa

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Mỹ hối thúc Trung Quốc rút tên lửa phi pháp khỏi Trường Sa
Thứ ba, 20 Tháng 11 2018 15:23

Chính quyền Mỹ kêu gọi Trung Quốc rút tên lửa đặt phi pháp ở Trường Sa và thúc ép nước này ngừng quân sự hóa biển Đông.

Ngày  10/11/2018, chính quyền Mỹ lần đầu tiên lên tiếng về việc Trung Quốc triển khai các hệ thống tên lửa trên  những thực thể bị nước này chiếm đóng và bồi đắp phi pháp thành đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.”Mỹ kêu gọi Trung Quốc rút những hệ thống tên lửa khỏi các thực thể tại quần đảo Trường  Sa và tái xác nhận rằng tất cả các nước nên tránh giải quyết  tranh chấp bằng cưỡng ép và hăm dọa”,thông cáo đăng trên website Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis (Hoa Kỳ) chính thức lên tiếng với Ủy viên Quốc vụ việnTrung Quốc Dương Khiết Trì là phải rút tên lửa khỏi Trường Sa

Đài CNBC dẫn một số nguồn tin cấp cao của Mỹ tiết lộ Trung Quốc đã âm thầm triển khai phi pháp các hệ thống tên lửa đến đá Chữ Thập, Xu Bi và Vành Khăn. Trong đó,tên lửa hành trình diệt hạm  loại YJ-12B giúp nước này có thể tấn công tàu bè  trong phạm vi 546 km , còn tên lửa đất đối không tầm xa HQ-9B có thể đánh trúng mục tiêu máy bay, máy bay không người lái và tên lửa hành trình trong phạm vi 296 km. Các tên lửa cùng loại này trước đó cũng xuất hiện trong hình ảnh vệ tinh chụp  đảo Phú Lâm bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

AFP dẫn lời Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết: “Mỹ tiếp tục  lo ngại về những hành động và việc quân sự hóa của Trung Quốc tại Biển Đông”, đồng thời thúc ép Bắc Kinh  phải giữ nguyên những cam kết trước đây đối với hòa bình và ổn định của khu vực này. Ông khẳng định Mỹ không theo đuổi chính sách kiềm tỏa hay gây chiến tranh lạnh với Trung Quốc mà chỉ muốn đảm bảo Bắc Kinh hành động “có trách nhiệm và công bằng”.

Phía Trung Quốc không xác nhận những thông tin trên, nhưng ngang nhiên tuyên bố nước này cần triển khai “những cơ sở phòng thủ  cần thiết” nhằm bảo vệ  cái gọi là “chủ quyền và an ninh quốc gia”. Tờ South China Morning Post dẫn lời của Ủy viên Bộ Chính trị Đảng cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì lớn tiếng cáo buộc ngược lại là Mỹ “quân sự hóa Biền Đông” và đòi Washington ngừng đưa tàu chiến và máy bay quân sự đến gần những  thực thể do Bắc Kinh chiếm đóng phi pháp. Đáp lại , Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ  James Mattis nhấn mạnh lực lượng nước này sẽ tiếp tục các hoạt động bảo vệ tự do hàng hải, cho tàu thuyền di chuyển và hoạt động ở bất cứ  đâu luật pháp quốc tế cho phép. Theo ông , cuộc đối thoại cấp cao giữa quan chức ngoại giao – quốc phòng 2 nước ngày 9/11 (giờ địa phương) tại Washington D.C diễn ra “thẳng thắn” và hai bên đã tìm  cách cải thiện cơ chế liên lạc quân sự nhằm tránh hành động sai lầm trên biển. Ngườì đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa cũng nhìn nhận cuộc đối thoại là “tích cực và mang tính xây dựng”.

 Minh An

 
Designed by TLO