Trang chủ Ký ức chiến tranh Kỷ niệm về chiến trận NHÂN KỶ NIỆM CÁCH MẠNG THÁNG MƯỜI NGA (7/11): Nữ Anh hùng Xô viết Doia

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

NHÂN KỶ NIỆM CÁCH MẠNG THÁNG MƯỜI NGA (7/11): Nữ Anh hùng Xô viết Doia
Thứ hai, 12 Tháng 11 2018 08:24

Doia Cosmodemianskaya là người phụ nữ đầu tiên được phong danh hiệu Anh hùng Xô Viết trong cuộc chiến tranh vệ quốc của nhân dân Liên Xô chống phát xít Đức (1941-1945).

Cuộc sống và những phút hiên ngang lẫm liệt của nữ anh hùng trên giá treo cổ của kẻ thù đã có sức cổ vũ lớn lao đối với các chiến sĩ Hồng quân  chiến đấu ở ngoài mặt trận và người dân  Xô viết đang lao động ,sản xuất phục vụ những yêu cầu nghiệt ngã của nền kinh tế thời chiến. Hình ảnh, tấm gương của nữ anh hùng Dôia cũng đã góp phần động viên biết bao thế hệ thanh niên Việt Nam noi theo, vượt qua ác liệt hy sinh, anh dũng chiến đấu hoàn thành nhiệm vụ.

Nữ anh hùng Xô viết Doia Cosmodemianskaya

Doia Cosmodemianskaya sinh ngày 13/9/1923 tại làng Osino-gai  thuộc tỉnh Tambov, sau chuyển tới sống ở vùng Siberi. Nhưng gia đình Doia cũng chỉ ở đây chừng một năm rồi lại chuyển về sinh sống tại Moscow.

Mùa thu năm 1941, khi chiến tranh tiến gần Moscow Dôia tình nguyện gia nhập đội quân du kích, đảm đương nhiệm vụ trinh sát, quấy phá hậu phương của bọn phát xít Đức.

Bản thân Doia đã từng  tham gia đơn vị bắn tỉa, đặt mìn, làm giao liên hoặc lọt sâu vào vùng sau lưng địch trinh sát nơi địch đóng quân hoặc các nơi tập kết xe tăng, pháo binh của bọn Đức để cung cấp các số liệu cho Hồng quân tiến đánh.

Quân Đức xử tử nữ du kích Doia năm 1941 nhằm gây sợ hãi cho người dân Xô viết

Vào ngày 18/11/1941, Dôia được điều tới một tổ du kích với nhiệm vụ  quấy rối vùng bọn phát xít Đức chiếm đóng ở ngoại ô Moscow. Các đội viên được trang bị súng ngắn và những chai có chứa chất cháy. Những đội viên du kích của nhóm này hiểu rõ rằng nếu không may lọt vào tay bọn phát xít Đức thì khó có cơ hội sống sót. Nhưng Doia và các đội viên của mình vui vẻ, tình nguyện nhận nhiệm vụ.

Tại làng Petrisevo, nhóm du kích đã đốt cháy ba ngôi nhà mà bọn phát xít Đức chứa  súng đạn, lương thực hoặc làm nơi trú quân. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, nhóm du kích bị bọn phát xít vây chặt. Nhiều đồng đội của Doia đã hy sinh vì những loạt đạn của súng trung liên, tiểu liên. Dôia bị bắt. Ba tên sĩ quan phát xít quần thảo tra tấn, hỏi cung. Người thiếu nữ Nga trước những đòn tra tấn dã man, đau đớn, nhưng tuyệt nhiên không hé miệng nữa lời về nơi đóng quân, về biên chế tổ chức của đơn vị mình. Để uy hiếp người dân địa phương, bọn phát xít quyết định lập giá treo cổ và tụ tập dân làng tới để chứng kiến cái chết của Doia. Thời tiết Nga lúc đó đã bước vào những ngày buốt giá dữ dội. Bọn phát xít chỉ cho Doia mặc một tấm áo phong phanh, đi từ nơi giam giữ tới giàn treo cổ. Hôm đó là sáng ngày 29/11.

Trước ngực đeo lủng lẳng tấm biển gỗ mà bọn phát xít ghi mấy chữ “kẻ đốt nhà”, cô gái Nga 18 tuổi đầu ngẩng cao, gắng bước những bước từ từ mong chuyển tới những người dân trong làng  hình ảnh không quên của một người du kích. Bước lên giá treo cổ, biết rằng chiếc thòng lọng kia sẽ nhanh chóng thít vào cổ mình, Doia cất tiếng dõng dạc: “Xin đồng bào đừng lo sợ. Các đơn vị Hồng quân đang tiến đến!”. Hướng về đám sĩ quan, binh lính phát xít đứng vây quanh, Doia hô to: “Chúng mày không thể giết hết 200 triệu người Nga đâu!”.

Trong cuộc hành hình nữ anh hùng Doia, cơ quan tuyên truyền phát xít Đức cho chụp rất nhiều ảnh, nhằm mục đích gây sự khiếp hãi, hoảng sợ cho người dân Xô viết. Những bức ảnh này còn lưu giữ tất cả và từ lâu đã trở nên quen thuộc và là niềm tự hào của nhiều thế hệ người Xô viết.

Mọi sự đã hiển nhiên, đã trở thành sử sách như vậy, bỗng nhiên vào mấy năm cuối của thập niên 1990 và đầu thập niên 2000, trên Nhân chứng và Sự kiện –một tờ báo Nga có khá đông người đọc bỗng xuất hiện một loạt bài nhằm phủ nhận hình tượng và chiến công của người nữ anh hùng Doia… Những bài viết nêu nghi vấn Doia vốn là một thiếu nữ mắc bệnh tâm thần!?…

Song, có những bác sĩ chân chính, tên tuổi, một số nhà nghiên cứu sử học có uy tín ở Moscow đã lên tiếng phản bác ý đồ xuyên tạc kia. Những kẻ “hoạt đầu” chính trị, lợi dụng tình hình rối ren của nước Nga Xô viết những năm hậu cải tổ muốn phủ nhận chiến công và hình tượng người nữ anh hùng Xô viết Doia, từ đó phủ nhận thắng lợi của quân dân Xô viết đánh tan bọn phát xít Đức, giải phóng châu Âu. Tiến xa hơn nữa là họ phủ nhận chủ nghĩa Lênin và công cuộc xây dựng CNXH tại Liên bang Xô viết.  Để thực hiện dã tâm  hèn hạ, bỉ ổi  đó, bọn cơ hội đã xéo đạp lên cả những bằng chứng của sự thật.                       

Qua câu chuyện trên, chúng ta hãy luôn cảnh giác trước các luận điệu xuyên tạc, phản động đó. Luôn kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, kiên định mục tiêu Độc lập dân tộc gắn liền với Chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã chọn. 

               Nguyễn Văn Bạch

 
Designed by TLO